Bỏ thuốc lá dành tiền mở quán cắt tóc miễn phí

TP - Bốn tháng nay, hơn 60 chiến sĩ Đồn biên phòng 649 (biên giới Tây Giang, Quảng Nam) quyết tâm bỏ thuốc lá với mục tiêu Đồn biên phòng không khói thuốc.

Số tiền tiết kiệm được từ thuốc lá, anh em mở quán cắt tóc miễn phí cho trẻ em và đồng bào dân tộc trên địa bàn đóng quân 

Quán cắt tóc ấm tình quân dân. Ảnh: Nguyễn Thành

Hẻo lánh cũng không hút

Đồn biên phòng 649 canh giữ bảo vệ 20km biên giới Việt - Lào và phụ trách 2 xã Axan, Ch’um với hơn 600 hộ đồng bào Cơtu. Do địa bàn núi cao, hoang vắng lạnh lẽo nên nhiều chiến sĩ có thói quen hút thuốc.

Trung tá Trần Đắc Đồng, Đồn trưởng, tâm sự: “Anh em chiến sĩ làm nhiệm vụ ở độ cao hơn 1.200m quanh năm lạnh, hoang vắng nên chuyện bỏ thuốc là rất khó. Nhưng mọi người cùng động viên nhau để có sức khỏe tốt để làm nhiệm vụ và cùng xây dựng môi trường đơn vị ngày càng văn minh, sạch đẹp nên đã quyết bỏ thuốc”.

Trung tá Trần Đắc Đồng là người đi đầu trong phong trào bỏ thuốc lá của đơn vị. Để gương mẫu thực hiện, vị đồn trưởng ngoài 40 tuổi này gương mẫu cắt đứt tiêu chuẩn gần hai gói thuốc lá mỗi ngày.

Mỗi ngày giảm hút một ít, chỉ trong một tháng có gần một nửa chiến sĩ của đồn cai được thuốc lá. Mọi vật dụng liên quan thuốc lá như gạt tàn, vỏ thuốc được các chiến sĩ tiêu hủy để tránh cảm giác thèm thuốc lá trở lại.

Hồ Quốc Thắng, A lăng Kroi, A lăng Ngôn… là những người nổi tiếng hút thuốc của đơn vị nhưng nay cũng đã bỏ được thuốc lá trước sự khâm phục của đồng đội.

“Những ngày đầu bỏ thuốc mình khó chịu lắm. Nhưng thấy anh em ai cũng quyết tâm nên mình đã vượt qua”, chiến sĩ Hồ Quốc Thắng cho biết. Trước đây anh Thắng và nhiều chiến sĩ trẻ khác mỗi ngày tiêu tốn từ 10 -15 ngàn tiền thuốc, thì nay số tiền đó được gom góp lại để xây dựng những công trình phúc lợi cho dân, mua sách vở áo quần cho học sinh dân tộc Cơ Tu có hoàn cảnh khó khăn. Thuốc lá cũng được đơn vị đưa ra khỏi danh mục  chi phí mỗi khi đón tiếp khách.

“Việc bỏ thuốc còn là xây dựng hình ảnh chiến sĩ biên phòng đẹp trong mắt người dân, càng được dân yêu dân mến. Cán bộ ngậm thuốc gặp dân thì làm sao tuyên truyền vận động dân làng được” - Trung úy Võ Hồng Tuyến, cán bộ Vận động quần chúng ĐBP 649 cho biết.

Quán cắt tóc thứ bảy

Dùng số tiền hằng ngày mua thuốc lá, các chiến sĩ quyên góp lập nên quán cắt tóc thứ bảy để phục vụ bà con dân làng, chủ yếu vào thứ bảy hàng tuần. Quán cắt tóc thứ bảy trở thành nét độc đáo nơi miền biên giới này. Không biển hiệu, chỉ là túp lán nhỏ lợp bằng lá rừng dựng tạm bên lề đường, dụng cụ chỉ là chiếc ghế đệm, vài chiếc kéo, cây lược và tấm gương.

Vừa cắt tóc, các chiến sĩ vừa trò chuyện, vận động người dân từ bỏ các hủ tục lạc hậu, giúp họ có nhiều niềm vui, hiểu được những nguyện vọng của dân làng.

“Dân làng mình thêm yêu mến cán bộ lắm. Cán bộ vừa cắt tóc làm đẹp cho dân làng, vừa chỉ giúp cho dân làng mình biết cách thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no nên ai cũng ưng bụng”, Già làng Bling Ât (75 tuổi) vui mừng nói.

Hằng ngày, không riêng thứ bảy, lúc rảnh rỗi sau những ngày đi tuần tra biên giới, các chiến sĩ lại thay phiên nhau có mặt tại quán để phục vụ bà con miễn phí. Tay kéo của các chàng trai quân hàm xanh điệu nghệ không kém dân chuyên nghiệp. Dân làng ai cũng vui.

Không chỉ phục vụ cho dân làng, quán cắt tóc của các chiến sĩ đồn 649 còn là địa điểm phục vụ cho các thầy giáo từ miền xuôi lên cắm bản dạy học. Hằng tuần các thầy giáo lại cùng học trò dắt nhau đến quán. Nhiều hôm đông quá các chiến sĩ phải kê thêm bàn ghế, gọi thêm anh em để phục vụ.

“Mình lên đây dạy học, mùa nắng 2-3 tháng về một lần nhưng mùa mưa có khi nửa năm mới về. May nhờ có quán cắt tóc mà cả thầy và trò ai cũng bảnh bao hơn”, thầy Trần Văn Hòa, giáo viên trường THCS bán trú Lý Tự Trọng cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá