Bị ung thư vẫn thi đậu hai trường ĐH với điểm cao

Đó là em Lê Hoàng Quốc Bảo - học lớp 12/10 Trường THPT Quốc học Huế. Quê Bảo ở thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế, cách TP.Huế khoảng 30km.

Lê Hoàng Quốc Bảo khi nhận được tin đỗ đại học
Năm 2005, Bảo thi đậu vào Trường THPT Quốc Học. Năm lớp 10, Bảo là học sinh giỏi nhất của lớp 10/10, là niềm hy vọng của bạn bè, thầy cô.

Thế rồi, mùa hè năm ấy, bỗng nhiên nơi cổ em mọc lên một cục hạch và BV xét nghiệm cho em với kết quả ung thư hạch. Mỗi tháng, Bảo phải vào BV T.Ư Huế điều trị hoá trị 9 ngày.

Cứ mỗi lần thực hiện hoá trị xong, cơ thể Bảo lại đau nhừ như vừa mới bị một trận đánh đòn nặng. Bảo phải nghỉ học 3 ngày mới lại sức.

Vậy mà sau mỗi đợt điều trị, Bảo lại cần cù chép lại bài của bạn, nhờ bạn giảng lại bài để học. Kết quả năm học lớp 11, lớp 12, Bảo vẫn đạt học sinh giỏi của Trường THPT Quốc Học.

Cha mẹ em làm ruộng, lao động quần quật cũng chỉ đủ nuôi được bốn miệng ăn, lại đang nặng gánh bởi chị của Bảo đang học năm thứ ba ĐH Bách khoa ở Đà Nẵng. Suốt cả 3 năm học ở Trường THPT Quốc Học, Bảo chưa bao giờ có được một bữa ăn sáng.

"Ba, mẹ đã quần quật lao động để nuôi hai chị em mình ăn, học. Mình là niềm hy vọng lớn lao của ba mẹ. Bây giờ, chắc ba mẹ đau lòng lắm khi mình bị bệnh hiểm nghèo. Còn sống ngày nào, mình phải quyết tâm học giỏi để ba mẹ được vui lòng". Với suy nghĩ ấy, Bảo đã nén những cơn đau để học bài với quyết tâm giành điểm cao.

Thời gian ôn thi ĐH, Bảo không có tiền để học thêm các môn thi, em chỉ được thầy giáo dạy thêm môn lý cho học miễn phí. Các môn còn lại đều phải tự học.

Và kết quả thi ĐH đã không phụ lòng em. Em đậu cả hai trường ĐH với số điểm khá cao, 23,5 điểm ở ngành kỹ thuật, Trường Đại học Y Dược Huế và 25,5 điểm khoa Cơ - điện tử Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. "Mình ước mơ trở thành kỹ sư điện-điện tử" - Bảo nói với ánh mắt ngời sáng.

Gia đình Bảo thì đang lo lắng, bởi không biết làm gì để có tiền đủ nuôi một lúc hai người con cùng học ĐH, nhất là có tiền chữa bệnh cho Bảo.

Theo Xuân Hồng
Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá