Biết chấp nhận

Một trong cội nguồn lớn nhất của những nỗi bất hạnh là do chúng ta khó khăn không chấp nhận sự việc. Không phán xét, cũng đừng ao ước mọi sự khác đi.

Khi chúng ta thấy một điều gì đó chúng ta không thích, chúng ta thường ước ao nó khác đi – chúng ta cầu ước điều gì đó tốt đẹp hơn.

Tuy vậy, cội nguồn của những bất hạnh không phải ở chỗ ta muốn sự việc khác đi, mà do ta cứ nhất định không thích nó ngay từ đầu. Chúng ta cứ cho rằng nó xấu, thay vì thế hãy nói: “Điều đó chẳng tốt cũng chẳng xấu”.

 Không có gì tốt hay xấu, nghĩ thế nào sự việc thế ấy William Shakespeare, Hamlet.

Có người cho rằng rất tiêu cực khi ta chấp nhận sự việc không tốt, vấn đề xảy ra khác hẳn như ta dự kiến. Nhưng thực ra, chỉ là tiêu cực khi bạn nhìn sự việc tiêu cực và nếu bạn cho nó là xấu.

Thay vào đó bạn có thể chấp nhận sự việc theo cách của thế gian – như sự việc vẫn diễn ra, và cố gắng hiểu tại sao sự việc lại diễn ra như thế, và ôm vào lòng những gì đang có đúng cách của nó.

Điều này có thể áp dụng cho mọi việc: hoặc là cách người ta hành xử ở cơ quan, cách các sếp hành động, và kể cả tin trên báo đài sao mà tệ thế. Hãy chấp nhận những điều này như chúng đang diễn ra, và cố gắng hiểu tại sao như thế.

Điều này sẽ bớt cho bạn nhiều nỗi buồn, tiếc nuối vì bạn sẽ không còn phải nói, “Tôi ước chi sự việc không tồi tệ đến vậy!”

Điều này phải chăng có nghĩa là bạn không bao giờ có thể làm thay đổi sự việc?

Không phải thế. Nhưng thay đổi sự việc chớ vì bạn không thể chấp nhận sự việc, mà vì bạn thích quá trình thay đổi, hiểu biết và phát triển.

Chúng ta có thể làm cho thế giới này trở thành một nơi chốn tốt đẹp hơn?

Lại trở về với giả định rằng hiện tại thế giới là một nơi chốn tệ hại.

Nhưng thay vì vậy, bạn có thể nói thế giới này là chính nó – không tốt cũng chẳng xấu.

Bạn có thể nói bạn sẽ tiếp tục cố gắng để hành động giúp đỡ người khác, phát triển mình với tư cách một con người, để tạo ra một sự khác biệt trên thế giới này – không phải vì hiện tại bạn là một người xấu, hay tại vì thế giới xấu xa, nhưng bởi vì đó là con đường bạn đã chọn để đi, bởi vì bạn thích con đường đó.

Khi bạn bắt gặp chính mình đang phán xét, và ao ước một điều gì khác biệt – tất cả chúng ta đều như vậy – hãy thử nhìn bằng một quan điểm khác: chấp nhận và hiểu biết. Điều này có thể đem lại một vài kết quả thú vị.

“Hãy bằng lòng với những gì bạn có, hân hoan với cách thế mà sự việc diễn ra. Khi bạn nhận ra không thiếu thốn điều chi, cả thế giới thuộc về bạn đó”, Lão Tử.

Theo Huỳnh Huệ 
SGTT/Accept What Is – Don’t Judge Good or Bad

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá