Bí thư Thú y

TP - Nhanh nhẹn, hoạt bát và làm giỏi nhiều việc, được mọi người noi theo học tập, là những lời nhận xét của đoàn viên, thanh niên xã Hải Yến (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) khi nói về Bí thư Đoàn xã người dân tộc Nùng Hứa Văn Thư.

Thư (người cầm quyển sổ) hướng dẫn ĐVTN chăm sóc đàn lợn
Hứa Văn Thư và nhóm đoàn viên trong thôn Tồng Riền (xã Hải Yến) nhảy vào chuồng lợn. Thư hăng hái giảng giải cách vệ sinh chuồng trại cũng như việc chăm sóc lợn. Khi trên địa bàn có dịch, anh đến từng nhà tiêm phòng không nề hà sớm, tối.

Bí thư đoàn xã không chỉ nói miệng, bản thân anh và gia đình còn là điển hình xây dựng, phát triển kinh tế. Trong chuồng, lúc nào cũng có trên 40 con lợn, đàn gà hơn 300 con.

Hứa Văn Thư cho biết, anh mới trồng hàng trăm cây mận, cây vải thiều. Thu nhập từ VAC mỗi năm cũng được vài chục triệu đồng. Nhờ vậy, gia đình sắm được những tiện nghi đắt tiền phục vụ cuộc sống, mới đây xây liền hai ngôi nhà ngói.

Bí thư đoàn xã đỏ mặt tâm sự: Năm nay, tôi 25 tuổi, chưa có vợ nhưng cũng có nhà riêng rồi. Công việc đoàn thể cuốn hút và mất nhiều thời gian nhưng được cấp ủy, chính quyền địa phương động viên, tạo điều kiện. Đoàn viên, thanh niên trong xã ủng hộ, nhiệt tình tham gia nên mọi phong trào diễn ra sôi nổi, rộng khắp. Nhờ các buổi sinh hoạt lồng ghép tại các cụm thôn, bản về phòng chống ma túy, HIV/AIDS nên trong xã không có thanh niên nào mắc nghiện.

Bí thư Đảng ủy xã Hải Yến, ông Hoàng Hùng Sơn cho biết: Từ cuối năm 2006, sau khi tốt nghiệp khoa Chăn nuôi- thú y (Trường Cao đẳng Đông Bắc- Hà Nội), Hứa Văn Thư về công tác tại xã, được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư đoàn xã và một năm sau đảm trách cương vị Bí thư.

Với chuyên môn được học, Thư xông xáo cùng đoàn viên, thanh niên đi đầu trong việc phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương. Lực lượng trẻ tiên phong áp dụng khoa học, kỹ thuật cũng như trồng các loại giống mới, năng suất cao. Tuổi trẻ nơi đây còn mở đại lý bán cám gia súc, gia cầm rồi đến tận nhà hướng dẫn bà con tận dụng các phế phụ phẩm thừa của ngành nông nghiệp biến thành thức ăn gia súc giàu dinh dưỡng để chăn nuôi.

Ông Sơn cho biết, ngày 20/3 đoàn xã ra quân làm đường, thủy lợi. Cũng như lần trước, người Bí thư đoàn xã này lại vác loa đi vận động, tạo phong trào sôi động. Để nâng cao nghiệp vụ, hiện Thư đang theo học lớp đại học tại chức ngành công tác xã hội.

Bí thư đoàn xã Hứa Văn Thư vinh dự được nhận giải thưởng 26/3 và anh mới được kết nạp vào Đảng trong tháng 3/2009. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá