Bí thư tỉnh ủy vào cuộc đổi mới công tác Đoàn

TP - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác thanh niên với nhiều nội dung cụ thể.

HSSV tham gia sàn giao dịch tại Thanh Hóa
HSSV tham gia sàn giao dịch tại Thanh Hóa

Tại Thanh Hóa, sự chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông thôn ra thành thị các khu công nghiệp, khu kinh tế, phần lớn là lao động độ tuổi thanh niên. 

Quá trình này tác động lớn đến tổ chức và phương thức hoạt động của công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên gặp nhiều khó khăn. Nhiều chi đoàn chỉ có cán bộ Đoàn, hoạt động hình thức. 

Trong khi đó, tại các khu công nghiệp, khu kinh tế nơi có đông đảo thanh niên lao động, công tác phần lớn lại chưa tập hợp được thanh niên vào Đoàn. 

Nhất là các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Bên cạnh đó, mặt trái của kinh tế thị trường hằng ngày tác động tiêu cực đến tư tưởng, lối sống của một bộ phận thanh, thiếu niên...

Vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Mai Văn Ninh đã có chỉ thị cụ thể tới các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở phải coi xây dựng, củng cố, đổi mới hoạt động của tổ chức Đoàn và công tác đoàn kết tập hợp thanh niên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng hiện nay. 

Các đơn vị, cơ sở Đoàn đổi mới hình thức hoạt động, không áp đặt thanh niên theo ý chí chủ quan của mình, từ đó tập hợp rộng rãi thanh niên vào tổ chức Đoàn. Xây dựng đề án xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên trong các doanh nghiệp với bước đi phù hợp.

Giải quyết việc làm tại chỗ

Tại chỉ thị trên nêu rõ: Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các địa phương, sở, ngành liên quan tạo điều kiện để đưa các cơ sở sản xuất công nghiệp sử dụng nhiều lao động về nông thôn.

Tập trung đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn nhằm giải quyết việc làm tại chỗ là phương pháp tối ưu. Từng bước đầu tư mới hoặc khai thác các cơ sở vui chơi, giải trí tạo môi trường thuận lợi cho thanh, thiếu niên. Xem xét tăng thêm kinh phí đặc thù cho Đoàn, nhất là ở thôn, làng, bản, phố.

Ngoài ra, Ban Tổ chức Tỉnh ủy phối hợp với ngành liên quan hướng dẫn tiêu chí đầu vào khi tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng và bổ nhiệm, sắp xếp, bố trí cán bộ khi hết tuổi theo quy chế của cán bộ Đoàn.

Anh Nguyễn Ngọc Tiến- Bí thư Tỉnh Đoàn, nói: “Những chỉ đạo cụ thể của Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có ý nghĩa quan trọng đối với công tác Đoàn của địa phương trong tình hình mới”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá