Bố đi xuất khẩu lao động, con đỗ thủ khoa đại học

Hương ''còi". Đó là biệt danh mà bạn bè và người thân đặt cho cô bé thủ khoa khối C trường đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, đại học Quốc gia Hà Nội (25,25 điểm - Địa 9,25, Sử 8,5 và Văn 7,5) Lê Thị Mai Hương, lớp 12 Văn, THPT chuyên Lam Sơn, thành phố Thanh Hoá.

Hương là con thứ 2 trong gia đình có 2 chị em, chị cả đang học năm thứ 3 ĐH Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, mẹ là giáo viên trường tiểu học Thị trấn Rừng thông (huyện Đông Sơn), bố ở nhà bán nước giải khát. Vì hoàn cảnh gia đình có phần khó khăn nên cách đây 2 tháng, bố của Hương đã đi lao động xuất khẩu ở nước ngoài.

Ngay sau khi biết mình đỗ thủ khoa đại học, Hương đã mượn điện thoại nhắn tin báo cho bố biết. Bố gọi về, khóc trong điện thoại, vì mừng, và thương con gái nhỏ.

Mẹ Hương nói: từ bé, Hương đã rất chăm học, bố mẹ không bao giờ phải nhắc nhở việc học của Hương. Kỳ thi đại học năm nay, gia đình chỉ mong cháu đỗ là đã mừng rồi, không ngờ niềm vui lại được nhân đôi. Nói đến đây, một chút buồn len vào ánh mắt người mẹ, gia đình có 4 người, lại mỗi người một nơi, Bắc - Trung - Nam đủ cả... nhưng mẹ của Hương rất yên tâm về cô con gái đã biết tự lập từ nhỏ.

Mẹ Hương cho biết: ngoài giờ học, Hương luôn giúp đỡ mẹ việc nhà, bán hàng thay bố và đặc biệt nấu ăn rất ngon, hay bày biện món nọ món kia, hễ học hay đọc được món nào mới là Hương tập làm ngay để "khoe" với cả nhà.

Học đều cả 3 môn Văn, Sử, Địa, nhưng có thể nói Hương dành cho môn Sử nhiều niềm đam mê nhất. Em nắm chắc từng bài vì có rất nhiều sự kiện nên quan trọng nhất là học theo giai đoạn lịch sử, vừa học vừa viết các ý chính ra giấy sẽ giúp nhớ rất lâu. Để không nhầm lẫn các sự kiện, ngày tháng, em luôn phải học đi học lại, viết đi viết lại nhiều lần.

Bí quyết học môn Văn, Sử, Địa của Hương rất đơn giản: lắng nghe lời thầy cô giảng, ghi nhớ, học kỹ, nắm chắc sự kiện và các vấn đề. Năm lớp 12, mặc dù là học sinh chuyên Văn, nhưng Hương đã mang về giải Nhì môn Lịch sử toàn tỉnh.

Tự nhận mình không phải là con mọt sách, cũng không học quá nhiều, thời gian học muộn nhất là đến 2 giờ sáng rồi dành cho niềm đam mê "không kém" môn Sử là ...ngủ, nghe nhạc và lên mạng. Hương cho biết, hầu như 28 thành viên của lớp 12 Văn không mấy ai đi học ở "lò" nọ, "lò" kia.

Ngoài giờ học trên lớp, chú ý nghe lời thầy cô giảng, bám sát sách giáo khoa và học thêm buổi chiều ngay tại trường là khoảng thời gian mà mỗi cá nhân phải tự học, tự đào sâu kiến thức ở nhà. Đến nay đã có 24/28 bạn đỗ vào các trường đại học trong cả nước với những điểm số rất cao. Ngoài Hương, trong lớp còn 1 bạn gái nữa vừa biết điểm và là thủ khoa trường Đại học Luật với 25 điểm.

Ước mơ của em là gắn bó với ngành Nhật Bản học. Ngay khi bước chân vào cấp 3, em đã xác định cho mình con đường cần phải đi. Bắt đầu từ các câu chuyện kể của những người bạn đang học khoa Đông phương học của chị gái, Hương đã lên mạng tìm đọc các bài báo, các thông tin về khoa Đông phương học và chuyên ngành Nhật Bản học, đất nước và con người Nhật Bản....

Khi nộp hồ sơ thi đại học, Hương chỉ làm duy nhất 1 bộ hồ sơ thi vào khoa Đông phương học, trường đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, đại học Quốc gia Hà Nội. "Sau này em thích nhất là được gắn bó với ngành Nhật Bản học, đã có nhiều sinh viên được nhận học bổng và đi du học, em sẽ nỗ lực hết sức để được là một trong những sinh viên này" - Hương tâm sự.

Thầy Vũ Ngọc Khôi, thầy chủ nhiệm của Hương suốt 3 năm cấp 3 cho biết: Ở lớp, Hương là một học trò khiêm nhường, ít nói, hiền lành, nhưng ẩn chứa sau đó là ý chí tự lập, sự kiên quyết và cần cù. Lớp 10 và 11, Hương học chưa khá lắm, lại rụt rè và có phần ít năng động so với 28 thành viên còn lại trong lớp 12 Văn. Nhưng cuối năm lớp 11 và đặc biệt là năm lớp 12, ở Hương có sự tiến bộ vượt bậc, khiến thầy cô và bạn bè ai cũng ngạc nhiên.

Lê Thị Mai Hương đã thực sự là niềm tự hào của thầy cô và nể phục của bạn bè trường THPT chuyên Lam Sơn. Tuy nhiên, con đường em đi còn rất dài, hy vọng Hương "còi" sẽ 1 lần nữa "làm nên chuyện" với vị trí thủ khoa, không chỉ trong kỳ thi vào đại học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá