Bóng hồng Nga đua nhau kinh doanh trên mạng

TP - Từ sự thành công của một số người, ngày càng có nhiều phụ nữ trẻ ở Nga kinh doanh trên internet.

Bóng hồng Nga đua nhau kinh doanh trên mạng

> Nàng dịch sách, chàng nuôi heo…

Tatyana Smolova, 30 tuổi, chưa từng có kế hoạch mở Cty riêng. Say khi có bằng ĐH ngành triết học, Smolova làm trợ lý cho một Cty tư nhân trong vài năm, sau đó nhảy việc sang nơi khác có mức lương cao hơn.

Khi mang thai, Smolova đối mặt nguy cơ sẽ không được trả lương đầy đủ. Cô quyết định mở cửa hàng bán quần áo cho bà bầu trên internet. Việc kinh doanh trên mạng khá ổn với Smolova và quan trọng hơn cô có nhiều thời gian để chăm sóc con trai.

Chỉ trong vài năm qua có thêm hàng chục cô gái Nga khởi nghiệp kinh doanh trên mạng, chủ yếu bán hàng cho bà bầu; quần áo cho phụ nữ, trẻ em; đồ chơi; dịch vụ chăm sóc; tư vấn đào tạo...

Xu hướng này dễ giải thích bởi với các cô gái trẻ, đặc biệt là bà mẹ trẻ, kinh doanh trên mạng mang lại nhiều thuận lợi như được tự chủ, không bó buộc về thời gian, không phải rời khỏi nhà đi làm.

Alyona Popova, 28 tuổi, có kế hoạch trở thành nhà báo. Tốt nghiệp ĐH, cô làm việc cho kênh truyền hình hàng đầu ở Nga. Tuy nhiên, Popova vẫn quyết định bỏ việc để khởi nghiệp trên internet. Hiện Popova điều hành 12 dự án kinh doanh.

Nổi tiếng nhất trong số này là dự án Phụ nữ khởi nghiệp, trường học trên mạng dành cho nữ doanh nhân. Nữ doanh nhân trẻ này thường xuyên đi về các khu vực xa xôi của Nga nhằm giúp phụ nữ có thể tự mình mở doanh nghiệp kinh doanh trên mạng.

Vladimirskaya là một trong những phụ nữ trẻ thành công nhất trong lĩnh vực kinh doanh qua mạng. Cty chuyên săn đầu người Pruffi của Vladimirskaya kinh doanh thành công bất chấp khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, đổi lại nữ doanh nhân trẻ này phải hi sinh nhiều thứ và phải làm việc tới 16 giờ mỗi ngày, hầu như không có ngày nghỉ.

Dù có nhiều thuận lợi, nhưng phụ nữ khởi nghiệp trên internet cũng đối mặt vô vàn thách thức và nhiều người đã phá sản ngay trong giai đoạn đầu. Theo thống kê, có tới 70 – 80% các Cty kinh doanh trên internet tại Nga phải đóng cửa chỉ sau vài tháng hoạt động.

M.C
Theo Rossiyskaya

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng