Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Chiến dịch hè là đỉnh cao tình nguyện

TP - “Nói tới phong trào thanh niên tình nguyện, sản phẩm tạo nên dấu ấn lớn nhất, đọng lại nhiều nhất và trở thành đỉnh cao của chúng ta chính là chiến dịch tình nguyện hè”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh tại hội nghị tổng kết Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2017, ngày 15/9.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2017. Ảnh: Trường Phong.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2017. Ảnh: Trường Phong.

Khơi dậy lửa tình nguyện

Chia sẻ tại hội nghị, anh Phạm Kiều Hưng, đại diện Thành Đoàn TPHCM cho biết, hoạt động tình nguyện hè của thành phố mang tên Bác đã thay đổi cả về nội dung và hình thức để đáp ứng nhu cầu của người dân. Thành Đoàn tổ chức chiến dịch đồng thời giao nhiệm vụ các tình nguyện viên phải khảo sát nhu cầu cho giai đoạn tình nguyện 2017 – 2020. “Tất cả đội hình khi xuống địa bàn không chỉ hoàn thành công việc mà phải mang về ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, các “đặt hàng” của bà con, chính quyền địa phương. Trên cơ sở đó, Đoàn tiếp thu và đưa vào báo cáo chính trị ĐH sắp tới”, anh Hưng nói.

Cũng theo anh Hưng, Đoàn thực hiện việc kết nối các lực lượng khác nhau khi tham gia tình nguyện. Ví dụ, học sinh THPT chưa có đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm, nhưng có thể tuyên truyền tốt về văn minh đô thị, trong khi đó các công nhân có kinh nghiệm, sinh viên các trường ĐH có thể hỗ trợ ngày công cùng triển khai các công trình tình nguyện. Trong thời gian tới, theo anh Hưng, phải kiên quyết bố trí các sinh viên tình nguyện “ba cùng” với người dân để làm công tác dân vận, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân để tiện quản lý và phong trào tình nguyện sát thực tiễn.

Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Thế Hoàn cho rằng, phong trào tình nguyện phải tạo được hiệu ứng trong lòng dân, đồng thời, phải dự báo được tính hiệu quả của hoạt động mới tham gia, tránh hình thức. Để tình nguyện hiệu quả cần lan tỏa những mô hình hay, cách làm tốt trên mạng xã hội. “Việc lan tỏa trên mạng xã hội đóng góp rất tích cực. Nhiều bạn tham gia tự nguyện qua mạng xã hội. Làm phong trào nhưng phải làm sâu hơn, có điểm nhấn để người dân, cộng đồng ghi nhận và ủng hộ”, anh Hoàn nói.

Theo anh Hoàn, hằng năm, Hà Tĩnh luôn phải gồng mình trước những cơn bão lớn, nên hoạt động tình nguyện truyền thống của tuổi trẻ Hà Tĩnh là tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ và thực hiện nhiệm vụ đột xuất cứu hộ, cứu nạn. “Cơn bão số 10 đang đổ bộ vào Hà Tĩnh. Hiện các cơ sở Đoàn toàn tỉnh đã huy động hơn 3.000 lượt ĐVTN giúp dân chằng chống nhà cửa, thuyền bè,… chống bão. Chúng tôi tập trung cao việc gặt lúa giúp dân theo quan điểm xanh nhà hơn già đồng. Tiếc đứt ruột nhưng vẫn phải gặt, biết làm sao”, anh Hoàn chia sẻ.

Để các chương trình tình nguyện tránh việc ra quân rầm rộ mà không đạt được hiệu quả, Bí thư Tỉnh Đoàn Lào Cai, Giàng Quốc Hưng cho rằng phải tận dụng mạng xã hội để khơi dậy lửa tình nguyện của đoàn viên, thanh niên và đông đảo người dân. Với những địa bàn vùng biên cần tiếp tục phát huy phong trào tình nguyện xuyên biên giới. Đồng tình với anh Hưng, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn An Giang, Lâm Thành Sỹ đề nghị đẩy mạnh hoạt động tình nguyện tại các địa bàn khó khăn vùng biên giới, đặc biệt cần tăng cường chuyển tiếp các mô hình làm kinh tế.

Phải sát thực tiễn

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2017 có tính tương tác, tạo được hiệu ứng xã hội, có sự lan tỏa qua báo chí, mạng xã hội. Các tỉnh, thành đoàn đã kiên trì đeo bám các chương trình, chiến dịch đặt ra, tổ chức đội hình và hướng đi phù hợp, đáp ứng trúng nguyện vọng của thanh niên và các địa bàn tình nguyện. “Khi xác định đúng địa bàn, chọn trúng nội dung, xác lập được cơ chế phối hợp và có được lực lượng thanh niên đáp ứng được nội dung, có nguồn lực sẽ đảm bảo được thành công của hoạt động tình nguyện”, anh Phong nói và đánh giá cao việc các đội kiên trì “đeo bám” trên địa bàn tình nguyện truyền thống nhiều năm để chuyển hóa một địa bàn, tập trung cải thiện bộ mặt địa phương.

Anh Lê Quốc Phong đề nghị, ngay từ thời điểm này cần bắt tay ngay vào chuẩn bị cho Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2018. Năm 2018 là năm có bối cảnh đặc biệt khi bắt đầu triển khai Nghị quyết ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI và phong trào thanh niên tình nguyện nhiều khả năng trở thành 1 trong 3 phong trào lớn của tuổi trẻ cả nước suốt nhiệm kỳ 5 năm. “Nói tới phong trào thanh niên tình nguyện thì sản phẩm tạo nên dấu ấn lớn nhất, đọng lại nhiều nhất và trở thành đỉnh cao của chúng ta chính là chiến dịch tình nguyện hè. Bối cảnh đó đặt trong sự phát triển của đất nước cùng nhiều yếu tố, vấn đề tác động đến thanh niên. Tình nguyện hè 2018 phải có cách làm mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả của chiến dịch”, anh Phong nói và khẳng định, việc thiết kế hoạt động chiến dịch tình nguyện hè vẫn thống nhất một chương trình Tiếp sức mùa thi và bốn chiến dịch Mùa hè xanh, Hành quân xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng. Hai nội dung trọng tâm là xây dựng nông thôn mới và đô thị thông minh.

Anh Phong yêu cầu phải khởi động sớm, xác định nội dung làm công trình gì, sản phẩm gì đạt được sau chiến dịch. “Nếu không chuẩn bị sớm thì không đủ nguồn lực, không đạt được kết quả. Chỉ có cách đi vào thực tiễn, đi vào cụ thể ở địa bàn, đi vào từng nơi chúng ta xác định gắn bó để khảo sát và tìm nội dung”, anh Phong yêu cầu.

“Đã vào chiến dịch thì theo cơ chế vận hành chung, theo một lịch trình chuẩn bị chu đáo trước đó. Trọng tâm là tình nguyện tại chỗ, tình nguyện tại địa bàn các đơn vị trú đóng. Với các xã nghèo khó, biên giới, hải đảo, đảo tiền tiêu, đảo thanh niên cần duy trì đội hình gắn với công trình cụ thể”, anh Phong chỉ đạo.

“Đối với thanh niên trên địa bàn nông thôn, vùng khó khăn cần phải khơi gợi, mời gọi cùng tham gia. Bởi người thụ hưởng cuối cùng từ những hoạt động, công trình tình nguyện đó chính là người dân và thanh niên địa phương. Có cùng làm, cùng chia sẻ khó khăn, cùng thụ hưởng giá trị thì việc bảo vệ, phát huy giá trị công trình mới bền vững”.

                Anh Lê Quốc Phong

Hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 10

Phát biểu tại hội nghị, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chia sẻ, hiện nay, các tỉnh miền Trung đang rất vất vả trước cơn bão số 10. “Tất cả các tỉnh, thành Đoàn phải chú ý theo dõi ảnh hưởng của cơn bão, sẵn sàng cùng chia sẻ, hỗ trợ khi cần thiết. Theo dự báo, bão rất mạnh nên thiệt hại do bão chắc chắn sẽ có. Chúng ta cần nêu cao tinh thần tình nguyện, xung kích của thanh niên để chia sẻ với nhau, với bà con đồng bào đang bị ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 10”, anh Phong nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá