'Bia địa chỉ đỏ' ở Bình Thuận & dấu ấn tại thủy điện Sơn La

TP - Đại hội Đoàn tỉnh Bình Thuận và Sơn La đang truyền đi những thông điệp ấm áp. Tuổi trẻ Bình Thuận đã sáng tạo trong huy động vốn để xây các bia địa chỉ đỏ giúp người trẻ về nguồn, tri ân; Tuổi trẻ Sơn La khắc đậm dấu ấn của mình trên công trình thủy điện.

'Bia địa chỉ đỏ'  ở Bình Thuận & dấu ấn tại thủy điện Sơn La

> Đấu tranh mạnh mẽ với cái ác, cái xấu

Bia địa chỉ đỏ, công trình thanh niên tiêu biểu của tuổi trẻ Bình Thuận nhiệm kỳ qua
Bia địa chỉ đỏ, công trình thanh niên tiêu biểu của tuổi trẻ Bình Thuận nhiệm kỳ qua.

Bia địa chỉ đỏ cho thế hệ mai sau

Ngày 16, 17-10, diễn ra Đại hội Đoàn tỉnh Bình Thuận. Tham dự và chỉ đạo có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An.

Điểm nhấn của tuổi trẻ Bình Thuận nhiệm kỳ qua là công trình thanh niên Bia địa chỉ đỏ. Bằng nhiều cách làm sáng tạo, Tỉnh Đoàn vận động được hơn 994 triệu đồng xây dựng 9 Bia địa chỉ đỏ tại các huyện, thị xã, thành phố.

 Nói đi đôi với làm, nói thật làm thật, cán bộ Đoàn phải gương mẫu trong công tác và trong cuộc sống thường ngày.

Bí thư T.Ư Đoàn

Nguyễn Mạnh Dũng

Đây trở thành nơi về nguồn ý nghĩa cho thế hệ trẻ. Những tấm bia địa chỉ đỏ được dựng lên khắp trên quê hương Bình Thuận: bia Nghĩa sỹ Cần Vương Cao Hành ở chợ Đồn (P. Phú Trinh, TP. Phan Thiết), bia ghi dấu trận đánh của quân dân Bình Tuy ngày 11-11-1964 (KP.7, thị trấn Tân Nghĩa)… Đội thanh niên tình nguyện Tuyên truyền ca khúc cách mạng luôn sẵn sàng đến các địa chỉ đỏ, những vùng cao gian khó.

CLB Bạn giúp bạn, Điểm hẹn thanh niên không những chia sẻ với nhau cách làm ăn hiệu quả mà còn động viên, giúp đỡ những đoàn viên khó khăn.

Đặc biệt, chương trình Căn nhà của tháng do ĐVTN góp công góp sức được duy trì đều đặn, mang lại mái ấm cho hàng chục hộ gia đình nghèo…

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An nhấn mạnh: “Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cần tập trung chỉ đạo, đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đi vào thanh niên một cách tự giác; quan tâm giáo dục nhận thức cho thanh niên về chủ quyền biển đảo, hình thành, củng cố trong thanh thiếu nhi tình yêu và tinh thần trách nhiệm cao nhất trước việc bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Các hoạt động của Đoàn phải xuất phát từ thanh niên, vì thanh niên, chăm lo những nhu cầu và lợi ích chính đáng của thanh niên”.

Đại hội bầu anh Nguyễn Hoài Anh giữ chức bí thư. Nhiệm kỳ tới, tuổi trẻ Bình Thuận quyết tâm thực hiện một công trình thanh niên trị giá trên 2 tỷ đồng, cấp huyện thực hiện 50 công trình thanh niên trị giá trên 1,5 tỷ đồng, phối hợp tư vấn hướng nghiệp cho 70.000 lượt ĐVTN…

Dấu ấn đậm nét ở công trường Thủy điện Sơn La

Đại hội Đoàn tỉnh Sơn La diễn ra ba ngày (từ 16 đến 18-10). Dự và chỉ đạo có Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Trương Quang Nghĩa, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng.

Cùng với nhân dân toàn tỉnh, tuổi trẻ Sơn La đã ghi dấu ấn trong việc giúp dân di chuyển đến nơi ở mới, đáp ứng tiến độ giải phóng mặt bằng lòng hồ để xây dựng công trình Nhà mày Thủy điện Sơn La.

12.000 lá thư và gần 1 tỷ đồng được tuổi trẻ Bình Thuận gửi tặng quân dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
12.000 lá thư và gần 1 tỷ đồng được tuổi trẻ Bình Thuận gửi tặng quân dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Với tinh thần “Tất cả vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc", ĐVTN đã tham gia vận chuyển được trên 30 triệu tấn hàng hóa, vật kiến trúc, đồ dùng gia đình của nhân dân; 8.648 hộ trong tổng số 12.584 hộ phải di chuyển đến khu tái định cư; xây dựng hàng nghìn căn nhà để các hộ sớm ổn định đời sống và phát triển sản xuất.

Đáng kể trong những đợt cao điểm di chuyển gấp rút trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai, Quỳnh La, Thuận Châu…

 Hoạt động của tổ chức Đoàn các cấp trong tỉnh đã rèn luyện thanh niên từng bước trưởng thành. Đoàn thường xuyên nhân rộng những mô hình, tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt, qua đó góp phần giáo dục thanh thiếu niên, khơi dậy lòng yêu quê hương, đất nước.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng,

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận

Trong dịp Tổng kết di chuyển dân ra khỏi vùng ngập lòng hồ công trình thủy điện Sơn La năm 2010, Tổng đội Thanh niên xung phong Sơn La được vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Công trình “Hỗ trợ di dân phục vụ ngăn đập tích nước thủy điện Sơn La” của tuổi trẻ Sơn La được T. Ư Đoàn chọn lựa là một trong 10 công trình thanh niên tiêu biểu nhất toàn quốc năm 2010. Đó là một trong những thành tích ấn tượng trong số 1.260 công trình, phần việc thanh niên của tuổi trẻ Sơn La.

Tại Đại hội, những mặt còn hạn chế trong công tác Đoàn, phong trào thanh niên nhiệm kỳ qua cũng được nêu ra như: vai trò của thanh niên trong cải cách hành chính chưa rõ nét; công tác hỗ trợ giúp đỡ thanh niên khởi sự doanh nghiệp chưa được như mong muốn; hỗ trợ thanh niên chậm tiến, nhất là thanh niên sau cai nghiện ma túy có công việc ổn định đạt kết quả thấp…

Đại hội đã bầu ban chấp hành mới với 38 ủy viên. Anh Vàng A Lả được bầu giữ chức bí thư. Nhiệm kỳ mới, Đại hội thống nhất tiếp tục thực hiện các đề án như: tham gia ổn định đời sống nhân dân tái định cư thủy điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình; giải quyết việc làm cho thanh niên sau cai nghiện; xây dựng nông thôn mới…Một số chỉ tiêu: Tất cả Đoàn cơ sở thành lập được ít nhất một câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi; Giải quyết việc làm cho 5.000 ĐVTN.
Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá