Bí thư Đoàn tỷ phú

TP - Nhiều thanh niên ở huyện Ninh Sơn (tỉnh Ninh Thuận) đang quyết tâm học cách làm giàu của Đạo Thanh Nhớ, 31 tuổi, dân tộc Chăm, là bí thư Đoàn thôn Lương Tri (xã Nhơn Sơn) - tỷ phú chân đất.

Đạo Thanh Nhớ bên đàn cừu
Đạo Thanh Nhớ bên đàn cừu

Đạo Thanh Nhớ bên đàn cừu
Đạo Thanh Nhớ bên đàn cừu.

Nhà nghèo nên Nhớ phải thôi học từ năm lớp 9 để phụ giúp cha mẹ việc đồng áng. Quê anh không có nhiều ruộng lúa, nhưng đất rộng, có nhiều suối và bãi cỏ tự nhiên nên chăn nuôi gia súc rất thuận lợi.

Năm 1996, gom góp vốn liếng của cha mẹ hai bên cho khi lập gia đình, cộng với số vốn cho vay lập nghiệp của Đoàn thanh niên, anh mạnh dạn mua 5 con bò cái sinh sản. Ninh Thuận nổi tiếng với đàn gia súc có sừng, nhiều người làng xây nhà, mua máy cày nhờ chăn nuôi dê và cừu là bài học làm giàu cho Nhớ.

Nhớ tiếp tục vay tiền ngân hàng mua dê, cừu giống và chỉ hai năm sau, Nhớ đã có 130 con dê, cừu cùng 40 con bò. Kết hợp sản xuất lúa, hoa màu và chăn nuôi, Nhớ thu nhập cả trăm triệu đồng/năm. Bán bớt đàn gia súc, Nhớ mua chiếc máy cày gần trăm triệu đồng, mua thêm 2,5 ha đất để mở rộng đồng cỏ và sản xuất.

Tỷ phú Nhớ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ bạn trẻ vượt khó, vươn lên làm giàu.

T.Ư Đoàn đã trao tặng Đạo Thanh Nhớ danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá