Blogger chuyển nhà: Rầm rộ và... lộn xộn

Rầm rộ và lộn xộn là hai từ có thể diễn tả tình hình chuyển nhà của các blogger trong những ngày gần đây. Đa số đi kiếm nơi “cất tài sản” và... tiếp tục nghe ngóng.

Khi chuyển nhà các blogger sử dụng luôn chức năng email thông báo bạn bè hoặc “mời” bạn bè tham gia vào môi trường mới. Hàng loạt email thông báo và “mời” đã tạo nên tình trạng khá lộn xộn trong thời gian qua.

Người phân vân, kẻ chơi chắc

Trước giờ phần lớn blogger Việt vẫn chỉ quen với blog đơn giản hơn là một mạng xã hội nhờ thói quen sử dụng Yahoo!360 trước đây. Vì vậy việc chọn ngôi nhà mới nào cho mình khiến nhiều blogger vẫn còn phân vân dù đã trải qua một thời gian nghe ngóng.

Trang cá nhân là tài sản lâu dài

Không có sự liên hệ nào về mặt sản phẩm giữa 360 và 360plus ngoài việc tên gần như nhau và có cùng một chủ sở hữu là Tập đoàn Yahoo!.

Về lâu dài, đứng trên khía cạnh thương mại thì những sản phẩm không hiệu quả thương mại sẽ bị cắt giảm. 360 đóng cửa là một ví dụ, và cũng không chắc Yahoo! sẽ không đối xử với 360plus như 360.

Trang cá nhân là một tài sản lâu dài, các blogger nên cân nhắc nhiều khía cạnh hơn trước khi chọn một nơi nào, chứ không chỉ quan tâm vào việc dễ dùng trước mắt.  - Ông Phan Đăng Dũng (chuyên gia marketing trực tuyến)

Blogger Softstone than thở: “Vẫn không biết dọn nhà đi đâu, em lại bơ vơ lần nữa”. Blast của blogger Thảo Vân (MC chương trình Gặp nhau cuối tuần trước đây): “Đi đâu bây giờ... Sẽ còn ai?”.

Trong phần mở đầu cho entry “Tạm biệt...”, blogger này đã viết: “Cho đến giờ này mình vẫn chưa quyết định chuyển đi đâu... Chắc chắn đây sẽ là bài viết cuối của mình tại nhà này và có thể là cuối cùng luôn cho cái gọi là blog, vì không biết có còn hứng thú tiếp tục nữa không...”.

Đó cũng là tâm trạng của nhiều người, phần ráng chờ thêm xem tình hình thế nào, phần thì “sẽ khép lòng mình lại khi blog đóng cửa”...

Trong khi đó, một bộ phận blogger lại nhanh chóng chuyển nhà đến tất cả những dịch vụ mạng mình biết (hoặc nghe bạn bè chỉ bảo) vừa để đảm bảo không mất tài sản cũ, vừa để “thêm chắc ăn, ở đâu cũng có mình”.

Chuyên gia marketing trực tuyến Phan Đăng Dũng nhận định: “Hầu hết blogger đều chọn nhiều nơi cùng lúc”. Theo ông Dũng, chuyển sang Facebook phần lớn là đối tượng công chức.

Wordpress tập trung nhiều hotblogger chuyên viết lách. Một số mạng xã hội VN như 360plus, Yume, Zing cũng được các teen làm nơi chuyển nhà với lợi thế tiếng Việt, cho phép chuyển nội dung, comment, friendlist...

“Đây chính là thời điểm các mạng xã hội tập trung thu hút thành viên và sau giai đoạn này thì chiếc bánh thị phần của các công ty hoạt động trong lĩnh vực này sẽ được chia lại một cách rõ ràng. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều mạng xã hội Việt về sau sẽ bị đóng cửa, vì dù có đứng vị trí thứ hai ở thị trường nội địa xem như thất bại” - ông Dũng nói.

Facebook, 360plus: rầm rộ nhất

Trong những ngày qua, lượng blogger thông báo chuyển nhà qua 360plus và Facebook rầm rộ hơn rất nhiều so với các dịch vụ khác.

Với các blogger của Yahoo! 360, dịch vụ 360plus thu hút bởi tính kế thừa sản phẩm cũ của nó. Hơn nữa, việc kết nối nhau thông qua dịch vụ chat “độc tôn” Yahoo! Messenger càng là một ưu thế lớn giúp 360plus thu hút rất nhiều blogger chuyển nhà sang.

Hiện giờ ngay trên trình chat, mỗi người đều có thể biết bạn mình đã chuyển sang 360plus chưa, cũng như xem các cập nhật plus của bạn bè. Do đó, về mặt ngắn hạn, 360plus vẫn là sự lựa chọn cho các blogger Việt nếu tính về số lượng vì 360plus vẫn nghiêng về blog hơn là một mạng xã hội, đây chính là thói quen của blogger Việt.

Tuy nhiên, 360plus vẫn chưa thể so sánh với Facebook về chức năng, quy mô sản phẩm lẫn cộng đồng. Facebook là mạng xã hội hoàn thiện trong khi 360plus được đơn giản hóa cho thị trường VN.

Facebook đã gặt hái nhiều thành công ở thị trường Mỹ nhờ chất lượng của thành viên, điều này có vẻ lặp lại ở VN khi chất lượng thành viên là người Việt trên Facebook rất cao. Điều này tạo cho Facebook một phong cách khá chuyên nghiệp và đây cũng chính là phân khúc được các nhà quảng cáo khai thác rất nhiều.

Hiện nhược điểm của Facebook là chỉ cho chuyển nhà thông qua RSS, blogger không thể chuyển toàn bộ tài sản qua Facebook.

Ông Dũng cho biết thêm: “Gần đây có khá nhiều than phiền về các lỗi thường gặp ở cả 360plus và Facebook như hay bị treo, đăng nhập khó, lỗi comment... Tuy nhiên nếu những người tham gia nhiều các mạng xã hội sẽ thấy những lỗi như vậy có thể gặp ở bất cứ sản phẩm nào, ngay cả tự lập trang blog bằng tên miền riêng của mình. Hiện tại các lỗi này không quá lớn, người dùng có thể chấp nhận được”.

Theo Đức Thiện
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá