Sự kiện: "Lười yêu"

Biết cách gõ, cửa mới mở!

TP - Chẳng ai có quyền ban phát cơ hội cho ai! Điều đó không sai nhưng cũng đừng nên hiểu một cách quá cứng nhắc.

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Tôi đã đọc Một cơ hội mãi không thành của bạn Vũ Hải Dương (Nam Định) và Chẳng ai có quyền ban phát cơ hội cho ai! của bạn Hoàng Thắng (ĐH Lâm nghiệp) trên “Diễn đàn lười yêu” của báo Tiền phong cuối tuần hai số gần đây.

Đọc xong, tôi rất hứng thú nhưng cũng rất... tức vì phát hiện ra quan điểm của con trai trong tình yêu. Nói đúng hơn đó là cách cư xử trong việc chiều chuộng hay chờ đợi bạn gái của mình.

Tưởng là nhỏ nhưng đây lại là phần quan trọng trong tình yêu. Thử nghĩ mà xem, có ai yêu mà không có những kỷ niệm về việc đợi chờ. Có ai yêu mà không có những tình huống bạn trai phải nhường nhịn, chiều chuộng bạn gái và ngược lại. Đây là những ứng xử rất quan trọng để một mối tình có thể kéo dài và ngày càng bền chặt hay là vỡ nát và khiến nhiều người rơi vào cảnh “lười yêu”.

Rất nhiều bạn trai không hiểu cách cư xử của phụ nữ. Đã là phụ nữ thì không thể... như đàn ông! Đàn ông muốn phụ nữ luôn đúng giờ nhưng chưa chắc phụ nữ đã muốn như vậy. Chẳng vì lý do gì cả mà thỉnh thoảng cũng phải nhấm nháp cái cảm giác có người đang đợi mình chứ?

Tôi không có ý ám chỉ gì về nỗi đau cũ của bạn Vũ Hải Dương mang tên Nương nhưng tôi không cho rằng Nương hoàn toàn vô tình với bạn. Khi một người con gái nói với một chàng trai rằng “sẽ cho cơ hội” thì đó không phải là lời nói chơi. Thực chất, đó là một giao ước, dù hơi lửng lơ nhưng cũng xác lập một mối quan hệ.

Gần 3 năm sinh viên bạn Dương được quyền đưa đón Nương, thế không phải là một hoàn cảnh đầy cơ hội sao? Tại sao Dương lại không vượt qua được thử thách này? Chẳng lẽ một người con gái lại phải nói thẳng ra mình đang muốn gì ở người con trai?

Tôi thấy bạn Thắng hơi cao giọng để dè bỉu thái độ của Nương rằng “cho leo cây” rằng “chờ quả cơ hội mãi chẳng có”. Nhưng thử hỏi cơ hội sẽ từ đâu đến, ngoài chính bạn Dương là người đàn ông?!

Cơ hội là phải do mình tạo ra chứ sao lại “chờ”? Tại sao các bạn không nghĩ: chính Nương cũng rất buồn chán khi phải chờ một hành động quyết liệt nào đó từ Dương?

Ba năm chấp nhận một mối quan hệ đưa đón như vậy nghĩa là một người con gái tự khóa hết các ngả đường có thể có cho mình, chỉ để ngỏ mỗi một cánh cửa dành cho bạn Dương mà thôi.

Như vậy, ở đây Dương cũng buồn nhưng nói thật, là một người con gái, tôi nghĩ Nương cũng buồn không kém. Bạn Thắng đặt vấn đề: “Vì sao bạn (Dương) có thể bỏ ra những tháng ngày đầy sôi động của mình để đi tìm trong vô vọng một tình yêu chẳng bao giờ có?”. Xin thưa rằng, câu hỏi này cũng có thể dành cho bạn Nương!

Tôi không tin điều mà bạn Thắng kết luận như đinh đóng cột: “chắc cô ta chẳng hề định dành cho bạn cơ hội gì, mà đã sắp sẵn một kịch bản để tạo dựng một thứ trang trí mà thôi”. Nếu có một kịch bản thì để làm gì nhỉ? Tại sao các bạn không đặt mình vào vị trí một người con gái để nhìn rõ hơn.

Chuyện đã qua, nói lại chỉ để rút kinh nghiệm mà thôi. Để một mối quan hệ nhạt nhẽo và rơi vào vô vọng như thế, tôi nghĩ bạn Dương cũng phải hiểu rõ vấn đề của mình.

Bạn nên thay đổi thái độ thụ động của mình, chẳng cô gái nào thích thái độ đó đâu. Có thể ban đầu người ta có tình cảm với bạn, nhưng dần dần cách cư xử của bạn đã khiến mọi sự nhạt phai?

Con gái thích được chăm sóc nhưng cũng thích những gì vui vẻ, thậm chí phiêu lưu một chút. Chứ có phải cứ cúc cung tận tụy là xong đâu?!

Tôi đồng ý rằng: Tình yêu phải đến từ hai phía, và thật ra, chẳng ai có quyền ban phát cơ hội cho ai! Nhưng các bạn trai đừng hiểu điều đó cứng nhắc quá. Phụ nữ vẫn có quyền “ban phát” đấy, dù chỉ là trên lời nói. Hãy biết cách gõ cửa, cửa mới mở!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá