Binh nhất dũng cảm cứu người nhận Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”

TP - Binh nhất Triệu Văn Nam thuộc Trung đội vệ binh, Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn lao mình xuống dòng Kỳ Cùng (TP Lạng Sơn) mới đây cứu một thanh niên nhảy cầu Đông Kinh tự tử.

Binh nhất Triệu Văn Nam (trái) nhận Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của T.Ư Đoàn. Ảnh: Duy Chiến.
Binh nhất Triệu Văn Nam (trái) nhận Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của T.Ư Đoàn. Ảnh: Duy Chiến.

Chiều 8/12, Tỉnh đoàn Lạng Sơn tổ chức buổi giao lưu, gặp mặt và trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho Binh nhất Triệu Văn Nam (sinh năm 1995, dân tộc Nùng, quê quán huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn).

Binh nhất Triệu Văn Nam kể lại: “Chập tối 14/5, trong lúc cùng đồng đội tham gia chạy thể dục ven sông Kỳ Cùng, bỗng nhiên thấy mọi người xôn xao vì có một thanh niên còn trẻ tuổi nhảy từ trên cầu Đông Kinh (phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn) xuống dòng nước đang chảy xiết. Thấy vậy, tôi vội cởi đôi giầy rồi nhanh chóng lao xuống sông, bơi về phía người bị nạn”. Giữa dòng nước đỏ ngầu, người thanh niên chới với, có biểu hiện chìm dần. Bằng động tác nhanh, dứt khoát, Nam quàng tay qua cổ của người thanh niên, vừa bơi vừa kéo về phía bờ sông. Sau khi được hô hấp nhân tạo, sơ cứu ban đầu, chừng 10 phút sau, người thanh niên hồi tỉnh. Anh này có chứng minh thư mang tên Bùi Tuấn Anh (SN 1997, quê quán huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội). Sau khi biết Tuấn Anh vừa từ Hà Nội lên thăm người yêu ở Lạng Sơn, vướng mắc chuyện tình cảm nên có hành động bột phát, dại dột, Nam nhẹ nhàng động viên, khuyên nhủ, đồng thời tìm cách liên lạc với người thân của Tuấn Anh.

Ông Lê Văn Gụ (60 tuổi, chú ruột của Tuấn Anh) xúc động nói: “Khi nhận được thông tin, gia đình lên Lạng Sơn thì được biết, anh bộ đội cùng người dân đã đưa cháu tôi đến bệnh viện và cháu đã qua cơn nguy kịch. Chúng tôi muốn biết danh tính và cảm ơn, nhưng anh bộ đội này khiêm nhường cười tươi rồi xin phép trở lại đơn vị tiếp tục công tác”.

Binh nhất Triệu Văn Nam nhập ngũ tháng 2/2016, là chiến sỹ luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào rèn luyện, công tác, là đoàn viên ưu tú và đang là đối tượng kết nạp Đảng. Đại tá Nguyễn Minh Thao, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn, cho biết, toàn đơn vị đã nêu tấm gương của chiến sỹ Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá