Bí thư Đoàn cứu 60 người trong lũ

TP - Không sợ hiểm nguy, chàng Bí thư Đoàn xã đã đưa hàng chục người dân thoát lũ.

Anh Lương (bìa trái) đi lập danh sách cứu trợ lũ lụt
Anh Lương (bìa trái) đi lập danh sách cứu trợ lũ lụt

Anh Lương (bìa trái) đi lập danh sách cứu trợ lũ lụt
Anh Lương (bìa trái) đi lập danh sách cứu trợ lũ lụt.

Chúng tôi đến nhà anh Trần Hữu Lương, xóm 4, xã Phương Điền (Hương Khê, Hà Tĩnh) vào lúc xế chiều. Trong căn nhà tranh vách nứa hai gian đã bị lũ làm cho xiêu vẹo, không có gì đáng giá ngoài chiếc ti vi đen trắng. Chuồng trâu ở góc vườn xác xơ chỉ còn bộ khung.

Là con cả trong gia đình có 4 anh chị em, tốt nghiệp THPT, anh Lương đành gác lại việc học ở nhà phụ giúp bố mẹ làm ruộng nương nuôi các em ăn học. Cách đây gần 10 năm, bố anh đột ngột qua đời, mẹ ốm đau liên miên trong khi các em còn nhỏ nên mọi việc trong nhà đều do anh cáng đáng.

Ngoài thời gian làm nông, anh thường đi chặt củi, mò cua kiếm thêm tiền trang trải cho gia đình. Đến cuối năm 2008, anh Lương mới lập gia đình và có con gái 9 tháng tuổi.

Từ khi làm bí thư Đoàn xã kiêm Trưởng ban dân số - bà mẹ trẻ em, anh luôn vắng nhà. Với mức lương chỉ 780 nghìn đồng/ tháng, chi trả tiền xăng xe đi lại đã gần hết, nhưng anh Lương luôn hết mình vì công việc.
Trong đợt lũ vừa qua, anh luôn liều mình cứu người, cứu của. “Không thể bỏ mặc bà con trong lúc nguy nan. Tôi cùng thanh niên trong xóm kết bè băng nước lũ trong đêm để đưa dân đi lánh nạn”, anh Khoa kể.

Trong đêm nước lũ dâng cao nhất và tưởng chừng như muốn cuốn phăng tất cả, anh Lương đã thức trắng đêm đưa 60 người thoát lũ. Em Nguyễn Thị Thêu, bố mẹ mất do điện giật trong trận lũ năm 2008, kể: “Tối đó nước ngập tận mái nhà, ba chị em chỉ biết lên nóc nhà kêu cứu, may có anh Lương đến đưa chúng em đi lánh nạn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá