Blog cuốn hút giới trẻ

TP - Blog - hơn 1 năm nay đã trở thành một từ quen thuộc đối với giới trẻ. Đó là những dòng nhật ký cá nhân, nơi mà chủ sở hữu của mỗi blog có thể bày tỏ quan điểm, chia sẻ suy nghĩ của mình với cư dân mạng.

Nguyên nhân khiến các bạn trẻ hưởng ứng và cuốn vào trào lưu này là nhu cầu được bày tỏ suy nghĩ của mình dưới một hình thức mới, lạ.

Nhiều bạn trẻ lập blog chỉ để xả stress, nỗi buồn hoặc bày tỏ tình cảm của mình với người khác. Có người lập blog cá nhân để bình luận những bài viết hay đọc được trên mạng. 

Điểm đặc biệt của blog là khả năng liên kết rất rộng. Từ blog của người này có thể liên kết đến hàng ngàn blog khác qua thanh công cụ Friends list. Vì thế, blog trở thành nơi giao lưu, kết bạn khắp nơi.

Với blog, các bạn trẻ có điều kiện thể hiện dấu ấn cá nhân và giới trẻ cảm thấy gắn bó với nhau hơn trong thời đại thông tin.

Nhắc đến blog hiện nay nhiều người sẽ nhắc đến Nguyễn Diệu Linh. Cô bé đang học phổ thông (Hà Nội) này hiện đang sở hữu một trong số những blog có lượng người “ghé thăm” nhiều nhất hiện nay.

Diệu Linh tâm sự : “Lập blog giúp em có điều kiện bày tỏ quan điểm của mình và khiến em phát hiện ra mình có khả năng viết. Em thường viết những tâm sự về cuộc sống hằng ngày, về bạn bè, âm nhạc, phim ảnh, chuyện học hành, gia đình… Khi bạn bè em đọc những bài viết đó thì họ cho rằng đó là những bài tản văn”.

Bản thân Diệu Linh cũng không hề biết đó là những bài thuộc thể loại tản văn mà chỉ viết theo cảm hứng suy nghĩ. Hằng ngày, Diệu Linh vẫn thường viết bài rồi post lên blog của mình.

Với cách trang trí bắt mắt, cùng nội dung những bài viết hay, sinh động, blog của Diệu Linh đã thu hút rất nhiều các bạn trẻ tham gia, chia sẻ ý kiến sau mỗi bài viết.

Đã qua rồi cái thời viết nhật ký vào sổ riêng, bỏ tủ, giấu kỹ chỉ mình được đọc. Bây giờ các bạn trẻ đang có xu hướng viết nhật ký mở, viết ra những suy nghĩ, tâm sự của mình về đủ mọi chuyện rồi post (gửi) lên mạng cho bàn dân thiên hạ cùng xem, bàn luận.
Nhiều người trước kia chủ yếu liên lạc với nhau qua email, chat nhưng nay chuyển sang blog. Đây là một trong những cách "mở lòng" nhẹ nhàng nhất và cũng dẽ dàng tìm được sự đồng cảm nhất.

Với sự phổ biến của blog, giới trẻ Việt Nam hiện nay đã thay đổi trong cách sống và suy nghĩ: cởi mở, mạnh dạn mở lòng mình, chia sẻ những mong muốn, dự định với người khác đồng thờicũng thể hiện sự quan tâm đến người khác.

Sự thay đổi này khiến các bạn trẻ cảm thấy tự tin hơn trên con đường chinh phục những ước mơ.

Để lập cho mình một blog online, chỉ cần vài phút đăng nhập vào các trang chủ như http://worldpress.com hay http://blogger.com/ rồi đăng ký là xong.

Thậm chí, với những “dân mạng” đang sử dụng dịch vụ mail của Yahoo, đã có địa chỉ mail thì chẳng cần đăng nhập, chỉ cần vào địa chỉ http://360.yahoo.com/ nhập địa chỉ mail và password sẵn có của mình là hiển nhiên có sẵn một căn nhà trên mạng mang tên mail.

Con số 360 cũng thể hiện rõ tính cộng đồng của blog. Để làm mới cho “căn nhà” của mình, làm cho nó đẹp hơn, hấp dẫn hơn, “chủ nhà” có thể thỏa sức thay đổi font chữ, nền màu của trang.

Vì thế mà mỗi dịp Tết, mùa Valentine, Giáng sinh…. căn nhà nào cũng rực rỡ sắc màu của mai vàng, hoa đào hay ấm áp trong màu chocolate và màu đỏ của trái tim yêu thương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá