Bí thư Đoàn 23 lần hiến máu cứu người

TP - Kể từ lần hiến máu đầu tiên vào tháng 11/1993 đến nay, bác sỹ Trần Ngọc Quế-Bí thư Đoàn Viện Huyết học và Truyền máu TW (HH&TMTW) đã 23 lần tình nguyện hiến máu cứu người bệnh.

Bác sỹ Trần Ngọc Quế
Với 250 ml máu mỗi lần, anh trở thành một trong những cán bộ y tế trẻ của Việt Nam tham gia hiến máu nhiều nhất.

Sinh ra ở một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Thanh Hóa, Trần Ngọc Quế trúng tuyển vào ĐH Y Hà Nội với mong muốn lớn nhất là trở thành bác sỹ giỏi để cứu chữa người bệnh. Nhớ lại lần hiến máu đầu tiên khi đang là sinh viên năm thứ 4, bác sỹ Trần Ngọc Quế vẫn không quên cảm giác vừa hồi hộp vừa lo lắng.

“Những năm 1993 tại Hà Nội rất ít sinh viên tham gia hiến máu, nhiều người còn cảm thấy sợ khi hay tin người thân đi cho máu. Có đến trên 90% lượng máu sử dụng trong y tế lấy từ những người bán máu.

Hưởng ứng lời kêu gọi của các thầy giáo trong trường, tôi và một nhóm sinh viên ĐH Y đã hăng hái tham gia” - Bác sĩ Quế tâm sự. Ngay sau đó, hoạt động hiến máu nhân đạo lan nhanh trong sinh viên trường ĐH Y với lý do là nhiều sinh viên đi thực tế tại bệnh viện đã tận mắt chứng kiến cảnh người bệnh bị tử vong do thiếu máu và hiểu rõ tính chất cấp bách của việc tìm ra những “ngân hàng máu sống” cung cấp cho các cơ sở y tế.

Ngay khi về công tác tại Viện HH&TMTW, bác sỹ Trần Ngọc Quế luôn là một trong những người đi đầu tham gia hiến máu nhân đạo. Có lần đi lấy máu tại một trường công nhân kỹ thuật thuộc tỉnh Ninh Bình, mặc dù lúc đầu có đến 400 học sinh đăng ký hiến máu nhưng khi hay tin sẽ lấy từ mỗi người 250 ml thì nhiều người lo ngại lảng ra, bỏ về.

Trần Ngọc Quế vừa tuyên truyền cho mọi người hiểu về hiến máu không có hại cho sức khỏe, vừa xắn tay áo của mình tham gia hiến 250 ml máu đầu tiên của ngày hôm đó khiến nhiều bạn trẻ đã không ngại ngần tình nguyện tham gia hiến máu.

“Trong 5 năm tới Việt Nam đang cần khoảng 1,6-1,7 triệu đơn vị máu, trong đó rất cần có sự đóng góp của học sinh, sinh viên từ 0,8-0,9 triệu đơn vị máu mỗi năm. Tôi sẽ tiếp tục hiến máu và nỗ lực hết mình vì phong trào vận động hiến máu nhân đạo”. 

Không chỉ tích cực trực tiếp hiến máu, bác sỹ Trần Ngọc Quế còn bỏ nhiều công sức tham gia xây dựng phong trào hiến máu nhân đạo tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành phố khác.

Từ Câu lạc bộ hoạt động nhân đạo năm 1993 đến nay đã phát triển thành Hội thanh niên tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo Hà Nội với 8 chi hội trực thuộc và hàng chục CLB khác với trên 2.000 hội viên. Mỗi hội viên vừa tham gia vận động vừa trực tiếp hiến máu cứu người khi cần.

Công việc chuyên môn bận rộn nhưng bác sỹ- Bí thư Đoàn Trần Ngọc Quế vẫn tổ chức tốt các hoạt động của Đoàn thanh niên trong Viện HH&TMTW, gắn hoạt động phong trào với công tác chuyên môn.

Điểm hiến máu cố định tại tầng 1 của Viện đã ra đời và hoạt động tích cực là công trình thanh niên phối hợp giữa Đoàn thanh niên Viện với Quận Đoàn Đống Đa.

Huế: Hàng chục người hiến máu nhân đạo

Sáng 20/5,  tại chùa Từ Đàm (TP Huế) đã diễn ra đợt hiến máu nhân đạo trong giới tăng ni phật tử.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình ái - Trưởng khoa Truyền máu (Trung tâm Huyết học miền Trung) - đã có hơn 50 người đăng ký tham gia hiến máu nhân đạo trong đợt này.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng