Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn đối thoại với thanh niên

TPO - Đúng 9h hôm nay (14/3), tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Nguyễn Đắc Vinh đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên cả nước.

Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh trao đổi với đoàn viên, thanh niên cả nước. Ảnh: VGP
Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh trao đổi với đoàn viên, thanh niên cả nước. Ảnh: VGP

Cùng dự đối thoại có các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn:

- Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng – Bí thư BCH Trung ương Đoàn.

- Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.

- Đồng chí Đặng Quốc Toàn - Bí thư BCH Trung ương Đoàn.

- Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư BCH Trung ương Đoàn.

Ngoài điểm cầu tại trụ sở chính của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ còn có thêm 10 điểm cầu khác trong nước ở tại các địa phương, bao gồm: Hà Nội, TP. HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Huế, Đăk Lăk, Bắc Ninh, Hoà Bình, Đồng Tháp và 3 điểm cầu ở nước ngoài, đó là các nước: Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Tham gia cuộc đối thoại trực tuyến hôm nay còn có NSND Tự Long, NSƯT Xuân Bắc, đây là những nghệ sĩ tiêu biểu, luôn đồng hành cùng các hoạt động Đoàn và tuổi trẻ cả nước trong nhiều năm qua.

Dưới đây là nội dung cuộc đối thoại:

- Thưa đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, đây đã là lần thứ 3 anh tham gia đối thoại trực tuyến, trực tiếp với đoàn viên – thanh niên và nhân dân cả nước. Anh đã chuẩn bị cho cuộc đối thoại này như thế nào?

+ Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Tôi rất vui mừng được đối thoại với các bạn đoàn viên, thanh niên đúng dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, chúng tôi cũng ý thức được tầm quan trọng khi trao đổi với thanh niên trong và ngoài nước cho nên chúng tôi đã chuẩn bị hết sức kỹ càng cho chương trình ngày hôm nay và hy vọng sẽ đáp ứng được kỳ vọng của các bạn trẻ.

-Thưa đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, cho đến lúc này chúng tôi đã nhận được khoảng 250 câu hỏi của đoàn viên, thanh niên cả nước gửi về cho anh thông qua nhiều kênh khác nhau, trong đó có tới hơn 30% là các câu hỏi về vấn đề việc làm cho đoàn viên, thanh niên. Tôi đang băn khoăn tự hỏi tại sao vấn đề Nghề nghiệp, việc làm lại được nhiều đoàn viên, thanh niên quan tâm đến như vậy?

+ Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Việc làm là nhu cầu cơ bản của thanh niên, quyết định mức độ phát triển và thịnh vượng của mỗi quốc gia. Việc làm mới được tạo ra mỗi năm gần 1,6 triệu nhưng chưa đáp ứng nhu cầu của thanh niên, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên cao, năng suất lao động thấp, điều này ảnh hưởng đến tốc độ và chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế. Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng, nếu không tận dụng tốt lợi thế này, mắc bẫy thu nhập trung bình, nguy cơ tụt hậu ngày càng xa.

- Bạn Nguyễn Chí Công (Quảng Nam): Ngày nay, nhiều bạn trẻ, từ thanh niên trí thức, cử nhân cao đẳng, đại học đến thanh niên nông thôn, thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số… có khát vọng lớn, dám chấp nhận khó khăn, thử thách, thậm chí thất bại để khởi nghiệp, làm giàu chính đáng. Quan điểm của Anh về việc khởi nghiệp của thanh niên như thế nào?

+ Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Hiện nay tỷ lệ khởi nghiệp trong tổng dân số của VN chỉ khoảng 2%, trong khi tỷ lệ trung bình TB thế giới là 12%. Tâm lý chung của thanh niên hiện nay là tìm cho mình việc làm nào đó sau khi ra trường nên chưa có nhiều bạn trẻ chuẩn bị tâm lý khởi nghiệp.

Tuy nhiên, gần đây đã có nhiều ĐVTN quan tâm đến khởi nghiệp. Các bạn Thanh niên nông thôn tự tìm cho mình mô hình kinh tế để khởi nghiệp, còn các bạn thanh niên ở thành phố cũng mạnh dạn vay vốn thành lập doanh nghiệp.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã đưa ra chủ trương phát triển mạnh mẽ chương trình khởi nghiệp quốc gia. Về phía chúng tôi, Trung ương Đoàn cũng đang chuẩn bị đề án về việc làm cho thanh niên và sẽ sớm trình Chính phủ xem xét, phê duyệt.

- Vậy Đoàn sẽ hỗ trợ gì để thanh niên khởi nghiệp?

- Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Thứ nhất, Đối với các bạn trẻ khởi nghiệp thì Đoàn TNCS HCM có thể hỗ trợ một số việc, tập trung vào một số việc như thế này: Trước tiên là chúng tôi kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về chính sách để làm sao cho các bạn trẻ thuận lợi trong quá trình khởi nghiệp.

Thứ hai, chúng tôi có suy nghĩ cần phải hỗ trợ các bạn về khía cạnh pháp lý để làm sao cho các bạn trẻ hiểu được pháp luật và làm sao vận hành được doanh nghiệp hoặc mô hình kinh tế của mình theo đúng pháp luật.

Thứ ba, cần hỗ trợ cho các bạn về kiến thức quản trị doanh nghiệp cũng như quản lý các mô hình kinh tế của các bạn.

Thứ tư, cần phải hỗ trợ cho các bạn vấn đề về vay vốn. Ở đây, chúng tôi có suy nghĩ rằng là nhiều bạn trẻ nói rằng tiếp cận về vốn còn khó khăn, cho nên một mặt chúng ta kiến nghị về mặt chính sách, một mặt hỗ trợ, tư vấn cho các bạn về việc tiếp cận các nguồn vốn làm sao cho dễ dàng.

Và cuối cùng chúng tôi rất quan tâm hỗ trợ cho các bạn về thông tin khoa học kỹ thuật để làm sao cho các bạn khởi nghiệp tốt và thành công.

Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn đối thoại với thanh niên  - ảnh 1  Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh trao đổi với đoàn viên, thanh niên cả nước

- Bạn Trương Minh Tuấn (Thái Bình): Đề nghị Trung ương Đoàn có biện pháp, định hướng và cung cấp thông tin từ các doanh nghiệp có đủ năng lực đưa người lao động đi làm việc ngoài nước cho các Trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên các tỉnh, thành phố trực thuộc Đoàn thanh niên để Trung tâm giới thiệu và thanh niên có cơ sở lựa chọn?

+ Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Bạn rất hiểu hệ thống Đoàn. Hiện nay Đoàn có các hệ thống tư vấn có nhiệm vụ  tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên ở địa phương.

Khó khăn hiện tại là thiếu thông tin chính thống để tư vấn, cung cấp cho Thanh niên. Ví dụ như Trung tâm tư vấn việc làm ở thành phố HCM rất năng động, ngoài trụ sở chính có mở thêm 6 văn phòng ở các bến xe nơi tập trung lượng thanh niên lao động tự do đông đảo, tại đây các bạn sẽ được tư vấn trực tiếp rất tốt, có thể giúp các bạn tiếp cận cơ hội việc làm ngay từ khi vào Thành phố.

- Bạn Nguyễn Chí Cảnh (Bắc Kạn): Hiện thanh niên nông thôn có nhu cầu phát triển kinh tế ổn định đời sống rất cao song hỗ trợ cho thanh niên còn thiếu và chỉ có một số ít thanh niên được vay. Trong khi đó nguồn vốn vay từ NH Chính sách xã hội chưa đáp ứng được. Xin được hỏi sắp tới Đoàn thanh niên có chủ trương gì trong giải quyết vấn đề này không và cụ thể như thế nào?

- Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Đoàn TNCS HCM cũng đã tiếp cận vấn đề này. Trong thực tiễn nhiều năm gần đây thấy rằng các bạn thanh niên nông thôn khi khởi nghiệp, phát triển kinh tế cần nhất là nguồn vốn vay ưu đãi nên các bạn thường tìm đến nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách.

Tuy nhiên, nguồn vốn vay này định mức cho từng cá nhân không được cao nên khi các bạn muốn phát triển mô hình sản xuất lớn hơn thường thiếu vốn. Đoàn TNCS HCM cũng được Chính phủ giao quản lý nguồn vốn là Quỹ Hỗ trợ việc làm khoảng 70 tỉ đồng. Con số này không nhiều nhưng tập trung cho các mô hình kinh tế đã được khẳng định, hiện không nhiều nhưng mức cho vay tối đa là 1 tỉ đồng/dự án, lãi suất ưu đãi khoảng 0,55%/ tháng. Mức này chúng tôi thấy các bạn khi được vay đều phát triển mô hình sản xuất rất tốt, nhiều bạn thành công. Chúng tôi đã kiến nghị với Chính phủ nghiên cứu tăng định mức cho Đoàn TNCS vì đây là mô hình rất hiệu quả.

Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn đối thoại với thanh niên  - ảnh 2 Các đ/c trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn tham dự đối thoại trực tuyến
Một đoàn viên từ đầu cầu TP HCM hỏi: Hiện nay, đời sống thanh niên công nhân, nhất là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất gặp rất nhiều khó khăn về nhà trọ, sinh hoạt hàng ngày, về đời sống tinh thần, việc học tập, chăm lo cho con cái… Trong bối cảnh đó, Đoàn làm được gì cho thanh niên công nhân, Đoàn sẽ tiếp tục làm gì và hướng dẫn, định hướng gì cho các đoàn cơ sở làm tốt công tác này?
- Bí thư BCH TƯ Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của TP HCM đã làm tốt việc này trong nhiều năm qua. Từ mô hình, cách làm hay của TP HCM được nhiều địa phương học tập và nhân rộng.
Nghị quyết ĐH Đoàn toàn quốc lần X cũng xác định việc chăm lo cho thanh niên công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất là một nhiệm vụ trọng tâm. Trên cơ sở đó, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã ban hành đề án hỗ trợ thanh niên công nhân đến năm 2020, trong đó có 05 giải pháp rất cụ thể: tiếp tục hoạt động vận động đầu tư; tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền để xây dựng các trung tâm, văn phòng hỗ trợ thanh niên công nhân; hỗ trợ, đồng hành, chăm lo cho thanh niên công nhân về nghề nghiệp, sức khỏe, thu nhập; tìm kiếm các giải pháp để ổn định nơi ăn, trốn ở, nhà trọ cho TN công nhân; hỗ trợ học tập, đời sống vật chất, tinh thần cho thanh niên công nhân...
- Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ thêm: Nhìn chung đời sống con em công nhân còn nhiều khó khăn và các cấp đoàn đã có nhiều giải pháp hỗ trợ. Đầu tiên là nơi ở, hai là xây dựng một số tủ sách cấp thêm cho thanh niên công nhân. Về điều kiện sống thì các bạn cũng tổ chức các giải thể thao, văn hóa văn nghệ.

Đối với con em công nhân trong một số khu nhà trọ, tổ chức đoàn và địa phương đã tổ chức các lớp học tình thương, các bạn thanh niên đã giúp đỡ con em công nhân các kiến thức cơ bản nhất. Đấy cũng là mô hình rất tốt. Trong thực tế, các mô hình rất nhiều nhưng quan trọng là làm sao nhân rộng ra khắp cả nước trong khi kinh phí rất hạn hẹp. Đây là vấn đề rất đáng quan tâm, các bạn cơ sở đã có nhiều giải pháp. Về phía Trung ương Đoàn, chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa.

"Facebook là một tiện ích rất dễ theo dõi. Bây giờ chỉ cần mở điện thoại hoặc máy tính là chúng ta thấy ngay được thông tin trên Facebook. Còn tôi thấy ví dụ như có những từ khóa như “hoạt động Tháng Thanh niên” hoặc là “tình nguyện”. Nếu các bạn thanh niên đưa thông tin, hoạt động của các mình lên thì chỉ cần có từ khóa thôi, dù các bạn có ở xã, phường chúng tôi cũng biết đến những hoạt động của các bạn. Trong Tháng Thanh niên này, chúng tôi có thể theo dõi được thường xuyên và thấy rằng các hoạt động đã được phổ cập được xuống cơ sở rất nhiều"- Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh.

 
-Bạn Trần Thị Thảo (TP. Hà Nội): Thưa đồng chí, em là sinh viên mới tốt nghiệp. Ở trường đại học, chương trình học của em hầu hết là học theo tín chỉ nên ít được tham gia vào các hoạt động của Đoàn, Hội. Hiện tại em chưa đi làm nên ở nhà cũng có nhiều thời gian rảnh. Em cũng là người có năng khiếu về văn hóa, văn nghệ và thích các hoạt động xã hội. Em rất muốn tham gia các hoạt động của Đoàn để đóng góp một phần nhiệt huyết của tuổi trẻ nhưng lại đang băn khoăn không biết tiếp cận bằng cách nào? Anh có thể gợi ý giúp em được không?
+ Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Thứ nhất, chúng tôi rất là vui vì có một bạn đoàn viên thanh niên rất yêu thích và tâm huyết với công tác Đoàn.
Thứ hai, chúng tôi mong muốn là đầu tiên ở nơi bạn đang sinh hoạt Đoàn, bạn hãy cố gắng để thể hiện những phẩm chất, tâm huyết của mình từ chính tổ chức của mình để các hoạt động ở đó được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. T

Thứ ba, nếu bạn thực sự có năng khiếu, có tâm huyết với công tác Đoàn, bạn có thể nghiên cứu nộp hồ sơ vào một tổ chức Đoàn chuyên trách, ví dụ như ở quận, huyện, hoặc ở cấp tỉnh, thành phố hoặc có thể là cấp Trung ương. Tùy theo trình độ của các bạn và nếu có cơ duyên hoàn toàn có thể trở thành cán bộ Đoàn chuyên trách.

Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn đối thoại với thanh niên  - ảnh 3 Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh trao đổi với các bạn đoàn viên thanh niên tại các điểm cầu
- Phan Thanh Kiên (Thanh Hóa): Việc giải quyết việc làm cho sinh viên ra trường hiện nay đang gặp một số khó khăn, Trung ương đoàn có định hướng gì giải quyết việc làm cho sinh viên? 
+ Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Theo thống kê của Viện lao động Khoa học xã hội, có khoảng 15.000 sinh viên không có việc làm, và đây là vấn đề sinh viên đang rất quan tâm. Vừa qua tôi có tham gia tiếp xúc với cử tri, nhiều cử tri cũng có kiến nghị về vấn đề này.
Tôi đề xuất một số các định hướng như sau:
Nhà nước cần đầu tư nhiều hơn vào trung tâm nghiên cứu thị trường lao động. Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, cũng như Bộ giáo dục hiện đã có những trung tâm này. Hằng quý, đều có các cuộc họp báo cung cấp nhiều thông tin về thị trương lao động. Những thông tin cần thiết này cần được cung cấp chính xác để thông tin về việc làm cho thanh niên.
Kiến nghị với Bộ giáo trong quá trình tuyển sinh, cần nghiên cứu thị trường lao động và cung cấp thông tin này tới các trường, để các trường có kế hoạch tuyển sinh hợp lý, phù hợp với nhu cầu thị trường lao động, và các gia đình sẽ có những định hướng cho các bạn sinh viên. Như vậy, sẽ giải quyết được việc làm tốt hơn.
Bên cạnh đó, sinh viên ra trường rất năng động, có kiến thức, có trí tuệ. Chúng tôi khuyến khích các bạn sinh viên mạnh dạn khởi nghiệp, và nếu thành công, sẽ trở thành tấm gương rất tốt. Đồng thời, trong thời gian khi chưa tìm được việc làm, sinh viên có thể bổ sung thêm kiến thức về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Vì thị trường rộng lớn trong và ngoài nước rất rộng mở, nhưng do rào cản ngôn ngữ nên đôi khi các bạn trẻ còn gặp rất khó khăn khi tìm việc làm.
+ Một bộ phận thanh niên Việt Nam hiện nay hút thuốc lá nhiều, sa đà rượu bia, bê tha trong cuộc sống. Đồng chí Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn có suy nghĩ gì về vấn đề này?
- Đồng chí Bùi Quang Huy- Trưởng ban Tổ chức Trung ương  Đoàn: Theo tôi trong  năm vừa qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ có những chiến lược phát triển thanh niên, trong đó có những biện pháp cụ thể về mặt dinh dưỡng, thể thao, xây dựng các thiết chế để thanh thiếu niên trong rèn luyện nâng cao tầm vóc của thanh niên Việt Nam.
Đương nhiên nếu nhìn ra thế giới, có thể tầm vóc của Thanh niên Việt Nam theo số liệu thống kê trong thời gian gần đây thì tầm vóc của thanh niên Việt Nam cũng có nhiều cải thiện đáng kể. Tôi hy vọng, trong thời gian tới, các bạn thanh niên Việt Nam sẽ tham gia rèn luyện thể thao thường xuyên mà Đoàn Thanh niên đã phát động, triển khai tới các cấp bộ Đoàn để mỗi bạn trẻ chúng ta sẽ có thể phát triển thể chất ngày càng tốt hơn nữa.
- Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh bổ sung thêm:  Về tầm vóc thanh niên Việt Nam phụ thuộc vào gen di truyền dân tộc, tín ngưỡng và chế độ dinh dưỡng, rèn luyện.

Có thể ý bạn nói đến khía cạnh một số bộ phận Thanh niên sử dụng rượu bia nhiều, ảnh hưởng đến sự phát triển của thể chất. Chúng ta cần tiếp thu ý kiến này, dù sao uống rượu bia nhiều là không tốt, việc không siêng năng luyện tập thể dục thể thao cũng cần phải thay đổi.  Bác Hồ đã dạy, chúng ta là thanh niên, cần phát triển cả trí tuệ và sức khỏe.

Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn đối thoại với thanh niên  - ảnh 4 Điểm cầu Thành Đoàn Cần Thơ
+ Đại diện Thành Đoàn Cần Thơ: Được biết Tháng Thanh niên năm nay được tổ chức theo 4 tuần hoạt động với 4 chủ đề khác nhau và tuần thứ 2 hoạt động với chủ đề: "Môi trường xnah". Hiện nay các tỉnh miền Tây Nam bộ đang bị hạn hán và nhiễm mặn nghiêm trọng thì Đoàn Thanh niên đã có hoạt động gì trong Tháng Thanh niên để can thiệp vào vấn đề này, giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả thiên tai?
- Bí thư BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Tuấn: Đây là vấn đề được cả hệ thống chính trị quan tâm. Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị liên quan đến các biện pháp cấp bách và lâu dài để phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn.
Đối với tổ chức Đoàn, cần căn cứ vào đó để xây dựng các giải pháp cụ thể, trong đó có cả giải pháp công trình và giải pháp phi công trình. Hiện nay, tại các địa phương như: Ninh Thuận, Bình Thuận, Bến Tre, Cà Mau, Bạc Liêu, Tiền Giang... các bạn ĐVTN có nhiều hoạt động rất cụ thể như vận chuyển nước sạch sinh hoạt hỗ trợ cho người dân, tích cực tham gia chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp hơn và các giải pháp khác như xây dựng công trình thanh niên để ứng phó với vấn đề xâm nhập mặn. Về lâu dài, chúng ta cần tham gia tích cực vào trồng rừng ngập mặn, rừng đầu nguồn, rừng chắn sóng; tích cực nghiên cứu tìm ra phương thức sản xuất mới phù hợp, ứng phó với biến đổi khí hậu.
- Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Đây là việc hệ trọng, có sự vào cuộc của Chính phủ. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với tư cách là lực lượng có đông đảo đoàn viên thanh niên, có sức trẻ, cần bám sát nhiệm vụ cấp bách của địa phương để sẵn sàng tham gia thực hiện những giải pháp cấp bách.
+ Nên chăng Trung ương Đoàn nên phát triển một số doanh nghiệp công ích của Đoàn để thúc đẩy phong trào đi sâu vào một số lĩnh vực cụ thể vừa tạo công ăn việc làm cho thanh niên, chứ đi xin và vận động không cũng thiếu bền vững, ví dụ như: Công ty cây xanh gắn với phong trào trồng cây?
- Bí thư BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong: Trong tổ chức Đoàn, việc tìm kiếm nguồn lực và có nguồn lực để thực hiện phong trào là một câu hỏi được các cán bộ Đoàn rất trăn trở. Chúng ta có ý tưởng tốt nhưng không đủ nguồn lực để hiện thực hóa ý tưởng. Để khuyến khích các bạn đoàn viên thanh niên khởi nghiệp và các tổ chức Đoàn có thể vận động được nguồn lực xã hội là việc các cấp bộ Đoàn đã cố gắng và đang tìm giải pháp để thực hiện tốt.
Góc độ bạn đặt ra là Đoàn tham gia làm kinh tế với một mô hình cụ thể là thành lập các công ty có được hay không để gây dựng nguồn lực để tổ chức phong trào. Tôi nghĩ, hiện tại chúng ta đã và đang triển khai vận động thanh niên thành lập mô hình HTX làm kinh tế. Tùy vào điều kiện cụ thể từng địa phương và nội dung của từng đơn vị cụ thể, chúng ta có thể cùng vận động và mời các bạn đoàn viên thanh niên tham gia triển khai việc này.
Tại các tỉnh, tùy từng việc cụ thể, tùy theo hoạt động Đoàn tại nơi đó để có mô hình tổ chức Đoàn để thực hiện việc này. Thực tiễn, ở các thành phố lớn cũng có một số đơn vị làm hoạt động sự nghiệp. Tôi nghĩ, nếu có ý tưởng tốt có thể xây dựng đề án để kêu gọi, vận động nguồn vốn nhằm cụ thể hóa ý tưởng của chính mình.
+ Đại diện Đoàn Thanh niên tỉnh Thừa Thiên Huế hỏi: Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh vừa nói đến việc Đoàn hỗ trợ thanh niên vay vốn để khởi nghiệp, lập nghiệp, làm giàu nhưng tôi được biết nguồn vốn của Đoàn không nhiều, việc vay vốn cũng không phải đơn giản, lại chủ yếu dành cho những người tham gia hoạt động Đoàn. Với một thanh niên làm nghề nông thuần túy, không tham gia hoạt động Đoàn như tôi thì có thể vay được không? và mức vay có cao không? thủ tục vay như thế nào?
- Đồng chí Nguyễn Quốc Văn- Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn: Hiện nay, nguồn vốn vay cho thanh niên có liên quan đến hoạt động của Ngân hàng chính sách, nếu các bạn đã tham gia tổ chức Đoàn, Hội thì theo Nghị định 61 ngày 9/7/2015 được vay theo hộ hoặc cá nhân thì được vay 50 triệu đồng, không phải đảm bảo tài sản.
Nếu chưa tham gia tổ chức Đoàn, Hội thì sẽ theo Nghị định 55, trong đó cá nhân được vay 100 triệu đồng, không phải đảm bảo tài sản, nhưng phải có photocopy công chứng giấy chứng nhận có đủ khả năng vay vốn được.
Chính sách của Đảng và Nhà nước có nhiều sự ưu đãi và rộng rãi, giúp thanh niên tiếp cận được dễ dàng. Đặc biệt, Đoàn thanh niên từ cấp huyện trở lên có khả năng hỗ trợ tư vấn cho các bạn thanh niên muốn vay vốn khởi nghiệp, hoặc các bạn có thể truy cập vào website: hotrothanhnien.com, tại đây có đầy đủ thông tin và chúng tôi sẽ trả lời cụ thể các vấn đề theo từng trường hợp.
- Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh trao đổi thêm: Đối với trường hợp cụ thể của bạn, bạn có thể liên hệ, kết nối thông tin với Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế, đây là đơn vị được giao hỗ trợ các bạn trong vay vốn và lập nghiệp. Các bạn chủ động liên hệ với Tỉnh Đoàn, và nếu Tỉnh Đoàn không thực hiện tốt trách nhiệm của mình, thì hãy thông tin lại với chúng tôi, trực tiếp qua Facbook: Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn để chúng tôi nắm bắt được thông tin phản ánh của các bạn.
+ Đồng chí Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh năm nay 42 tuổi, tuổi nhiều hơn thì nhiệt huyết với  Đoàn có giảm đi không?

- Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Tôi xin đính chính một chút là tôi sinh năm 1972, năm nay 44 tuổi, tuy nhiên tôi thấy may mắn nhất là được làm công tác Đoàn. Tôi nghĩ đó là niềm hạnh phúc, đó là tâm huyết của mình, cho nên bất kỳ trong công việc lúc nào tôi cũng đều làm hết mình. Đối với cán bộ Đoàn khi mà tuổi tác nhiều chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho người trẻ hơn, những người đang trong độ tuổi sung sức, tiếp tục bồi dưỡng để kế tục công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

+ Câu hỏi từ Liên bang Nga: Xin chào anh Nguyễn Đắc Vinh và các đồng chí. Xin hỏi anh Vinh một câu hỏi rất ngắn gọn như thế này. Theo anh, với những đoàn viên thanh niên đang ở nước ngoài hiện nay, làm thế nào để thể hiện lòng yêu nước đúng cách?

- Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Thực ra thì thanh niên Việt Nam ở đâu cũng cần phải thể hiện lòng yêu nước đúng cách. Đối với các bạn đang học tập ở nước ngoài thì theo chúng tôi, cách đơn giản nhất là các bạn phải học tập thật tốt, sớm trở thành những nguồn nhân lực tốt cho đất nước. Quan điểm của Đảng và Nhà nước thì chúng ta đã rõ rồi, tức là ở đâu mà các bạn phát huy được tốt nhất thì các bạn cứ cống hiến ở đó. Tuy nhiên, nguồn nhân lực trong nước đang rất thiếu. Và nếu các bạn học tập tốt, các bạn trở thành những chuyên gia giỏi, những nhân lực chất lượng cao của đất nước thì đất nước rất mong các bạn trở về cống hiến. Đất nước đang trên đà phát triển và chúng ta rất cần những nguồn nhân lực như các bạn. Tôi tin rằng lòng yêu nước đầu tiên là ở việc mình hãy học tập thật tốt, nghiên cứu thật tốt.

Điểm thứ hai chúng tôi suy nghĩ là chúng ta có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Chúng ta hãy xây dựng cộng đồng ấy thực sự đoàn kết, thực sự vững mạnh để hỗ trợ lẫn nhau, như thế cũng là một trong những cách thể hiện lòng yêu nước. Khi có điều kiện thì chúng ta hãy biểu hiện lòng yêu nước của mình một cách công khai, một cách trong sáng. Bản thân lòng yêu nước là một điều rất đáng quý, rất thiêng liêng của mỗi cá nhân chúng ta. 

+ Bạn Trần Hữu Trí (du học sinh tại Texas, Hoa Kỳ): Các cơ quan Đoàn có chế độ đãi ngộ trí thức từ các du học sinh như thế nào, đặc biệt là những du học sinh thuộc diện tự túc, không nằm trong quy hoạch nguồn?

- Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Đối với các bạn nghiên cứu sinh, du học sinh đa phần tôi tiếp xúc đều thấy các bạn là những người có trình độ cao. Các bạn hãy tự tin vào chính mình. Các bạn là những người có năng lực, các bạn cứ về nước. Tôi tin rằng các bạn hoàn toàn có thể cạnh tranh được.

Vừa qua có rất nhiều bạn du học sinh từ các nước trở về đã tham gia vào Trung ương Đoàn và đã hòa nhập nhanh, hoàn thành rất tốt các công việc của mình. Rất hoan nghênh các bạn.
Còn về quy hoạch cũng phải căn cứ vào tình hình thực tiễn, chính là dựa vào sự cống hiến, phát triển của các bạn chứ không phụ thuộc vào việc các bạn ở đâu.

+ Điểm cầu Đồng Tháp: Được biết Tháng Thanh niên năm nay được tổ chức theo 4 tuần hoạt động với 4 chủ đề khác nhau, trong đó có tuần thứ 2 với chủ đề về môi trường. Hiện nay, các tỉnh miền Tây Nam Bộ đang bị hạn hán và nhiễm mặn nghiêm trọng. Vậy, Đoàn Thanh niên có hoạt động gì trong Tháng Thanh niên để can thiệp vào vấn đề này, giúp đỡ bà con nông dân ở đây khắc phục thiên tai hay không?

- Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn phụ trách lĩnh vực nông thôn: Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Đây là vấn đề lớn được hệ thống chính trị quan tâm. Hôm qua Thủ tướng đã có Chỉ thị về việc triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Với tổ chức đoàn, tôi thấy cần căn cứ vào đó để triển khai các giải pháp cho mình, gồm cả giải pháp công trình và phi công trình.  Tôi thấy Bình Thuận, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau, Tiền Giang… đã có hoạt động cụ thể như vận chuyển nước sạch, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và các giải pháp khác như xây dựng các công trình thanh niên để ứng phó xâm nhập mặn. Về lâu dài thì tôi nghĩ chúng ta cần tham gia tích cực trồng rừng ngập mặn, rừng đầu nguồn, rừng chắn sóng. Đồng thời tích cực nghiên cứu các phương thức sản xuất mới ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Tôi nghĩ đây là vấn đề hệ trọng, đã có sự vào cuộc của Chính phủ. Về phía Đoàn, thì tổ chức đoàn có đông thanh niên, có sức trẻ. Các cấp đoàn cần huy động được lực lượng thanh niên để tham gia ứng phó với thực trạng cấp bách này.

+ Điểm cầu Đồng Tháp: Xin đồng chí Bí thư thứ nhất cho biết thêm Trung ương Đoàn có chỉ đạo gì với các cấp đoàn để tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó xâm nhập mặn?

- Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Về bảo vệ môi trường thì anh Tuấn nói rồi. Khi nước mặn xâm thực thì chúng ta thấy cần giải pháp đồng bộ. Nếu nguồn nước thượng nguồn mà thiếu thì nước biển xâm nhập mặn là khó tránh khỏi. Chúng ta phải tìm biện pháp đối ngoại để nguồn nước thượng nguồn không bị hạ quá thấp. Hai là các biện pháp thủy lợi như ngăn cửa sông để ngăn ngập mặn. Đồng thời tìm cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng để thích ứng với ngập mặn. Rồi tìm các giải pháp giải quyết nước sinh hoạt cho người dân. Với những vấn đề cấp bách, các cấp đoàn phải có nội dung cụ thể, giải quyết từng vấn đề. Còn bây giờ nói nhiều quá về tương lai thì không nên, vì tình hình cấp bách đang diễn ra ở nhiều địa phương. Thanh niên có biện pháp gì giúp đỡ người dân về nước sinh hoạt thì nên giúp ngay. 

+ Các bạn thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước nói lên nguyện vọng, suy nghĩ, những đóng góp tâm huyết của mình. Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh có điều gì muốn trao đổi với các bạn?

- Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Hôm nay, tuy trả lời trực tiếp các bạn chưa được nhiều, nhưng tôi xin hứa tất cả những câu hỏi có địa chỉ của các bạn chúng tôi sẽ trả lời và gửi tới các bạn. Trong các câu hỏi đã thể hiện tâm huyết của các bạn, có nhiều vấn đề được đề xuất, kiến nghị và chỉ ra cho Đoàn những việc cần quan tâm. Chúng tôi thực sự mong muốn có nhiều kênh khác nhau để có thể trao đổi, trả lời những thắc mắc, ý kiến của các bạn.

Cuộc đối thoại lần này rất thẳng thắn, chúng ta đi thẳng vào những vấn đề một cách cụ thể nhất, chất lượng nhất. Tôi mong muốn cán bộ Đoàn nói được và phải làm được. Hôm nay chúng ta trao đổi với nhau, và hi vọng sau cuộc đối thoại này, hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi có chuyển động, đổi mới.

+ Chúng tôi muốn đồng chí nói một chút về Tháng Thanh niên 2016 khi chúng ta đã đi qua hai tuần đầu tiên của Tháng Thanh niên?

- Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Tháng Thanh niên năm nay được thiết kế với 4 chủ đề: Nghề nghiệp - việc làm; Môi trường xanh; An sinh xã hội;Mmừng sinh nhật Đoàn.

Các chủ đề đều gắn với công việc cụ thể, ví dụ như: chủ đề nghề nghiệp việc làm bao gồm các hoạt động tư vấn mùa thi, tư vấn hướng nghiệp diễn ra nhiều nơi trên cả nước.

Với chủ đề: Môi trường xanh, chúng ta đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường và nhiều hoạt động thiết thực khác ở các địa phương. Các hoạt động an sinh cũng là thế mạnh của Đoàn, chúng tôi hướng vào những người dân nghèo và các ĐVTN, cán bộ Đoàn có hoàn cảnh khó khăn. Chủ đề mừng sinh nhật Đoàn sẽ hướng vào các hoạt động thiết thực, giáo dục truyền thống gắn với giáo dục thanh thiếu niên.

+ Nhân dịp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập, là Bí thư thứ nhất BCH trung ương Đoàn, Thủ lĩnh của thanh niên Việt Nam, đồng chí có thông điệp gì gửi gắm tới đoàn viên, thanh niên cả nước?

- Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Nhân dịp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập, tôi muốn nhắc lại thông điệp mà Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X gửi tới đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước, đó là: Thanh thiếu nhi Việt Nam hãy giương cao ngọn cờ vinh quang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tiếp bước truyền thống cha anh, nắm chắc thời cơ, vận hội mới, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, thách thức, gánh vác trọng trách, phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Chương trình đối thoại kết thúc vào 11h30 ngày 14/3. Sau hơn 1 giờ đối thoại trực tuyến với thanh niên cả nước, Ban tổ chức chương trình đã nhận được hơn 400 câu hỏi của các cán bộ, đoàn viên thanh niên trong và ngoài nước gửi về và đã có nhiều câu hỏi được trao đổi trực tiếp. Những câu hỏi của các bạn chưa được trao đổi sẽ được chuyển đến đồng chí Bí thư thứ nhất BCh Trung ương Đoàn, các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn và các Ban phong trào đê tiếp tục có những trao đổi về những câu hỏi mà các bạn đã đặt ra và gửi về.

* Vào Đoàn thì được gì?

- Nghệ sĩ Tự Long: Tôi nghĩ rằng mỗi con người làm gì đều theo sở thích cá nhân. Vì nếu không có sở thích thì khó đạt được mục đích đặt ra. Ngoài ra, đôi khi chúng ta tham gia các hoạt động cũng là do người khác lôi kéo, và khi vào tham gia rồi mới cảm thấy vui, thấy được lợi ích và tìm ra được mục đích của chính mình.

Tôi tham gia hoạt động Đoàn thể từ bé, tôi tham gia là vì tôi yêu thích. Ngày nay, các bạn trẻ bị bệnh tử kỷ nhiều, tôi nghĩ các em không tham gia các hoạt động đoàn thể, các hoạt động tập thể thì dễ bị tử kỷ. Vì con người sống thì cần có tổ chức, phải tham gia mới biết được hết ý nghĩa của tổ chức Đoàn. Trong khi đó, Đoàn đang làm được rất nhiều việc ý nghĩa được cộng đồng công nhận.

Ngoài ra, tôi nghĩ tham gia hoạt động đoàn đơn giản là được giác ngộ về ý thức, được sinh hoạt, được chơi nhưng trò chơi mà chỉ vào đoàn mới có thể chơi được.

- Nghệ sĩ Xuân Bắc: Chúng tôi tham gia thường xuyên các hoạt động với anh Tự Long. Anh Tự Long nói là tham gia hoạt động đoàn thể là được trải nghiệm, được lớn lên. Nhưng tham hoạt động của tổ chức Đoàn thì có nhiều ý nghĩa lớn lao hơn. Nhiều năm qua, dù thời gian bận rộn, nhưng chúng tôi vẫn tham gia các hoạt động của tổ chức Đoàn, từ vùng sâu, vùng xa cũng không quản ngại khó khăn, vì chúng tôi thấy hết được ý nghĩa của các hoạt động đoàn mang lại.
 
Khi chúng ta còn trẻ, còn học trên lớp học, giảng đường hay khi chúng ta ra trường, đi làm nhưng chúng ta vẫn còn sức trẻ, vì vậy, chúng ta cần cống hiến. Cống hiến trước nhất không phải chỉ là cho cuộc sống, xã hội; mà còn cho chính mình. Các bạn hãy sống làm sao để tuổi trẻ chúng ta không bị bỏ phí. Còn rất nhiều những công việc ý nghĩa đang chờ các bạn, trong đó, đoàn cho ta nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm giúp chúng ta lớn lên.
 
Còn vào Đoàn được gì? Vào Đoàn để được hoạt động chính quy, chính thống và hoạt động dưới một tôt chức lớn, lực lượng được tập trung quy mô trong sự kiểm soát chặt chẽ, chỉ đạo sâu sát, các phong trào rất ý nghĩa và sự đoàn kết tạo được hiệu quả lớn trong xã hội.
 
Vào Đoàn còn có cơ hội nói lên tiếng nói của mình, trả lời với cuộc đời bằng những việc làm cụ thể. Dưới ngọn cờ Đoàn, chúng ta tìm được hướng đi đúng đắn và giúp ích được cộng đồng.

Chúng tôi tham gia thường xuyên các hoạt động với anh Tự Long. Anh Tự Long nói là tham gia hoạt động đoàn thể là được trải nghiệm, được lớn lên. Nhưng tham hoạt động của tổ chức Đoàn thì có nhiều ý nghĩa lớn lao hơn. Nhiều năm qua, dù thời gian bận rộn, nhưng chúng tôi vẫn tham gia các hoạt động của tổ chức Đoàn, từ vùng sâu, vùng xa cũng không quản ngại khó khăn, vì chúng tôi thấy hết được ý nghĩa của các hoạt động đoàn mang lại.
 
Khi chúng ta còn trẻ, còn học trên lớp học, giảng đường hay khi chúng ta ra trường, đi làm nhưng chúng ta vẫn còn sức trẻ, vì vậy, chúng ta cần cống hiến. Cống hiến trước nhất không phải chỉ là cho cuộc sống, xã hội; mà còn cho chính mình. Các bạn hãy sống làm sao để tuổi trẻ chúng ta không bị bỏ phí. Còn rất nhiều những công việc ý nghĩa đang chờ các bạn, trong đó, đoàn cho ta nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm giúp chúng ta lớn lên.
 
Còn vào Đoàn được gì? Vào đoàn để được hoạt động chính quy, chính thống và hoạt động dưới một tôt chức lớn, lực lượng được tập trung quy mô trong sự kiểm soát chặt chẽ, chỉ đạo sâu sát, các phong trào rất ý nghĩa và sự đoàn kết tạo được hiệu quả lớn trong xã hội.
 
Vào Đoàn còn có cơ hội nói lên tiếng nói của mình, trả lời với cuộc đời bằng những việc làm cụ thể. Dưới ngọn cờ Đoàn, chúng ta tìm được hướng đi đúng đắn và giúp ích được cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng