Biển Đông 'khát' ngư dân trẻ

TP - Thường xuyên thiếu ngư dân để ra khơi, nhiều chủ tàu cá ở miền Trung đang đưa ra chế độ đãi ngộ hấp dẫn và huấn luyện cả thanh niên miền núi đi biển.

Nhiều chủ tàu tuyển thanh niên miền núi đi biển
Nhiều chủ tàu tuyển thanh niên miền núi đi biển

> Cùng ngư dân trẻ đánh cá giữa Trường Sa

Nhiều chủ tàu tuyển thanh niên miền núi đi biển
Nhiều chủ tàu tuyển thanh niên miền núi đi biển.

Những tai nạn trên biển gần đây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý lao động bám biển lâu năm.

Dọc các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên... không ít chủ tàu có công suất lớn trên 90CV, cần 10-20 lao động đều đang cấp tập tìm bạn ra khơi.

Ông Phan Thuẫn, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá phường 6, TP Tuy Hòa (Phú Yên), cho rằng sở dĩ chủ tàu thiếu bạn là vì lộc biển ngày càng khó kiếm; thời giá tăng khiến thu nhập giảm. Chủ tàu có bạn đã khó, giữ được bạn ra khơi càng khó hơn.

Vào mỗi vụ đánh bắt cá ngừ đại dương (từ tháng 8 đến tháng 4 âm lịch năm sau), dọc các cảng cá Tam Quan, Hàm Tử, Đề Gi (Bình Định), phường 6, 7 (Tuy Hòa, Phú Yên) lại nóng chuyện tìm lao động.

Anh Nguyễn Hữu Hào, đến từ huyện miền núi Đồng Xuân (Phú Yên), nói: “Mấy năm liền mùa màng thất bát, nghe nói đi bạn đánh cá sẽ được chủ tàu cho ứng tiền trước nên tui cũng sẵn sàng đầu quân, miễn có tiền mua sách vở cho lũ nhỏ đến trường”.

Lão ngư Phạm Thư (xã Hoài Thanh, Hoài Nhơn – Bình Định), giải thích: “Trước đây biển được mùa, lao động tự tìm đến. Nay để có bạn, hầu như các chủ tàu phải cạnh tranh nhau bằng cách cho lao động ứng tiền trước”.

“Chúng tôi còn tìm bạn là thanh niên nông thôn, rồi chịu khó truyền kinh nghiệm đi biển cho họ để có thể ra khơi”, chủ tàu Trần Ngọc Tư (phường 6, TP Tuy Hòa), cho biết. Bạn cùng phường với ông Tư là chủ tàu Trần Bông, cũng cho biết: Không chỉ nông thôn, chúng tôi còn đi tuyển cả thanh niên miền núi về đi biển. Hầu hết họ chưa có tay nghề, ra biển ai nấy say sóng lộn nhào. Nhiều lần bầm dập mới quen với sóng gió để bám trụ với nghề được”.

Một đời bám biển thành công, sở hữu đoàn tàu cá 5 chiếc loại “khủng”, lão ngư Nguyễn Ái (xã Mỹ An, Phù Mỹ, Bình Định) luôn giữ được đội đi biển trên 50 người.

Bí quyết của lão ngư thật đơn giản: “Để giữ chân bạn, trước hết chủ tàu phải xem họ như con cháu mình. Ai chưa biết thì mình bày vẽ, ai thiếu thốn mình sẵn sàng giúp họ trước, lo cho gia đình họ ở nhà để họ an tâm bám biển”.

Bà Mai Kim Thi, Chi cục trưởng Chi cục thủy sản Bình Định, cho biết tỉnh chủ yếu sử dụng lao động địa phương, chỉ có một số ít nơi khác đến để làm nghề đi biển. Theo bà Kim Thi, thiếu lao động cũng chưa bức xúc bằng việc thiếu vốn sản xuất, vốn đóng mới tàu công suất lớn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá