Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại cùng Hội SVVN ở nước ngoài

TPO - Mong muốn được hỗ trợ vật phẩm phục vụ biểu diễn nghệ thuật; hỗ trợ về kinh phí tổ chức các hoạt động giao lưu, quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bè bạn quốc tế; tạo điều kiện thuận lợi để tham gia các hoạt động tình nguyện trong nước... là những đề xuất mà Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) tại các nước đề xuất với Trung ương Hội SVVN tại buổi giao ban trực tuyến diễn ra chiều 17/3 tại trụ sở Thành Đoàn TPHCM.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại cùng Hội SVVN ở nước ngoài

Buổi giao ban trực tuyến giữa Trung ương Hội và Hội SVVN ở nước ngoài năm 2018 do anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN - chủ trì tại đầu cầu TPHCM.  Cùng sự tham gia của Hội SVVN tại các nước: Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan, Hungary, Hàn Quốc và Thái Lan, Trung Quốc.

Tạo điều kiện để HSSV tìm hiểu về môi trường du học

Anh Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch Hội SVVN tại Hungagy cho hay hiện nay du học sinh VN sang Hungary du học ngày một đông, nên rất cần Trung ương Hội phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tạo điều kiện để Ban Chấp hành Hội SVVN tại Hungary được tiếp xúc, trao đổi với các bạn đó về điều kiện học tập, sinh hoạt tại Hungary trước khi sang đây du học.

Đồng quan điểm này, anh Ngô Nam Sơn (Chủ tịch Hội SVVN tại Anh) cũng mong muốn Trung ương Hội tăng cường tuyên truyền và phổ biến thông tin về các Hội SVVN ở nước ngoài với các bạn trẻ có nhu cầu du học. “Chúng tôi cũng rất mong mỏi nhận được nhiều hơn sự quan tâm và hỗ trợ trong quá trình xin, mời tài trợ cho các hoạt động của Hội SVVN tại Anh từ các cá nhân, tổ chức trong nước”, anh Sơn nói thêm.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại cùng Hội SVVN ở nước ngoài - ảnh 1 Học sinh sinh viên kiều bào về TPHCM tham gia Trại hè Việt Nam 2017 (Ảnh minh họa: Ngô Tùng)
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại cùng Hội SVVN ở nước ngoài - ảnh 2 Sinh viên Việt Nam giao lưu văn nghệ cùng sinh viên quốc tế tại Diễn đàn thủ lĩnh sinh viên ASEAN 2017 (Ảnh minh họa: Ngô Tùng)
Chủ tịch Hội SVVN tại Thái Lan Nguyễn Đăng Hoa Nghiêm đề nghị được cung cấp cụ thể các thông tin chính thức về các diễn đàn, giải thưởng nghiên cứu khoa học trong nước để Hội SVVN tại Thái Lan có thể tham gia, phối hợp tổ chức.

Anh Nguyễn Minh Đức, Chủ tịch Hội SVVN tại Pháp mong Trung ương Hội sẽ có các hình thức hỗ trợ cho việc tổ chức các chương trình khi về Việt Nam: hội thảo du học, Mùa hè xanh, quyên góp từ thiện... Anh Minh Đức cho hay các bạn có dự định sẽ tổ chức một giải thưởng tạm gọi là “Sinh viên xuất sắc” trong năm nay. Qua đó sẽ đưa các bạn sinh viên Việt Nam tốt nghiệp giỏi, xuất sắc về nước làm việc và đóng góp cho quê hương.

Sẵn sàng hỗ trợ du học sinh đóng góp nguồn lực vào trong nước

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho hay Trung ương Hội SVVN rất lưu tâm và chia sẻ với những dự định, ấp ủ của các Hội Sinh viên ở nước ngoài. Và trong điều kiện có thể sẽ hỗ trợ để các Hội thực hiện tốt nhất các nội dung đã xác lập.

Dịp này, anh Lê Quốc Phong cũng kêu gọi các Hội Sinh viên ở nước ngoài chung tay với Trung ương Đoàn, Trung ương Hội SVVN thực hiện các hoạt động triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017 - 2022) cũng như chào mừng Đại hội Hội SVVN toàn quốc lần thứ X diễn ra vào cuối năm nay. Anh Phong cho rằng, năm 2018 với chủ đề hoạt động “Năm sinh viên sáng tạo”, do đó các bạn có thể cùng suy nghĩ và chung tay trong nhiều mặt hoạt động nhằm đóng góp chất xám, nguồn lực cho Tổ quốc.

“Đó là cách SVVN ở các nước vừa tiếp cận được khoa học nước ngoài và đề xuất áp dụng vào trong nước, thông qua diễn đàn “Tri thức trẻ vì giáo dục” hay cuộc thi “Ý tưởng sinh viên khởi nghiệp”, anh Phong gợi ý.

Chủ tịch Hội SVVN Lê Quốc Phong cũng nhấn mạnh, các bạn sinh viên Việt Nam ở nước ngoài khi về nước có thể tham gia rất tốt các hoạt động tình nguyện như Xuân tình nguyện, Mùa hè xanh, Tình nguyện mùa đông... Theo anh Phong, các bạn hoàn toàn có thể mang nguồn lực, chuyên môn về nước và sẽ được địa phương cùng các đội hình tình nguyện trong nước phối hợp, hỗ trợ thực hiện các dự án tình nguyện.

“Rất mong các bạn đem chuyên môn thực tế về các vùng khó khăn tại các địa phương trong nước để chia sẻ và giúp đỡ bà con trên các lĩnh vực thiết thực như nông nghiệp, môi trường, đô thị. Trung ương Hội sẽ là cầu nối để các bạn triển khai thuận lợi các dự định đó”, anh Lê Quốc Phong nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng