Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Tình nguyện phải sát nhu cầu

TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về việc tạo ra những hoạt động tình nguyện hiệu quả, có giá trị, Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh: Để tạo ra những công trình thanh niên có giá trị, quan trọng nhất là phải bám sát, nắm chắc nhu cầu của địa bàn, của người dân để xác định nội dung, phần việc, công trình.

Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong
Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong

Anh Phong cũng nêu rõ giá trị của công trình tình nguyện của các đội hình sẽ được đánh giá qua khả năng đáp ứng nhu cầu của người dân ở các địa phương, qua sự đánh giá của cộng đồng, chính quyền khi tham gia giải quyết những vấn đề khó, vấn đề còn nhiều bức xúc về văn hoá, xã hội, phát triển kinh tế của từng địa bàn. 

“Thành công của các đội hình phụ thuộc và cách lựa chọn công việc cụ thể, thiết thực và thái độ, tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, vượt khó của lực lượng thanh niên góp phần tạo ra giá trị của công trình tình nguyện”, anh Phong nói.

Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Tình nguyện phải sát nhu cầu - ảnh 1 Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong

Nguyễn Tiến Danh, Chủ tịch Hội tình nguyện chung tay vì cộng đồng TPHCM: Tự lo cho mình trước khi lo cho người dân

Tình nguyện là phong trào có ý nghĩa lớn trong xã hội được cả cộng đồng ghi nhận. Tuy nhiên một số đội, nhóm tình nguyện do chưa xác định rõ mục đích nên chưa tạo ra hiệu quả. 

Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Tình nguyện phải sát nhu cầu - ảnh 2 Chủ tịch Hội tình nguyện chung tay vì cộng đồng Nguyễn Tiến Danh
Mục đích tình nguyện là đi giúp đỡ người khác chứ không phải để mọi người phải giúp mình, nên các bạn phải tự lo cho mình trước khi lo cho người dân địa phương: “Chúng tôi luôn xác định, mang hết những gì có thể để chia sẻ với cộng đồng, đổi lại sẽ nhận được những nụ cười, những niềm vui, hạnh phúc của người dân, đó là những món quà tinh thần vô giá”, Danh chia sẻ.

Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh, Phó Chủ nhiệm nhóm tình nguyện Người Việt trẻ (TPHCM): Hướng tới phát triển bền vững

Khi vận động tài trợ được 100 triệu, chúng tôi dành 30 triệu để lo tổ chức chương trình, đi lại còn 70% dành để hỗ trợ địa phương như quà, học bổng(…), còn việc ăn uống tình nguyện viên phải tự đóng góp. Tôi luôn xác định đi tình nguyện phải chuẩn bị hết mọi thứ, địa phương chỉ hỗ trợ thông tin, địa điểm. 

Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Tình nguyện phải sát nhu cầu - ảnh 3 Phó Chủ nhiệm nhóm tình nguyện Người Việt trẻ Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh

Tôi thấy tình nguyện vẫn còn mang tính phong trào, cần hướng tới phát triển bền vững, chuyên sâu hơn như phải nắm được các vấn đề cần cải thiện của địa phương (việc làm, giáo dục, môi trường, sức khỏe...) từ đó góp phần giải quyết những bất cập.

Tình nguyện viên cần thay đổi suy nghĩ về tình nguyện, không chỉ dừng lại ở đến và trao quà mà cần góp phần cùng địa phương giải quyết những vấn đề dân sinh, việc làm, chăm lo đời sống...   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng