Bùng cháy Chủ nhật Đỏ ở điểm sáng Thái Bình

TP - Sau trọn buổi sáng ngày 1/2, Chủ nhật Đỏ tại ĐH Y dược Thái Bình đã thành công ngoài mong đợi, thu được 740 đơn vị máu, vượt 123% so với chỉ tiêu đề ra. Dự kiến đến ngày 4/2, Chủ nhật Đỏ tại CĐ Y tế Thái Bình sẽ thu thêm được 500 đơn vị máu. Đây là lần thứ 2, Chủ nhật Đỏ được tổ chức thành công tại tỉnh Thái Bình.

Tuổi trẻ ĐH Y dược Thái Bình háo hức chờ hiến máu. Ảnh: Duy Ngợi.
Tuổi trẻ ĐH Y dược Thái Bình háo hức chờ hiến máu. Ảnh: Duy Ngợi.

Dù thời tiết mưa phùn, rét buốt nhưng từ sáng sớm tinh mơ, hàng nghìn sinh viên, sinh viên tình nguyện, thầy cô giáo Trường ĐH Y dược Thái Bình, ĐVTN, sinh viên tình nguyện các trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp trên “quê hương 5 tấn” đã có mặt tại trường ĐH Y dược Thái Bình chờ đợi Chủ nhật Đỏ. Ai cũng háo hức.

Có mặt từ 6 giờ 30 phút, Lương Thị Ngọc, sinh viên năm hai ngành Y đa khoa phấn khởi: “Biết chương trình Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức đã lâu và lần thứ hai tổ chức tại trường, em rủ bạn cùng tham gia. Đến nay, em đã 4 lần hiến máu và sẽ tiếp tục khi có điều kiện”. Ngọc cũng là một trong những sinh viên Trường ĐH Y dược Thái Bình có mặt và đăng ký hiến máu sớm nhất. Không chỉ sinh viên, nhiều cán bộ, giảng viên trường ĐH Y dược Thái Bình cũng nhiệt tình hiến máu. Thạc sỹ  Vũ Đình Lượng, Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Y dược Thái Bình cũng có mặt trong danh sách tham gia hiến máu. Đây là lần thứ hai, Thạc sỹ Lượng hiến máu cứu người.

Phó TBT báo Tiền Phong nhà báo Vũ Tiến cho biết, cách đây 7 năm, khi Chủ nhật Đỏ ra đời. Lúc ấy chỉ thu được 100 đơn vị máu. Bảy năm qua, số đơn vị máu của chương trình Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức không ngừng tăng. Năm 2014 thu được trên 10.000 đơn vị máu. Dự kiến năm 2015, chương trình Chủ nhật Đỏ phát động tại 18 tỉnh, thành trong cả nước sẽ thu về 15.000 đơn vị máu, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong dịp Tết Nguyên đán. Nhà báo Vũ Tiến, Phó TBT báo Tiền Phong nhấn mạnh: “Con số 10.000 đơn vị máu mà Chủ nhật Đỏ năm 2014 thu được tuy chỉ đáp ứng 30-40% nhu cầu máu tại các bệnh viện nhưng chúng tôi, những người tổ chức mong muốn với sức mạnh cộng đồng sẽ ngày càng có thêm được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia hiến máu, giành lại sự sống lâu hơn cho những người bệnh.

Điểm sáng phong trào hiến máu tình nguyện cả nước

Vinh dự được là một trong hai đơn vị đồng tổ chức, Nhà giáo ưu tú, PGS-TS Hoàng Năng Trọng, Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban Vận động hiến máu nhân đạo Đại học Y dược Thái Bình khẳng định: “Hiến máu cứu người là một việc làm, một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tính tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam".

Nhà giáo ưu tú Hoàng Năng Trọng cho biết thêm, nhiều năm qua phong trào hiến máu nhân đạo đã là một phần trách nhiệm của cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường ĐH Y dược Thái Bình. Từ khi phong trào hiến máu nhân đạo chưa phát triển, nhiều thế hệ cán bộ, y, bác sỹ, giảng viên, sinh viên trường đã không ngần ngại sẻ chia những giọt máu hồng cho người bệnh. Hằng năm, Trường ĐH Y dược Thái Bình thu được trên 12.000 đơn vị máu, là một trong những đơn vị dẫn đầu của tỉnh Thái Bình về phong trào hiến máu tình nguyện.

Riêng năm 2014, trường đã thu được 1.400 đơn vị máu. Dự kiến năm 2015, tuổi trẻ, cán bộ, giảng viên trường ĐH Y dược Thái Bình thu được 1.500 đơn vị máu. Nhiều năm qua, tại đây cũng có nhiều tấm gương hiến máu cứu người. Điển hình nhất là Thạc sỹ Trần Văn Quyết, Bộ môn ngoại đã 30 lần hiến máu. Ngoài ra, tính đến thời điểm này, tại Trường ĐH Y dược Thái Bình đã có hàng chục sinh viên hiến máu từ 10-20 lần.

Có mặt tại đây, bà Cao Thị Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thái Bình không giấu được xúc động và tự hào. Bà Hải cho biết: Năm 2014, toàn tỉnh Thái Bình đã thu được 9.425 đơn vị máu, trong đó Trường ĐH Y dược Thái Bình là đơn vị xuất sắc nhất trong phong trào hiến máu nhân đạo toàn tỉnh với trên 1.400 đơn vị máu.

Dịp này, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao bằng khen cho 2 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện là trường ĐH Y dược Thái Bình, Cao đẳng Y tế Thái Bình. Thay mặt ban tổ chức, Nhà báo Vũ Tiến tặng 2 kỷ niệm chương cho các đơn vị đồng tổ chức, trao 2 kỷ niệm chương cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Trong chương trình Chủ nhật Đỏ tại ĐH Y Dược Thái Bình, UBND tỉnh Thái Bình tặng bằng khen cho 1 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc nhất trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Thạc sỹ Trần Văn Quyết, giảng viên của trường cho biết: “Là một giảng viên ngành y, tôi nhận thức rõ tầm quan trọng của việc hiến máu. Bản thân tôi đã tích cực hiến máu từ thời sinh viên với hy vọng từ những giọt máu của mình sẽ giúp ích được cho nhiều người bệnh đang đấu tranh giành sự sống từng ngày”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá