'Biển này là của ta, đảo này là của ta'

TP - Đúng như tên gọi Khát vọng thanh niên vươn ra biển lớn, trên con tàu HQ 996, tiếng hát cứ mãi ngân lên. Thanh niên, sinh viên, chiến sĩ cùng hát vang “Biển này là của ta, đảo này là của ta. Trường Sa. Dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ ta vẫn vượt qua…”.

'Biển này là của ta, đảo này là của ta'

> Lung linh Trường Sa
> Những ngôi chùa tại Trường Sa

Tiếng hát con tàu

Ngày 3/5, gần 200 thành viên, đa phần là người trẻ, đại diện cho tuổi trẻ Việt Nam hướng về biển đảo quê hương lên tàu HQ 996 xuất phát hành trình thăm quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Có những thành viên còn rất trẻ, tuổi mới 18, 20 nhưng đã có nhiều hoạt động hướng về Trường Sa, hướng về chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Là tàu thanh niên, mọi hoạt động trên tàu đều trẻ trung, sinh động. Ngay buổi tối đầu tiên, các đại biểu, đoàn viên thanh niên, chiến sĩ tổ chức cuộc thi hát giữa các phòng trong tàu. Đêm văn nghệ còn có sự tham gia của các nghệ sĩ, ca sỹ nổi tiếng. Vì các đại biểu đến từ mọi miền của Tổ quốc, nên các tiết mục văn nghệ cũng sôi nổi và đa dạng. Người hò Huế, người ca cải lương, người hát dân ca Bắc Bộ…

Sự góp mặt của diễn viên hài Xuân Bắc vào đoàn hành trình khiến không khí lúc nào cũng ồn ào, vui vẻ. Vốn hài hước sẵn có, Xuân Bắc làm cho người khó tính nhất cũng phải cười.

Các ca sĩ Hoàng Hiệp, Hoàng Bách, Lan Anh… cũng không kém nhiệt tình khi cháy hết mình với ca khúc ngợi ca biển đảo Tổ quốc, tình yêu quê hương đất nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo…

Đúng như tiêu chí Ban tổ chức đề ra, thực sự tàu HQ 996, con tàu chở các đại biểu thanh niên ra thăm Trường Sa đã trở thành một con tàu hát. Tối nào, trên boong tàu cũng vang lên tiếng đàn.

Nhiều lúc, sóng biển nhô cao, thuyền lắc lư, các ca sĩ phải vừa ôm cột giàn trên tàu vừa hát. Giữa tiếng sóng, giữa tiếng gió, giữa biển khơi tiếng hát cứ vang lên Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa ngàn bão tố phong ba, ta vượt qua, vượt qua… Đây con tàu xa khơi, đây con tàu xa khơi…

Tiếp nối khúc quân ca

Sau ba ngày lênh đênh trên biển, đoàn tàu thả neo ngoài đảo Song Tử Tây, điểm đảo đầu tiên hành trình đến thăm. Ai cũng bất ngờ trước vẻ đẹp của hòn đảo. Đội văn nghệ vào đảo biểu diễn. Trên đảo, các cán bộ, chiến sỹ vui vẻ tiếp đón nồng nhiệt.

Hơn 19h, chương trình mới bắt đầu, nhưng ngay từ chiều, phông bạt đã chuẩn bị ngay dưới cột mốc của đảo.

Chiến sĩ, người dân rất vui mừng vì được gặp những người nổi tiếng mà trước đây họ chỉ được xem qua tivi. Người ấn tượng với giọng ca của Hoàng Bách, người thích sự hài hước, dí dỏm của Xuân Bắc…

Để phục vụ cho đêm văn nghệ, ba chiếc máy phát điện được huy động. Các em nhỏ sống trên đảo cũng đến tham gia. Ý nghĩa hơn, khi chính các em dù tuổi còn rất nhỏ, nhưng tự tin lên sân khấu, tay vẫy cờ, cất vang tiếng hát “Khúc quân ca Trường Sa”. Tiếng vỗ tay vang dội, những cái ôm thật chặt, nhiều ca sỹ đứng lên hát cùng các cháu.

Như đã hứa trước chuyến hành trình, nghệ sĩ Xuân Bắc mang chương trình Đuổi hình bắt chữ đến Trường Sa. Anh chuẩn bị hơn 10 miếng ghép, cùng những lời bình dí dỏm khiến buổi biểu diễn nổ tung với những tràng cười sảng khoái và những tiếng vỗ tay vang dội.

“Kính thưa thủ trưởng, câu trả lời của thủ trưởng… sai rồi ạ”… Sao anh Dũng lại mặc áo của anh Đạt nhỉ. Thế này thì bị phạt chết”…Có lẽ, đây là lần đầu tiên các chiến sỹ, người dân trên đảo Song Tử Tây được thấy Xuân Bắc bằng “xương, thịt” lại còn được chơi trò chơi Đuổi hình bắt chữ…

Hơn mười ngày hành trình, đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà, giao lưu văn nghệ với 10 điểm đảo. Ở các đảo chìm, do khuôn viên không có, giữa tiếng sóng biển dạt dào vỗ vào bờ, ngay bên trên nhà nổi, các đại biểu, chiến sĩ cùng các nghệ sĩ, diễn viên hát ngay trên thềm. Những tiếng ghita, tiếng hát hòa cùng tiếng sóng, tiếng gió biển mênh mông…

Còn gì đẹp hơn, khi giữa biển trời Tổ quốc, những đại biểu thanh niên, chiến sỹ hải quân hát vang “Biển này là của ta, đảo này là của ta. Trường Sa, dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ ta vẫn vượt qua. Chiến sỹ Trường Sa, viết tiếp bài ca, về những tấm gương anh bộ đội Cụ Hồ. Đem chí trai, giữ vững chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta, giữ vững chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta…”.

Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2013 do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức. Đoàn đã đi thăm các điểm đảo: Song Tử Tây, Đá Nam, Đá Thị, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn Đông, Sinh Tồn, Cô Lin, Đá Tây C, Trường Sa và hai nhà giàn DK11, 12. Tại các điểm đảo, nhà giàn, đoàn hành trình đến thăm, tặng quà, giao lưu văn hóa văn nghệ, động viên cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên đảo. Tổng trị giá các phần quà hơn 1,5 tỷ đồng, gồm các sản phẩm thiết yếu phục vụ cho cuộc sống của quân, dân trên đảo.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá