Bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo cho đội ngũ cán bộ Đoàn

TPO - Trong hai ngày 29-30/6, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về chủ quyền biển, đảo Việt Nam cho đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp năm 2014.

Cán bộ Đoàn thuộc các ngành, các cấp và đơn vị tham gia tập huấn kiến thức về biển, đảo Tổ quốc
Ảnh: Ngọc Anh
Cán bộ Đoàn thuộc các ngành, các cấp và đơn vị tham gia tập huấn kiến thức về biển, đảo Tổ quốc Ảnh: Ngọc Anh
Hơn 500 đại biểu là lãnh đạo và báo cáo viên chủ chốt của các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, các Ban của Trung ương Đoàn và cán bộ Đoàn của các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe và trao đổi, thảo luận vào các báo cáo chuyên đề về những nội dung cơ bản của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Luật Biển Việt Nam - những căn cứ pháp lý đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam ở Biển Đông; một số căn cứ lịch sử khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam; tình hình Biển Đông hiện nay và chính sách của các nước có liên quan về vấn đề Biển Đông; công tác thông tin đối nội và đối ngoại gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo - những vấn đề đặt ra với đội ngũ đoàn viên, thanh niên hiện nay...

Hội nghị do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Ông Bùi Thế Đức, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và anh Lê Quốc Phong, Bí thư Trung ương Đoàn tham gia đồng chủ trì Hội nghị.

Với ý đồ thực hiện chủ quyền của “đường 9 đoạn” (hay còn gọi là “đường lưỡi bò”) để tiến tới độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Mới đây, Trung Quốc còn phát hành bản đồ địa hình và bản đồ quốc gia khổ dọc, trong đó thể hiện “đường lưỡi bò” 10 đoạn lấn sát các bờ biển của Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei, bao trùm gần hết diện tích Biển Đông, bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Hành động của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm pháp luật quốc tế, trước hết là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), vi phạm thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc về các nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề trên Biển Đông, làm tổn hại sâu sắc tình hữu nghị, đoàn kết láng giềng của nhân dân hai nước.

Hội nghị tập huấn là một trong chuỗi những hoạt động trong Liên hoan Báo cáo viên giỏi toàn quốc lần I năm 2014, được tổ chức từ ngày 28-30/6/2014 nhằm giúp hỗ trợ về thông tin, kiến thức và nâng cao nhận thức của các cấp cán bộ Đoàn, qua đó thúc đẩy công tác tuyên truyền, triển khai các hoạt động thiết thực và hiệu quả về biển, đảo trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng