Biến bãi rác thành vườn hoa

TP - Đầu tháng 4, nhóm Sen Trong Phố thông báo đã kêu gọi đủ tài trợ để mang chương trình “Biến bãi rác thành vườn hoa” vào tận An Giang. Mới thành lập hơn nửa năm, Sen Trong Phố đã hoàn thành hơn 10 công trình tại nhiều quận, huyện khác nhau của Hà Nội suốt từ nội đến ngoại thành như: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Mỹ Đức…

Vườn hoa thành tài sản công và trở thành một điểm xanh của khu phố.
Vườn hoa thành tài sản công và trở thành một điểm xanh của khu phố.

Bắt đầu từ ý tưởng của Đàm Thanh Tùng, dự án “biến bãi rác thành vườn hoa” đã nhanh chóng được hưởng ứng rộng rãi. Tính đến nay, đã có hơn 50 mô hình vườn hoa thay thế bãi rác được chính cộng đồng tự xây dựng dựa trên ví dụ của Sen.

Dự án này cũng là lý do để BCH Đoàn TP. Hà Nội xây dựng, thực hiện đề án số 438 nhằm nhân rộng mô hình ra toàn thành phố. Đây được coi là một dự án hiếm hoi trong cộng đồng làm thay đổi chính sách thành phố. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cũng đã ký văn bản số 7135/UBND-ĐT về việc thực hiện công trình thanh niên “biến điểm tập kết rác thành vườn hoa” tại các quận nội thành Hà Nội.

Gần đây nhất, nhóm Sen Trong Phố quyết định “cải tạo bộ mặt thành phố” tại các tỉnh thành khác. Lần này là Long Xuyên, An Giang.

Xuất phát từ tinh thần “tự thân vận động”, nhóm đã đem dự án đi mời tài trợ ở nhiều nơi. Cuối cùng một đơn vị nhận giúp vốn với điều kiện “Biến bãi rác thành vườn hoa” ở An Giang phải lên fanpage và gom đủ 2000 lượt share.

Biến bãi rác thành vườn hoa - ảnh 1 Dân tự biến bãi rác thành vườn hoa.

Theo đó, với mỗi lượt chia sẻ, nhóm có thêm 20.000đ để mua cây, gạch và sơn cho vườn hoa mới. Ban đầu, khi thực hiện chiến dịch, nhóm chỉ đặt hy vọng đạt được mức tối thiểu là 1600 sharefund để có thể nhận tài trợ.

Song, chỉ trong vòng hơn một tháng, chính xác là đã có 2454 sharefund chia sẻ về dự án. 100% số kinh phí theo đề xuất đã được duyệt để đi theo Sen vào An Giang.

Rất nhiều người không tiếc lời ca ngợi hành động đẹp của Sen Trong Phố và cho biết sẵn sàng đóng góp like, share cũng như tiền bạc để nhóm nhân rộng mô hình này.

MC Lê Minh (Chuyển động 24h) viết: “Để có thể ăn kem, hẹn hò, và hít hương thơm cạnh bãi rác, ngại gì mà không share”.

Huyền Chip (tác giả “Xách ba lô lên và đi) cảm thán: “Ý tưởng quá đẹp, vườn hoa quá đẹp. Rất hy vọng các bạn thành công”.

Biến bãi rác thành vườn hoa - ảnh 2 Bãi rác tự phát xuất hiện ở khắp mọi ngõ phố Hà Nội.

Thân Trang (tác giả cuốn “Tuổi 20, tôi đã sống như một bông hoa dại”) cổ vũ: “Hãy tưởng tượng khi bạn sinh ra rác đã có rồi, giờ đột nhiên cuộc đời nở hoa trước cổng. Hãy vì điều này mà bỏ ra 5 giây ngưng ngắm giai ngắm gái trên mạng xã hội”.

Hà Diễm (sinh viên ĐHKHXHNV) đánh giá: Dự án “biến bãi rác thành vườn hoa” không chỉ làm đẹp môi trường sống mà còn gắn kết cộng đồng. Đôi khi, không nhất thiết phải hô hào khẩu hiệu, mà chung tay vì những điều nhỏ nhặt thế này thôi, cũng đủ để làm cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn”.

Thông điệp của Sen: “Đừng chỉ nói về những bãi rác, đừng chỉ than phiền, một lần chia sẻ của bạn có thể tạo nên những thay đổi lớn! Chúng ta đang sống trong một đô thị, chứ không sống trên những bãi rác!” bắt đầu được nhắc đi nhắc lại trong các diễn đàn sống xanh của người trẻ. Rất nhiều người mới bắt đầu “hóa ra”: làm đẹp thành phố có khi chỉ cần một thay đổi rất nhỏ.

Biến bãi rác thành vườn hoa - ảnh 3 Vườn hoa thay cảnh đống rác trước đây.

Cho nên, khi một thanh niên ngoại quốc tự bỏ tiền túi và công sức sơn lại toàn bộ mặt phố Hàng Bạc đã lập tức được giới trẻ tung hô và “cho vào danh sách người tốt”.

Một điều tích cực nữa từ những dự án đẹp đẽ này là nó gắn liền với lợi ích của những người dân xung quanh cho nên nó được bảo vệ và tiếp sức.

Trước đó, “Biến bãi rác thành vườn hoa” của Sen Trong Phố đã được lựa chọn là 1 trong 2 dự án cộng đồng tiêu biểu về sự sáng tạo năm 2016 (cùng với “Nhà chống lũ”).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng