Bí thư Đoàn nên 'vi hành'

TP - Nếu đặt mình vào chức Bí thư Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn, trước hết, tôi sẽ bỏ ra một khoảng thời gian để “vi hành’’. Nơi tôi đến không phải là chỗ phồn hoa đô thị, bởi nơi ấy tổ chức Đoàn đã mạnh lâu rồi. Tôi sẽ lặn lội tới những nơi mà không ít người ngại đến, ví thử như ở vùng cao Tây Bắc, Tây Nguyên hoặc những địa phương được coi là dân trí chưa cao...

Đến, nhưng đừng ghé Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn hay Đoàn xã để gặp gỡ cán bộ Đoàn… nghe báo cáo, vì gần như lâu rồi người ta hay ngờ ngợ về mọi kiểu báo cáo, bởi ai cũng thích nói hay về mình hoặc lấy cái tốt để lấp liếm cái chưa được. 

Tới bất kỳ nơi nào, chỉ cần nhìn bộ mặt của xóm, ấp…, nhìn lối sống của quần chúng, cách sinh hoạt của dân địa phương…, chắc hẳn Bí thư Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn cũng đã đánh giá được Đoàn ở nơi đó yếu hay mạnh. Xóm, ấp đường đi lối lại cỏ mọc um tùm, ấy là Chi đoàn còn thiếu trách nhiệm. Thanh niên còn thất nghiệp hay tụ tập tại các quán, tiệm để giết thời gian, ấy là Đoàn xã chưa năng động…

Nếu Đoàn cơ sở ở địa phương nào mạnh chắc chắn không có nhiều thanh niên lêu lổng, địa phương ít có tệ nạn xảy ra. Với thời buổi hiện tại, hầu như không cho phép bất kỳ một đoàn viên nào mở miệng than mình nghèo, bởi trẻ mà không làm giàu được thì nói ai, nên xã nào chưa có mô hình thanh niên tự lập nghiệp, chưa có nhiều gương điển hình trên mọi lĩnh vực, hay nhà đoàn viên mà nằm trong diện khó khăn thì chứng tỏ tổ chức Đoàn nơi đó còn yếu.

Qua báo chí, được biết không ít các xã vùng sâu, vùng xa thuộc khu vực Tây Nguyên hiện tại vẫn có tổ chức Đoàn nhưng gần như bị “liệt”. “Liệt” vì thanh niên không chịu vào Đoàn, còn nguyên nhân vì sao thì chính nhiều cán bộ xã Đoàn cũng lắc đầu “không hiểu (?).

 Nhưng người dân bình thường họ lại hiểu bởi Đoàn chưa cho họ được cái “cảm hứng” khi họ là đoàn viên. Vào Đoàn để… đóng đoàn phí mà chẳng mấy khi được sinh hoạt. Vào Đoàn để có tiếng là đoàn viên chứ chẳng được thể hiện mình, vì cả năm chẳng có phong trào nào do Đoàn phát động, có chăng chỉ là ngày thành lập Đoàn “ồn ào” một tí rồi vắng lặng luôn.

Làm cán bộ Đoàn nên chú trọng đến cơ sở Đoàn thanh niên ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân trí còn thấp để Đoàn những nơi này thực sự có một tổ chức đúng với tiêu chí, điều lệ Đoàn.

Nếu cho rằng mỗi đoàn viên là một tế bào của tổ chức Đoàn, hãy xây dựng cho họ một tư tưởng vững chắc; muốn họ có tư tưởng vững chắc, tổ chức Đoàn thấp nhất là chi đoàn xóm, ấp phải là người dìu dắt họ trên bước đường phấn đấu.

Nhiều đoàn viên tốt là tập hợp được một chi đoàn tốt, nhiều chi đoàn tốt chắc chắn tổ chức Đoàn cấp xã sẽ vững mạnh, vì tất cả sức trẻ trong địa phương cùng tập trung đồng sức, đồng lòng thì non cao vẫn có thể dời, biển sâu vẫn có thể lấp cạn.

Bài viết cho diễn đàn gửi về email: hienkeguidoan@gmail.com hoặc Ban Thanh niên, báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội (trên bì thư ghi Bài tham dự diễn đàn “Hiến kế gửi Đoàn”). Các bài viết được chọn đăng báo sẽ được trả nhuận bút theo quy định của báo Tiền Phong. Với những bài hiến kế hay, xuất sắc, Ban Biên tập báo Tiền Phong sẽ dành tặng những phần quà hấp dẫn, có giá trị khi tổng kết diễn đàn vào cuối năm 2016.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá