DMCA.com Protection Status

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn làm việc với Tỉnh Đoàn Quảng Bình

TPO - Chiều ngày 25/7, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Bình.

Anh Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn nhấn mạnh, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Bình nên lấy giáo dục truyền thống cách mạng làm trung tâm cho các hoạt động giáo dục tư tưởng khác.
Anh Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn nhấn mạnh, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Bình nên lấy giáo dục truyền thống cách mạng làm trung tâm cho các hoạt động giáo dục tư tưởng khác.

Dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Đăng Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Trưởng đoàn Đại biểu QH tỉnh Quảng Bình.

Báo cáo với đoàn công tác của Trung ương Đoàn, anh Trần Quốc Tuấn - Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình cho biết: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2012 - 2017, Đoàn các cấp từ tỉnh đến cơ sở ở Quảng Bình đã có nhiều đổi mới về phương thức, nội dung hoạt động, trong đó hướng hoạt động trọng tâm về cơ sở. 

Kết quả hoạt động nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội Đoàn các cấp và 6 tháng đầu năm 2015 có nhiều nổi bật. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục pháp luật cho ĐVTN được quan tâm. Tỉnh đoàn đã tích cực phối hợp cấp ủy Đảng, chính quyền cấp huyện sắp xếp, luân chuyển để củng cố, tăng cường chất lượng đội ngũ Ban Thường vụ Huyện đoàn; tăng cường cán bộ Đoàn từ trường học về các địa phương nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn ở dân cư.

Trong phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các cấp bộ đoàn đã thực hiện nhiều chương trình, đề án, công trình thanh niên của Đoàn tham gia phát triển kinh tế -  xã hội theo hướng phát huy thế mạnh của địa phương; các đơn vị đi đầu trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tính đến nay, đã có 08 công trình thanh niên cấp tỉnh, 126 công trình, phần việc thanh niên cấp huyện và 1.835 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở. Công tác định hướng lập nghiệp và khởi nghiệp cho thanh niên được quan tâm.Các cấp bộ đoàn tập trung hướng dẫn, giúp đoàn viên tiếp cận và vay các nguồn vốn ưu đãi phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Đến nay, tổng số vốn do Đoàn Thanh niên quản lý đạt 165 tỷ đồng…

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn làm việc với Tỉnh Đoàn Quảng Bình - ảnh 1 Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương Đoàn đối với công tác Đoàn Thanh niên trên địa bàn Quảng Bình.
Trong phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM”, ngoài xã Đại Trạch- nơi được Trung ương Đoàn xây dựng xã điểm NTM- đến nay đã đạt 18/19 chỉ tiêu thì thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trên toàn tỉnh đã tham gia 1.295 phần việc thanh niên tham gia xây dựng NTM với hơn 22.395 lượt ĐVTN tham gia. Toàn tỉnh hiện có 08 tổ hợp tác phát triển kinh tế thanh niên …

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến công tác Đoàn và phong trào thanh niên hiện nay.Trong đó, việc nắm bắt và định hướng tư tưởng trong đoàn viên, thanh niên cần cố gắng hơn. Cơ chế quản lý và hoạt động của Tổng đội TNXP và Làng Thanh niên lập nghiệp cần hướng tới xây dựng mô hình trình diễn, tạo động lực phát triển kinh tế ở các vùng khó khăn. Quan tâm công tác phát triển đoàn viên và tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn và hoạt động của Đoàn Thanh niên vùng đồng bào dân tộc, vùng đồng bào có đạo và trong các khu công nghiệp, các doanh nghiệp các loại hình. Hoạt động Đoàn cần bám sát và gắn với các chương trình mục tiêu của Trung ương và địa phương.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn làm việc với Tỉnh Đoàn Quảng Bình - ảnh 2 Anh Trần Quốc Tuấn - Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình báo cáo với đoàn công tác của Trung ương Đoàn về tình hình hoạt động thời gian qua.
Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Thứ nhất Trung ương ĐTNCS Hồ Chí Minh đã ghi nhận những kết quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Quảng Bình, đồng thời đề nghị Đoàn các cấp cần nhìn rõ những hạn chế, khó khăn để khắc phục; cần quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cách mạng cho thanh niên.Đồng chí nhấn mạnh, Quảng Bình là địa phương giàu truyền thống cách mạng, chính vì vậy Ban thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Bình nên lấy giáo dục truyền thống cách mạng làm trung tâm cho các hoạt động giáo dục tư tưởng khác.Quan tâm phát huy và khai thác cáckhu di tích lịch sử như khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Hang 8 TNXP, phà Long Đại… trở thành địa chỉ đỏ trong công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ....

Trong phong trào xây dựng NTM, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, cần lưu ý 2 điểm đó là xây dựng các mô hình kinh tế cho thanh niên nông thôn và xây dựng các công trình hạ tầng hữu ích ở nông thôn. Trong thời gian qua, Tỉnh đoàn Quảng Bình đã xây dựng được các công trình rất thiết thực như cầu Cồn Sẻ, bến đò Quảng Minh…Về công tác xây dựng các làng thanh niên lập nghiệp, Tỉnh đoàn Quảng Bình cần chú trọng triển khai các mô hình sản xuất kinh tế, không nên sa đà vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Bởi các mô hình kinh tế ở làng thanh niên lập nghiệp không chỉ phục vụ cho các hộ dân ở làng mà còn là nơi để thanh niên xung quanh vùng đó đến học tập, làm theo…

Về những đề xuất của Ban thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Bình, đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã ghi nhận và đề nghị các ban của Trung ương Đoàn nghiên cứu, hỗ trợ…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng