Bỏ người yêu, phiêu diêu với ảnh

TP - “Những ngày cuối Đông đầu Xuân là thèm lắm. Bận mấy cũng phải sắp xếp gặp anh em, súng ống sẵn sàng...” - Tuấn Anh, SV ĐH Kiến Trúc Hà Nội, viết trên blog như vậy. Bạn bè cho biết Tuấn Anh mê chụp ảnh đến mức bỏ cả người yêu vì suốt ngày săn ảnh.

Bạn trẻ tác nghiệp  - Ảnh: Phạm Trắc Long


Tuấn Anh chỉ là một trong số hàng ngàn bạn trẻ say mê nhiếp ảnh đến mức quên ăn, quên ngủ. Vũ Trung Kiên, thành viên photo.vn, chia sẻ: “Dân mê ảnh ngoài Bắc thường có cơ hội và tổ chức đi chụp nhiều hơn trong Nam.

Nhìn trên mặt bằng chung, trong Nam mạnh hơn về chụp mẫu vì mẫu trong đó được đầu tư kĩ càng. Còn thế mạnh của ngoài Bắc lại là chụp cảnh. Dân ảnh Bắc luôn dễ dàng tìm thấy những khung hình đẹp bất kể gần xa, chưa kể ngoài Bắc có nhiều chỗ “phượt” thú vị kích thích người chụp”.

Lướt qua một vòng các xóm ảnh, người mê ảnh dễ tìm được một nhóm thích hợp để ghi tên lên đường như vnphoto.net, xomnhiepanh.com.

Ảnh chụp bằng kỹ thuật ống kính cong của Nguyễn Việt Hùng

Lớp nhiếp ảnh thuộc Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội đang rộn ràng kế hoạch đi Mộc Châu, Yên Bái, Lào Cai. Nhiều tay máy đánh lẻ xa hơn quyết “phượt”  Điện Biên, Lai Châu, rồi xuất ngoại sang Lào, Campuchia, Thái Lan…

Tích cực bấm máy trong buổi chụp của photo.vn tại bãi tre sông Hồng, bác Phạm Trắc Vũ, 60 tuổi, tâm sự: “Bác mê chụp ảnh từ thời là sinh viên học tập tại Đức. Bác nhịn ăn, nhịn mặc để chụp”.

Đam mê chụp ảnh của những người có tuổi như bác Vũ lây sang giới trẻ. Nhiều bạn gái tìm tới các CLB, “xóm” ảnh để ngắm ảnh, tham gia offline rồi lại hào hứng làm mẫu cho các tay máy luyện nghề.

Minh Hải, SV Học viện Tư pháp - Hà Nội, chia sẻ: “Mình thích chụp ảnh từ lâu nhưng khả năng kinh tế chưa cho phép nên cứ bám càng mọi người, làm mẫu cho nhóm chụp rồi lân la xin chụp ké, bấm nhờ”.

Minh Phương, SV khoa tiếng Nhật, ĐH Hà Nội, và Lê Hiền, khoa Báo chí, Học viện Báo chí&Tuyên truyền, chọn mua cho mình một chiếc máy cơ cũ, rẻ tiền với mong muốn có những khuôn hình chân thực, màu sắc đằm hơn.

Tuy nhiên, những bạn trẻ có điều kiện sẵn sàng bỏ ra hàng chục, hàng trăm triệu đồng để sắm máy. Vũ Trung Kiên (photo.vn) cho rằng bộ súng ống hơn trăm triệu đồng của mình vẫn chưa là gì so với nhiều đồng đội khác.

Các trào lưu chụp ảnh đang rộ lên như chụp HDR (Hight Dynamic Range - kĩ thuật chụp 3 bức ảnh chếch sáng liên tiếp rồi ghép chồng lên nhau để cho ra một bức ảnh có độ thay đổi ánh sáng cao); chụp ảnh ngược sáng; đen trắng; panning (ảnh chuyển động); fisheye (ống kính cong)…

Tuy nhiên, chỉ khi được tiếp xúc với những người am hiểu về nhiếp ảnh, mới biết tất cả những kĩ thuật trên cũng chỉ là một phần rất nhỏ trong thế giới nghệ thuật này.

Anh Nguyễn Việt Hùng (hungvanchan), tay máy khá nổi tiếng hiện công tác tại Viện Khí tượng thủy văn, nhận định: “Không thể vạch ra một trào lưu hay xu hướng chụp ảnh cụ thể bây giờ. Vì sản phẩm nhiếp ảnh ra đời phụ thuộc hoàn toàn vào độ nhạy cảm, sở trường, sở thích và tính sáng tạo của từng tay máy.

Giới trẻ mê nhiếp ảnh bây giờ cũng chuyên nghiệp lắm. Các bạn có óc sáng tạo tuyệt vời”.

Tuy nhiên, con đường để đi từ sở thích tới đam mê, từ chụp ảnh tới nhiếp ảnh không đơn giản. “Nhiều bạn trẻ sở hữu máy móc đắt tiền, biết vài mánh nhỏ trong nhiếp ảnh, chụp được vài hot-girl rồi photoshop, đăng ảnh trên một số tờ báo tuổi teen đã vội vỗ ngực tự đắc. Với mình, đó không phải là nhiếp ảnh”, Vũ Trung Kiên tâm sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá