Sự kiện: Thế giới trẻ

Bill Gates trong mắt người phiên dịch

TP - Trịnh Thanh Lâm- GĐ Quan hệ Chính phủ và Giáo dục của Microsoft Việt Nam, người lên kế hoạch và trực tiếp phiên dịch cho Bill Gates trong suốt chuyến thăm VN vừa qua - có bài viết cho báo Tiền phong.

Một chuyến đi thành công!- Bill Gates nói sau chuyến đi. Trịnh Thanh Lâm (người ngoài cùng bên trái)
Tôi được nhận một số nhiệm vụ trong chuyến thăm Việt Nam của Bill Gates, nhưng nhiệm vụ nặng nề nhất là làm phiên dịch cho Bill Gates trong toàn bộ chuyến thăm và trả lời những câu hỏi của ông về Việt Nam.

Tôi rất hào hứng vì biết để làm việc được với Bill Gates sẽ phải có sự tập trung cao độ, phản xạ rất nhanh cho nhiều tình huống và những câu hỏi không lường trước được.

May mắn là tôi đã được thực hiện một số công việc trong chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải và phái đoàn Việt Nam tới trụ sở Microsoft tại Mỹ tháng Sáu năm ngoái. Tích lũy được một số kinh nghiệm, nên tôi cảm thấy khá tự tin trong lần này.

Sau khi nhận được lời mời của Thủ tướng Phan Văn Khải tại trụ sở của Microsoft ở Redmond, Bill Gates đã khá thích thú với chuyến thăm Việt Nam.

Vì vậy, Microsoft châu Á và Việt Nam cùng làm việc tích cực với Văn phòng của Bill Gates để ông có thể thăm nước ta trong thời gian sớm nhất.

Ngày 2/3, Microsoft chính thức thông báo Bill Gates sẽ sang vào 22/4. Ngay lập tức Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã giao cho Bộ Bưu chính Viễn thông phối hợp cùng Microsoft VN chuẩn bị cho chuyến thăm này.

Microsoft VN đã nhận được sự hợp tác rất tích cực và hiệu quả từ Bộ BCVT, trực tiếp là từ Thứ trưởng Vũ Đức Đam, Ban Quan hệ quốc tế của Bộ và nhiều đơn vị khác.

Bộ BCVT cũng phải phối hợp với nhiều cơ quan khác và cũng do cách thức làm việc của hai bên có những khác biệt nên đôi lúc cũng thật vất vả để tìm ra những giải pháp dung hòa, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho chuyến thăm.

Trong quá trình chuẩn bị cho lịch làm việc có một số điểm mà chúng tôi phải đàm phán khá căng đến mức Thứ trưởng Bộ BCVT Vũ Đức Đam nói vui: “Cứ như là đàm phán vào WTO vậy”.

An ninh cho người thích những giây phút bình yên

Bill Gates không già đi so với năm ngoái và giọng nói vẫn rõ ràng, hăng say. Điều tôi cảm nhận nhất từ con người này là tốc độ tư duy cực nhanh, có trí nhớ cực tốt… và quan trọng là rất có logic.

Việc tìm phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn cho chuyến đi mà vẫn đạt được mục tiêu không rầm rộ, là khá khó trong lúc Bill Gates chỉ mang theo 3 vệ sĩ.

Trong thực tế, khi đến giao lưu với sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội, tôi đã bất đắc dĩ thành vệ sĩ của ông, vì sinh viên quá hâm mộ luôn muốn nhìn Bill Gates thật gần... 

Yêu cầu của Microsoft là vừa đúng giờ cho các hoạt động mà không cần đến xe cảnh sát dẫn đường cũng được chúng tôi bàn và đội an ninh của Microsoft phải khảo sát thực địa nhiều lần từ trước chuyến thăm cả tuần.

Phía Microsoft cũng biết Việt Nam là một đất nước hòa bình nên chỉ có 3 nhân viên an ninh không có súng sang. Một nhân viên an ninh nói với tôi rằng thông thường đi bảo vệ VIP ông ta luôn có 2 súng (1 súng ngắn và 1 tiểu liên)…

Ở Mỹ tôi không phải lo gì chuyện an ninh, còn ở nước mình thì tôi là trung gian trong việc phối hợp bảo vệ cho Bill Gates giữa an ninh hai bên.

Bill Gates không thích thấy nhiều người mặc đồng phục giữ gìn an ninh vì tạo cho ông cảm giác không vui, một trong những thứ mà theo tôi con người nổi tiếng thế giới này cảm thấy thiếu đó chính là những “GIÂY PHÚT BÌNH YÊN”. 

Ông cười rất to khi kể cho chúng tôi nghe câu chuyện trong chuyến thăm Ấn Độ. Một ông Bộ trưởng dùng máy bay trực thăng mời Bill Gates đi thăm một làng quê. Khi đến đó, mọi người tiến đến bắt tay ông Bộ trưởng mà chẳng ai để ý đến Bill Gates.

Một người tiến đến bắt tay Bill Gates và hỏi: “Who are you? – Ông là ai”. Đó là một cuộc thăm mà Bill Gates rất nhớ và có nói lần sau đi thăm miền quê nên đi bằng... trực thăng!

Các nhân viên an ninh đi cùng Bill Gates khá chuyên nghiệp và cứng nhắc, nhưng rất khỏe trong việc... xô đẩy! 

Những điều học được

Trong cuộc gặp và ăn trưa với Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng, Bill Gates đã có nhiều câu hỏi về Việt Nam rất thú vị: Điều gì biến Việt Nam thành một nước xuất khẩu nhiều mặt hàng?

Khi được Phó Thủ tướng trả lời là Việt Nam xuất khẩu mỗi năm 18 triệu tấn dầu thì bộ óc kinh doanh hoạt động ngay. Bill Gates hỏi thế Việt Nam có cân bằng việc xuất dầu và nhập xăng không? Tỷ lệ dầu và gas là bao nhiêu?

Và ông cũng hỏi Phó Thủ tướng về dự án Intel  có phải là dự án lớn nhất Việt Nam hay không? Khi được biết dự án Intel là dự án lớn nhất về công nghệ cao, ngoài ra, còn nhiều dự án đầu tư lớn khác cho các ngành công nghiệp khác.

Bill Gates tỏ ra thích thú vì tin rằng điều đó sẽ tạo ra rất nhiều công việc cho lao động Việt Nam. Ông cho rằng việc đầu tư của Intel, một đối tác gần gũi của Microsoft là một dấu hiệu tốt cho Việt Nam về đầu tư công nghệ cao.

Trong nhìn nhận của tôi thì Bill Gates rất quan tâm vấn đề tạo việc làm cho người dân, và đây là chìa khóa cho sự phát triển cân bằng. Trên đường đi Bắc Ninh, Bill Gates rất ngạc nhiên khi thấy nhiều nhà máy mới và to hai bên đường.

Khi được cho biết các nhà máy đó sản xuất rất nhiều mặt hàng từ quần áo, giầy dép cho đến các sản phẩm tiêu dùng và xuất khẩu khác và biết được rất nhiều nhà máy là do các nhà đầu tư nước ngoài dựng lên ở Việt Nam thì ông yên tâm về chuyện công việc cho người dân.

Bill Gates đi xe Mercedes lớn mà không đi xe 4 chỗ vì xe đó có thể xoay ngược hàng ghế trên. Và thế là chúng tôi có thể ngồi đối diện để bàn bạc, làm công việc chuẩn bị cho cuộc họp tiếp theo. Thời gian không hề bị bỏ phí một giây, phút nào.

Bill Gates là người bỏ học ngang chừng, nên tôi nghĩ ông phải tự học từ sách vở, bạn bè, công việc… và chắc chắn là từ cả đối thủ cạnh tranh. Ông cũng là người rất biết cân bằng giữa cuộc sống và công việc với những nguyên tắc khá rõ ràng, ví dụ tránh phải làm việc vào cuối tuần. Bởi vốn thời gian thì ông cũng chỉ có được giống như tất cả chúng ta mà thôi.

Hình ảnh Bill Gates đi bộ ra máy bay riêng cùng chỉ một vệ sĩ mang giúp ông hành lý trên sân bay Nội Bài mà không muốn có thêm ai tiễn ra tận chân cầu thang máy bay là những phút thư giãn tuyệt vời.

Có thể các bạn không tin, nhưng ông đã ra về trên một chiếc máy bay riêng một mình với ba phi công…

Cả ba vệ sĩ đi theo phải ở lại Việt Nam rồi về bằng chuyến bay khác. Tôi đoán có thể ông sẽ tự phục vụ mình trên suốt chặng bay từ Hà Nội về Seattle có dừng lại tiếp xăng ở Nhật Bản. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá