Bí thư Đoàn đoạt giải cuộc thi tìm hiểu bầu cử Quốc hội

TPO - Với cách trình bày tự tin và lập luận sắc bén về chương trình hành động tuyên truyền về bầu cử, thí sinh Nguyễn Ngọc Đức (Bí thư Đoàn phường Tân Lập, TP Thái Nguyên) giành giải nhất Chung khảo cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021”.

12 thí sinh tranh tài tìm hiểu bầu cử Quốc hội và HĐND
12 thí sinh tranh tài tìm hiểu bầu cử Quốc hội và HĐND

Ngày 12/5, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cơ quan T.Ư Đoàn phối hợp với Đoàn Thanh niên Văn phòng Quốc hội tổ chức Chung khảo cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021”.

Cuộc thi chia làm 2 vòng: thi online và chung khảo. Vòng thi Online (từ ngày 25/4 – 3/5) thu hút hơn 1.000 lượt thí sinh trên cả nước tham gia. Các thí sinh trả lời nhanh 50 câu hỏi trong vòng 30 phút về các vấn đề xoay quanh bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp theo kiểu thi trắc nghiệm. Nhiều bài dự thi có chất lượng và rất nhiều thí sinh đạt điểm tối đa như: Nguyễn Ngọc Đức (Thái Nguyên), Huỳnh Thanh Thân (Khánh Hòa), Nguyễn Thị Thúy Ngân (Phú Thọ)…

Bí thư Đoàn đoạt giải cuộc thi tìm hiểu bầu cử Quốc hội - ảnh 1 Chị Nguyễn Thanh Hằng - Bí thư Đoàn thanh niên Văn phòng Quốc hội, Trưởng ban tổ chức cuộc thi phát biểu

Kết thúc vòng thi online, ban tổ chức đã chọn ra 12 thí sinh xuất sắc nhất để vào vòng Chung khảo. Chị Nguyễn Thanh Hằng - Bí thư Đoàn thanh niên Văn phòng Quốc hội, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, trong số 12 thí sinh vào vòng chung khảo có hai thí sinh 17 tuổi, đang học ở trường THPT là Huỳnh Thanh Thân (Khánh Hòa) - từng giành giải nhất cuộc thi Tự hào Việt Nam năm 2015; Nguyễn Thị Thúy Ngân (Phú Thọ).

Bí thư Đoàn đoạt giải cuộc thi tìm hiểu bầu cử Quốc hội - ảnh 2 Thí sinh Huỳnh Thanh Thân trình bày bài thi trong vòng chung khảo

Trong vòng thi chung khảo, các thí sinh thể hiện chương trình hành động của mình với nội dung: Theo bạn, việc tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 có vai trò và ý nghĩa như thế nào đối với các tầng lớp nhân dân trong cả nước. Bạn sẽ chọn đối tượng đầu tiên cần tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là đối tượng nào trong xã hội, để từ đó sẽ lan tỏa nhanh nhất, hiệu quả nhất đến những đối tượng khác, tại sao? Đồng thời trả lời câu hỏi của ban giám khảo.

Các thí sinh lần lượt nêu bật được vai trò, ý nghĩa của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Cùng với thành công đại hội đảng các cấp, tổ chức tốt cuộc bầu cử lần này là dịp để tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới là một nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong năm 2016. 

Để tuyên truyền về bầu cử hiệu quả và có sức lan tỏa trong xã hội, nhiều thí sinh đã lựa chọn tầng lớp thanh niên – là thế hệ trẻ, tương lai của đất nước, có tinh thần xung kích, nhạy bén; phụ nữ nông thôn; nông dân…

Bí thư Đoàn đoạt giải cuộc thi tìm hiểu bầu cử Quốc hội - ảnh 3 Thí sinh Nguyễn Ngọc Đức (Bí thư Đoàn phường Tân Lập, TP Thái Nguyên) giành giải nhất cuộc thi

Kết quả,thí sinh Nguyễn Ngọc Đức (Bí thư Đoàn phường Tân Lập, TP Thái Nguyên) giành giải nhất cuộc thi. Hai giải nhì thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Thái Hà (đơn vị Văn phòng Quốc hội) và Nguyễn Thị Loan (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam).

Cùng với giải thưởng tiền mặt, giấy chứng nhận ban tổ chức, các thí sinh đạt giải cao nhất của cuộc thi còn có cơ hội được dự thính một phiên họp Quốc hội trong dịp gần nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá