Bỏ đi như thế là thiếu bản lĩnh

TP - Việc Tuấn, nhân vật chính trong câu chuyện "Người mang án trăng hoa" bỏ đi một năm, mặc cô gái ở lại với những dằn vặt, khổ đau… đã gây nhiều tranh cãi từ phía bạn đọc.

Nguyễn Văn Hoan (Xuân Hoà, Lập Thạch, Vĩnh Phúc): Sau khi đọc Người mang án trăng hoa trên diễn đàn Tình yêu trên vai phái mạnh, tôi không đồng tình với cách hành xử của Tuấn trong câu chuyện.

Khi gặp người yêu khoác tay người đàn ông lạ mà bỏ đi biền biệt một năm thì quả là không có từ nào để diễn tả nữa. Vô trách nhiệm và thiếu bản lĩnh.

Nếu là tôi, tôi sẽ giải quyết theo cách ba mặt một lời, và như thế sẽ không ai bị oan, câu chuyện nhanh chóng sáng tỏ.

Yêu thì phải tin

Phạm Thị Thu Hiền (thuhien_hp19@yahoo.com): Ghen tuông và nóng giận thái quá cùng với thiếu tin tưởng người mình yêu của nhân vật nam trong câu chuyện là nguyên nhân của tình yêu tan vỡ.

Tôi nghĩ, trong cuộc sống cũng như trong tình yêu nếu không có niềm tin thì sẽ đánh mất những điều quý giá, đôi khi chỉ vì những điều nhỏ nhặt, vụn vặt. Niềm tin là luôn cần cho tình yêu.

Trong cuộc sống có đầy những tình cảnh "tình ngay lý gian", những tình huống không thể nói ra một cách rõ ràng. Khi đó niềm tin sẽ hoá giải được những điều đó. Tôi nghĩ nếu không tin thì không nên yêu, vì đó là nguyên nhân của xung đột, bức bối trong tình yêu.           

Có thể bỏ đi, nhưng…

Trần Xuân Túc (22 tuổi, Thanh Xuân, Thanh Chương, Nghệ An): Đặt mình trong hoàn cảnh khó xử ấy (gặp người yêu khoác tay đàn ông lạ tại khách sạn), lúc đó chưa chắc tôi đã không đủ bình tĩnh đứng lại mà hỏi người yêu cho cặn kẽ.

Bài tham gia diễn đàn gửi về diendantienphong@gmail.com hoặc địa chỉ Báo Tiền phong: 15 Hồ Xuân Hương, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Có thể, tôi cũng sẽ bỏ đi để người yêu biết rằng tôi đang ghen và cần một lời giải thích. Tôi tin rằng, nếu yêu tôi cô gái sẽ tìm đến tôi để giải thích. Và đó cũng là trách nhiệm của cô ấy trước tình huống nhạy cảm.

Có thể ngày hôm đó tôi không nghe nhưng không thể không nghe trong một năm trời như nhân vật Tuấn. Nếu lời giải thích của cô gái không thuyết phục thì tôi sẽ tìm đến người đàn ông lạ mặt đó tìm một đáp án rõ ràng hơn. Khi đó trách nhiệm bảo vệ tình yêu phụ thuộc cách xử lý của tôi.

Cô gái xử lý đúng

Triệu Thị Hương (lớp KH8G - Học viện  Hành chính): Tôi hoàn toàn đồng tình với cô gái khi quyết định nhận lời yêu Sang (người con trai đến với cô gái sau Tuấn). Thấp thoáng trong câu chuyện là hình ảnh Sang với sự nhẫn nhịn, cảm thông, chia sẻ và cao thượng. Tôi nghĩ Sang là bờ vai vững cho cô gái.

Còn Tuấn đã thể hiện sự nhu nhược khi không dám đối mặt và không tin tưởng người mình yêu. Liệu rằng, sau một năm nhận lời giải thích mà cô gái quay về với Tuấn thì nếu tình huống tương tự xảy ra, Tuấn có tin tưởng và lắng nghe người mình yêu không? Không nên mạo hiểm với người quá ghen, quá "vô tư" như Tuấn. Tuấn không xứng đáng với tình yêu của cô gái.

Sao không suy xét?

Ngô Thị Phấn (20 tuổi, Danh Thắng, Hiệp Hoà, Bắc Giang): Hành động của Tuấn dù là vì quá yêu đi chăng nữa thì cũng không đồng tình khi anh ta biệt tăm một năm trời. Bỏ đi như vậy không chỉ anh ta khẳng định lòng tự trọng của mình mà khẳng định sự vô trách nhiệm đến mức khó hiểu. Anh ta đã bỏ qua cảm xúc người yêu trong một năm.

Nói lỡ dại rằng, nếu Tuấn và cô gái đã sâu nặng với nhau như vợ chồng chẳng hạn, thì một năm không gặp, không liên lạc chuyện gì sẽ xảy ra với cô gái. Anh ta đau khổ một thì xin nhớ rằng người yêu sẽ đau khổ gấp nhiều lần.

Mong rằng, trong các tình huống nhạy cảm dễ dẫn đến đổ vỡ tình yêu, con trai nên bình tĩnh suy xét. Tình yêu sẽ vượt qua sóng gió nếu người đàn ông biết xử lý tình huống.

Con số biết nói

Hằng năm, trên toàn thế giới có 190 triệu phụ nữ có thai, ít nhất 1/3 trong số đó là mang thai ngoài ý muốn. Mỗi năm, gần 50 triệu phụ nữ buộc phải phá thai và 19 triệu ca thực hiện trong điều kiện không an toàn. Có khoảng 68.000 phụ nữ tử vong mỗi năm do phá thai không an toàn.

Mỗi năm ở Việt Nam có 500.000 ca phá thai; trong đó phá thai vị thành niên chiếm 1/3. 

Nguồn: UNPFA

Mai Mai tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá