Bốn chàng mang nấm về biển

TP - Mang nấm Linh Chi về trồng ở vùng đất ven biển, bốn thanh niên thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ, TPHCM) cho thấy, họ có thể thành công với một ý tưởng chưa từng được thử nghiệm ở vùng nước mặn gần biển trước đó.

Cần Thạnh là thị trấn nghèo ven biển, thanh niên chủ yếu sống bằng nghề ngư hay chăn nuôi gia súc, cuộc sống bấp bênh khiến không ít thanh niên ra đi, từ bỏ mảnh đất này.

Với khao khát thay máu cho kinh tế quê hương, giữ chân nhiều người ở lại, nhóm thanh niên gồm Thanh Tân, Hồng Tuấn, Hoàng Tấn và Thanh Phong ngồi lại với nhau tìm ý tưởng. Cả bốn người đều là thanh niên ưu tú, giữ các chức vụ quan trọng trong UBND thị trấn, Đoàn hội thị trấn Cần Thạnh.

Suốt một năm thai nghén ý tưởng, cuối cùng nhóm cũng thống nhất chọn cây nấm Linh Chi để khởi nghiệp.

Ngay khi ý tưởng ra đời, mọi người chia nhau bắt tay thực hiện, nhóm lặn lội khắp nơi để tham quan và học hỏi mô hình trồng loại nấm này. Sau một thời gian tìm hiểu, nhóm đến được nhà ông Ba Chánh - người có thâm niên trong trồng nấm Linh Chi ở quận 2.

“Lúc đầu, chú Ba cũng hơi ngại vì nấm Linh Chi chưa từng được thử nghiệm ở vùng đất biển, nhưng nhìn thấy được ý chí và quyết tâm của nhóm, chú nhận lời giúp đỡ”, anh Hoàng Tấn chia sẻ.

Ngoài phần đóng góp của mỗi người hơn mười triệu, Thanh Tân, thành viên nhỏ tuổi nhất (sinh năm 1985) mạnh dạn vay thêm 20 triệu đồng từ nguồn quỹ Thanh niên khởi nghiệp của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM để đầu tư trồng nấm.

Xác định lần đầu tiên là thử nghiệm, lấy kinh nghiệm là chính, nhóm chia thành hai khu trồng, một khu gần biển, khu còn lại là vườn nhà Thanh Tân cách biển khoảng 400 mét.

Khu vực trước đây, gia đình Tân dùng chăn nuôi lợn. Tháng 8/2008, những giống nấm linh chi đầu tiên về đến huyện Cần Giờ trong sự tò mò của nhiều người.

Giữ chân thanh niên

Ngay từ lúc mua giống, nhóm đã nhận được lời cảnh báo của cả ông Ba và chủ bán, “nấm Linh Chi rất khó tính và từ trước đến nay chưa từng được trồng ở vùng ven biển”.

Những ngày đầu trồng và chăm sóc, nấm giống đã bị hư hàng loạt. Thêm vào đó, những khó khăn, thiếu thốn về kỹ thuật, kinh nghiệm, đôi lúc làm nhóm bị chùn bước.

Đợt thử nghiệm đầu tiên, nhóm đã đầu tư gần 50 triệu. Lần trồng thử nghiệm thứ hai này, mọi người ít nhiều có thêm kinh nghiệm, kỹ thuật. Niềm tin làm giàu từ cây nấm linh chi càng thêm được củng cố.

Nhiều thanh niên trước đây e dè với ý tưởng Linh Chi, thấy thành công bước đầu của nhóm, bắt đầu quan tâm và tìm hiểu.

“Đây mới chính là thành công thực sự của nhóm. Mục đích cuối cùng của chúng tôi là thay đổi cơ cấu cây trồng ở vùng đất này, mang đến cơ hội mới cho bà con và thanh niên trong vùng”, anh Hoàng Tấn chia sẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá