Kỷ niệm  60 năm thành lập ngành Ngoại giao (28/8/2005)

Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên đối thoại với đoàn viên

Chiều 25/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên đã có cuộc đối thoại với các đoàn viên thanh niên ngành ngoại giao đến từ 26 đoàn cơ sở và chi đoàn.

Trong cuộc đối thoại gần 2 tiếng đồng hồ, Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên, năm nay 70 tuổi, 51 năm làm việc trong ngành ngoại giao, đã kể về thời kỳ đầu cách mạng.

Ông kể thế hệ cha anh không được học hành thuận lợi như lớp trẻ ngày nay nhưng hoài bão và ý chí vươn lên trong việc tự học tập, rèn luyện của thanh niên ngày đó là rất cao.

Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên kể về những kỷ niệm của ông khi được làm phiên dịch tiếng Hindhi cho Bác Hồ trong thời gian Người thăm Ấn Độ, theo lời mời của cố Thủ tướng J.Neru. Ông nói về những ngày làm việc bên cạnh cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch như một sự may mắn để học từ một người thầy giỏi.

Ông căn dặn các đoàn viên thanh niên ngành ngoại giao hãy cố gắng nâng cao tri thức, luôn cố gắng làm việc ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua, đừng “đứng núi này trông núi nọ”, đừng đòi hỏi và lo cho bản thân mình quá nhiều.

Theo ông Nguyễn Dy Niên, thanh niên Việt Nam ngày nay không thua kém thanh niên của bất cứ dân tộc nào. Tuy nhiên mỗi đoàn viên thanh niên ngành ngoại giao phải phấn đấu để có đủ trình độ và năng lực làm việc trong các tổ chức quốc tế đa phương.

Ông cho biết Việt Nam đang phấn đấu đưa nhiều người vào làm việc tại các tổ chức quốc tế như các cơ quan của Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác. Bộ trưởng cho rằng một nhà ngoại giao giỏi trước hết phải giỏi về chính trị, kinh tế và văn hóa quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên khuyên đoàn viên thanh niên ngành ngoại giao nên đọc kỹ hai cuốn nhật ký của hai liệt sĩ BS Đặng Thùy Trâm và Nguyễn Văn Thạc để học tập trau dồi hoài bão, lý tưởng của tuổi trẻ Việt Nam.

Cuối buổi đối thoại, một câu hỏi được chuyển lên bàn Bộ trưởng rằng nếu là Bí thư đoàn ông sẽ làm gì?  Ông Nguyễn Dy Niên đã dí dỏm đọc lên rồi tự trả lời: “Nếu làm Bí thư Đoàn việc đầu tiên tôi làm là vui chơi”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá