Họp báo về Đại hội Đoàn lần thứ IX:

Bí thư T.Ư Đoàn không quá 40 tuổi

TP - Sáng qua (10/12), tại Hà Nội, T.Ư Đoàn đã tổ chức họp báo về Đại hội (ĐH) Đoàn toàn quốc lần thứ IX diễn ra từ ngày 17-21/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

T.Ư Đoàn cho biết, đến nay công tác chuẩn bị cho ĐH về cơ bản đã hoàn tất. Trên cả nước đang diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi của tuổi trẻ hướng về ĐH, lập thành tích chào mừng ĐH Đoàn. ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ IX có 1.035 đại biểu, trong đó có 8 đại biểu thanh niên Việt Nam ở ngoài nước được chỉ định về dự ĐH.

Có 9 đại biểu trình độ tiến sỹ, 54 đại biểu trình độ thạc sỹ; đại biểu thanh niên nông thôn 93 người, đại biểu là người dân tộc thiểu số trên 110 người. Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa IX sẽ gồm 145 ủy viên.

Điểm mới nổi bật của ĐH lần này là quyết tâm đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn.

Dự thảo báo cáo của BCH T.Ư Đoàn khóa VIII tại ĐH Đoàn lần thứ IX đề ra mục tiêu công tác Đoàn nhiệm kỳ tới là:

Tăng cường bồi dưỡng lòng yêu nước và ý thức công dân, lý tưởng và đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị và văn hoá cho thanh thiếu nhi; xây dựng Đoàn vững mạnh; tích cực chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên; phát huy tiềm năng to lớn của thế hệ trẻ Việt Nam xung kích sớm đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển, phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

"Hoạt động Đoàn trong nhiệm kỳ tới sẽ tập trung vào việc giảm căn bệnh hành chính trong Đoàn và những biểu hiện của bệnh thành tích, tăng cường tính kỷ cương trong Đoàn.

Ban Bí thư T.Ư Đoàn nhiệm kỳ tới không có ai trên 40 tuổi và Ban Chấp hành T.Ư Đoàn cũng có tuổi trung bình dưới 35. Việc giới thiệu nhân sự để bầu vào BCH T.Ư Đoàn khóa IX thực hiện theo nguyên tắc giới thiệu dư từ 5-10% để ĐH bầu."

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Lê Mạnh Hùng phát biểu tại cuộc họp báo

ĐH lần này cũng sẽ thảo luận và quyết định 6 chương trình, dự án cụ thể như:

Đề án “Đoàn tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông”, “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm”, Hành trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”;

Xây dựng 1.000 điểm tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ và truy cập Internet cho thanh niên nông thôn, miền núi;

Chương trình hỗ trợ sáng kiến, ý tưởng sáng tạo cho thanh niên; Vì các chiến sỹ nơi biên giới, hải đảo...

Một số nội dung trong Điều lệ Đoàn cũng sẽ được xem xét sửa đổi. Cụ thể như: Điều chỉnh độ tuổi đoàn viên lên 16-30 tuổi (Điều lệ hiện hành quy định tuổi đoàn viên từ 15-30); quy định thẩm quyền của Ban Thường vụ T.Ư Đoàn; bổ sung ủy viên BCH T.Ư Đoàn, về việc rút tên, xóa tên và thôi tham gia BCH Đoàn các cấp; đề nghị bỏ quy định về việc kết nạp đoàn viên danh dự... 

Theo Chánh văn phòng T.Ư Đoàn Nguyễn Huy Lộc, ĐH sẽ vinh dự được đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến dự và phát biểu chỉ đạo ĐH. Cũng theo đồng chí Nguyễn Huy Lộc, T.Ư Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động lớn chào mừng cả trước và sau ĐH.

Đáng chú ý như: Festival Sáng tạo trẻ lần thứ hai, Trao Giải thưởng Lương Định Của, Tổng kết dự án xây dựng cầu nông thôn ở Đồng bằng sông Cửu Long, khởi công một số dự án làng thanh niên lập nghiệp, tặng chăn ấm cho đồng bào và thanh thiếu nhi nghèo các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

Ngay sau ngày bế mạc ĐH, tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, T.Ư Đoàn phối hợp tổ chức cầu truyền hình trực tiếp đi bộ đồng hành gây quỹ vì người nghèo và trẻ em đặc biệt khó khăn. Dự kiến tại mỗi thành phố sẽ có 10.000-15.000 người tham gia, trong đó chủ yếu là học sinh, sinh viên.

Ngay tại chương trình truyền hình trực tiếp này, T.Ư Đoàn sẽ công bố thư của ĐH gửi đoàn viên, thanh niên cả nước. Dự kiến chương trình sẽ nhận được số tiền khoảng 3 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vì người nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình đi bộ nhận được sự tài trợ của Cty cổ phần Đầu tư - Kinh doanh nhà Intresco và Tổng Cty Viễn thông quân đội.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Lê Mạnh Hùng khẳng định tinh thần đổi mới được thể hiện rất cụ thể tại ĐH Đoàn lần này nhằm đáp ứng yêu cầu mới trong phát triển thanh niên.

Đoàn phải thật sự trở thành người bạn của thanh niên, đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp. Làm sao tổ chức Đoàn ngày càng phải thu hút được nhiều hơn những nhà khoa học trẻ, văn nghệ sỹ trẻ, trí thức trẻ.

Ban Chấp hành Đoàn các cấp cần có nhiều hơn những gương mặt ưu tú trong khoa học, lao động và sản xuất kinh doanh. Hoạt động của Đoàn không thể nặng theo “lối mòn kinh nghiệm” mà phải mang tính khoa học, hấp dẫn thanh niên. Cả chất lượng cán bộ Đoàn và đoàn viên rất cần được nâng cao.

Lý do là còn nhiều thanh niên chưa đến với Đoàn, mới có khoảng 4% doanh nghiệp ngoài quốc doanh trong cả nước thành lập được tổ chức Đoàn, Hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá