Bức bí với mùa hè: Nở rộ lớp kỹ năng

TP - Các chương trình huấn luyện kỹ năng vừa để trẻ trải nghiệm, vừa “giữ” chân trẻ trong dịp hè các trung tâm văn hóa thể thao, nhà văn hóa thiếu nhi ở TPHCM mở hàng loạt để thu hút... “phụ huynh”.

Các khóa học kỹ năng sống, khóa học trải nghiệm được nhiều phụ huynh chọn lựa cho con dịp hè này.
Các khóa học kỹ năng sống, khóa học trải nghiệm được nhiều phụ huynh chọn lựa cho con dịp hè này.

Học kỹ năng giá nào cũng có

Đưa con gái 8 tuổi đi Aeon Bình Tân (Q.Bình Tân) vui chơi, chị Lê Thị Phượng (30 tuổi) được nhân viên tiếp thị tận tay các khóa học kỹ năng, lớp năng khiếu hè dành cho trẻ. “Đủ các lớp học kỹ năng như: cờ vua, cờ tướng, tài năng nhí, lớp học làm MC, ca hát, nhảy múa…; các kỹ năng sống như: giáo dục kĩ năng phòng chống xâm hại trẻ em, thoát hiểm nhà cao tầng, giải tỏa áp lực...; các khóa học tâm lý giúp trẻ tìm thấy động lực chủ động học tập, biết yêu thương, chịu trách nhiệm với bản thân và gia đình, biết giá trị của lao động… Cái nào cũng hay, cũng thiết thực nên mình rất băn khoăn vì không biết chọn cái nào cho phù hợp với con” - chị Phượng nói.

Không cần tốn công lên mạng tìm các khóa học, hiện nay, các trung tâm dạy kĩ năng đã cho người về tận trường để tiếp thị đến từng học sinh - chị Thanh Mỹ có con đang học trường mầm non ở Q.2 cho biết. Chi phí trọn gói cho mỗi khóa học từ 4-7 ngày khoảng từ 2,5 triệu đồng đến 7 triệu đồng/học sinh. “Tôi cũng vừa đăng ký cho con vào Trung tâm Tomato với học phí 9 triệu đồng/tháng. Ngoài rèn luyện kỹ năng, con còn được học tiếng Anh, các hoạt động ngoại khóa, vui chơi ngoài trời…” - chị Mỹ tiết lộ.

Theo tìm hiểu, cho con tham gia các khóa học trải nghiệm hè đang được nhiều gia đình trẻ chọn lựa. Tuy nhiên những khóa vừa dạy kỹ năng vừa ôn tập hè và tổ chức bán trú luôn “đắt hàng” hơn. Các trung tâm kỹ năng cũng giới thiệu những chương trình hấp dẫn, với mức phí khá cao từ 18-20 triệu đồng/khóa (8-9 tuần). Họ đã thông báo chiêu sinh ngay từ sau tết.

Nhiều chương trình trại hè được quảng cáo rầm rộ với chi phí không hề nhỏ nhưng độ tin cậy, hiệu quả chương trình thế nào vẫn còn mù mờ. Chẳng hạn một chương trình về trại hè Singapore của một đơn vị với chi phí hơn 3.300 USD/4 tuần quảng cáo: “Khóa học hè ở nước ngoài không chỉ giúp các em nâng cao trình độ ngôn ngữ, môi trường rèn luyện bản thân mà còn mở mang tầm mắt để thấy một thế giới đa dạng và nhiều màu sắc hơn”. Theo lý giải của trung tâm này, hành trình trải nghiệm học - chơi - dã ngoại giúp trẻ phát triển bản thân vượt trội, toàn diện cho năm học mới(?!).

Nên tìm chương trình phù hợp cho trẻ

Theo các chuyên gia giáo dục, không phải cứ đăng ký cho trẻ những khóa học hè đắt đỏ, cứ xuất ngoại là trẻ sẽ thông minh, phát triển vượt trội. Lý do là khi một đứa trẻ được thay đổi môi trường và đặt vào những tác động giáo dục đặc biệt sẽ có thể thay đổi về mặt nhận thức. Tuy nhiên, khi trẻ quay về nhà và những tác động ấy không được lặp lại thì nhận thức ấy cũng không thể biến thành hành vi và thói quen nên khó đặt kỳ vọng vào những khóa học kỹ năng ngắn ngày. Do đó, chỉ nên chọn những khóa học kỹ năng vừa tầm, phù hợp với sở thích của trẻ.

Theo anh Nguyễn Minh Khánh, Giám đốc Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam thuộc T.Ư Đoàn có các chương trình Học kỳ quân đội và kỹ năng hè diễn ra từ ngày 27/5 - 22/7 dành cho học sinh từ 7-18 tuổi. Tùy theo từng độ tuổi mà trung tâm có những chương trình phù hợp để phụ huynh lựa chọn cho con em mình. Chẳng hạn từ 7-11 tuổi có chương trình Chiến sĩ tí hon; lứa tuổi từ 12-18 có chương trình Học kỳ quân đội. “Đây là những chương trình kỹ năng giúp thanh thiếu niên có dịp va chạm và trải nghiệm cuộc sống được phụ huynh đặc biệt quan tâm. Khi tham gia những lớp học trải nghiệm này, các em có sự thay đổi về nhận thức và hành động theo hướng tích cực”- anh Khánh chia sẻ.

Năm nay, Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam còn thiết kế thêm khóa trải nghiệm tại Lâm Đồng để các em ở homestay, hiểu đời sống người dân, tìm hiểu vùng đất và văn hóa vùng đất này. Cùng với chuyến đi xa, các học viên sẽ học thêm bài học yêu thương khi tự mình chuẩn bị những món quà là sách, thú nhồi bông, đồ chơi... góp vào “siêu thị yêu thương” để tặng lại những bạn khó khăn nơi các em đến sinh sống và trải nghiệm khoảng một tuần.

Nhà Thiếu nhi TPHCM ngoài các lớp năng khiếu như múa, đàn, khiêu vũ... thường xuyên thì hè này còn có những lớp mới như bóng đá, bóng bàn, khéo tay nặn tượng, kỹ năng tự vệ, robot sáng tạo... khai giảng ngày 7/6. Đặc biệt có thêm lớp “năng khiếu bán trú và ôn tập hè”, khai giảng khoảng từ 12/6 dành cho các bé lớp 2, 3, 4. Đây là khóa học được nhiều phụ huynh quan tâm nhất bởi đáp ứng được nhu cầu “giữ trẻ” cả ngày. Anh Nguyễn Huy Sơn, Trưởng phòng Giáo vụ Nhà thiếu nhi TPHCM cho biết: “Sự đa dạng của các lớp kỹ năng trên nhiều lĩnh vực, tạo điều kiện cho thiếu nhi dễ dàng chọn lựa để phát triển năng khiếu, sở trường của mình”.

Trường Đoàn Lý Tự Trọng có chương trình trại hè Lý Tự Trọng với chủ đề: “Đi để trưởng thành”, diễn ra từ ngày 5 - 9/6 dành cho học sinh từ 8-14 tuổi. Theo chị Chu Thị Hiền, Phó phòng Hợp tác phát triển của Trường Đoàn Lý Tự Trọng: “Trường tổ chức hoạt động này với mong muốn mang lại cho các em thiếu nhi một sân chơi giao lưu lành mạnh, bổ ích trong dịp hè. Thông qua các hoạt động trại, rèn luyện kỹ năng và giáo dục các em thiếu nhi trở thành con ngoan, trò giỏi và công dân tốt”.

Trong chương trình trại hè, các em sẽ được học một số nội dung, chuyên đề về kỹ năng như: vượt chướng ngại vật và thử thách tiếng Anh; tập huấn kỹ năng tự chăm sóc bản thân... Song song, học sinh còn được trải nghiệm những buổi học như khơi nguồn đam mê - sáng tạo khoa học cũng như giáo dục kỹ năng sống nhằm mang lại những giá trị yêu thương cho học sinh.

Tiến sĩ Xã hội học Phạm Thị Thúy, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia cho rằng: Hè là thời gian cần thiết để nghỉ ngơi, giải trí sau những tháng học hành, thi cử vất vả, giúp các em lấy lại sức khỏe, học kỹ năng sống cần thiết... việc phụ huynh ép con phải học thêm văn hóa trong dịp hè, nhất là trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1 sẽ gây tâm lý căng thẳng, chán học, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của trẻ.

Theo bà Thúy, để các con được nghỉ hè đúng nghĩa, cha mẹ nên cho con một giới hạn có thể và không nên áp đặt suy nghĩ, chọn chương trình thay con mà hãy để con lựa chọn, làm những việc phù hợp theo sở thích, khả năng của chính các con.

Nhiều chương trình kịch hè đặc sắc

Chuẩn bị cho mùa hè năm 2018, tại TPHCM các nhà làm kịch đã đầu tư nhiều chương trình thiếu nhi hoành tráng làm món ăn tinh thần cho các em.

Trong đó đáng chú ý nhất là tại sân khấu IdecaF với vở kịch của “Ngày xửa ngày xưa” số 31 với tựa đề “Alibaba với đầy đủ 40 tên cướp với lại cây đèn thần của Aladin nữa đó”. Sân khấu Trịnh Kim Chi là vở diễn Tiên Hắc Ám. Theo NSƯT Trịnh Kim Chi, thông qua vở diễn nhằm gửi đi thông điệp, bài học cho thiếu nhi là cần phải phân biệt tốt xấu. Tiên Hắc Ám sẽ không nặng tính bi lụy mà sẽ là không khí vui tươi, náo nhiệt hội hè.

Nhóm nhạc kịch Buffalo năm nay cũng bắt đầu hướng tới khán giả nhí khi dựng vở nhạc kịch “Thủy Tinh- Đứa con thứ 101” mang tính thuần Việt. Đạo diễn kiêm tác giả kịch bản Nguyễn Khắc Duy cho biết, vở diễn sẽ tạo sự bất ngờ cho khán giả bởi cái chất Broadway làm cho vở kịch cổ tích Việt trở lên hiện đại, tạo sức hút cho khán giả.

Trọng Thịnh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá