'Bùng cháy' ngọn lửa khởi nghiệp cho bạn trẻ Tây Đô

Ngày 26/9, "Hành trình từ Trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng bước vào ngày cuối cùng và trao tặng hàng nghìn quyển sách quý đổi đời cho các bạn trẻ miền "gạo trắng, nước trong" Cần Thơ.

'Bùng cháy' ngọn lửa khởi nghiệp cho bạn trẻ Tây Đô - ảnh 1  
'Bùng cháy' ngọn lửa khởi nghiệp cho bạn trẻ Tây Đô - ảnh 2 Ca sĩ Minh Hằng trong vòng vây của sinh viên trường ĐH Nam Cần Thơ

Thúc đẩy hoài bão cho sinh viên

“Cần Thơ gạo trắng, nước trong”, câu ca ấy phần nào đã nói lên sự trù phú mà tạo hóa đã ban cho vùng đất được mệnh danh là “Tây Đô”, tức “thủ đô” của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ này.

Trường Đại học Nam Cần Thơ là điểm dừng chân cuối cùng của hành trình  đem hàng triệu cuốn sách quý đổi đời đến với các học sinh, sinh viên, thanh niên, chiến sỹ, người dân… vùng sâu, vùng xa Miền Đông, vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long với quãng đường hơn 2.000km trong suốt 17 ngày, đi qua 18 tỉnh thành phố: Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Tại đây, hàng nghìn bạn sinh viên được trao tặng sách quý do Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại.

Mặc dù chương trình đến 14 giờ mới bắt đầu nhưng trước đó 2 giờ hội trường đã trật kín không còn chỗ trống. Nhiều sinh viên đến muộn không còn chỗ ngồi, phải đứng bên ngoài theo dõi. Bạn Nguyễn Thị Xuân Đào, sinh viên năm nhất ngành Quản trị Kinh doanh cảm thấy hối tiếc không không tìm được cho mình chỗ ngồi. Em đến sớm hơn 1 giờ khi chương trình bắt đầu nhưng không ngờ các bạn còn đến sớm hơn nữa, nhiều bạn từ 12 giờ trưa đã có mặt để "giữ ghế" nghe chia sẻ của chuyên gia về câu chuyện truyền cảm hứng", Đào nói.

'Bùng cháy' ngọn lửa khởi nghiệp cho bạn trẻ Tây Đô - ảnh 3 Các người đẹp giao lưu với sinh viên
'Bùng cháy' ngọn lửa khởi nghiệp cho bạn trẻ Tây Đô - ảnh 4 Các người đẹp tươi cười chụp ảnh

Tuy không được như ý muốn nhưng Đào dành lời cảm ơn đến Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã tổ chức chương trình đầy ý nghĩa để thúc đẩy khát khao, hoài bão của sinh viên trong con đường khởi nghiệp kiến quốc. Cầm trên tay quyển đắc nhân tâm, Đào tỏ rõ niềm vui và phấn khởi. "Những bài học, câu chuyện trong sách sẽ rất thú vị trong cuộc sống, giúp em hiểu được những giá trị, cách đối nhân xử thế. Từ đó làm hành trang bước vào đời một cách tự tin", Đào bộc bạch.

Đào quê ở An Giang, lên Cần Thơ học chưa đầy 3 tháng nay nên còn hơi bỡ ngỡ với nhịp sống thành thị. Cô cho biết, ở quê cha mẹ suốt ngày quanh quẩn ngoài đồng ruộng, còn bản thân em chỉ lo học, chưa tiếp xúc nhiều với xã hội. "Hôm nay nghe được câu chuyện truyền cảm hứng khởi nghiệp từ PGS.TS Trần Hữu Đức, Giám đốc Đào tạo Tập đoàn Trung nguyên kể về 3 nhân vật  vĩ đại là Chung Ju-Yung (Nhà sáng lập Tập đoàn Hyundai), Bill Gates, Albert Einstein trải qua đã tiếp thêm niềm tin, động lực giúp em phấn đấu trong học tập và khát vọng khởi nghiệp", Đào bộc bạch.  

'Bùng cháy' ngọn lửa khởi nghiệp cho bạn trẻ Tây Đô - ảnh 5 Hoa hậu Hà Kiều Anh ký tặng sách cho sinh viên

Cô nữ sinh năm nhất chia sẻ rằng, ước mơ sau này ra trường làm việc cho Tập đoàn đa quốc gia. Bởi vì, làm trong môi trường ấy sẽ học hỏi thêm rất nhiều điều, đặc biệt là kinh nghiệp của các nước tiên tiến để đóng góp cho sự phát triển kinh tế Việt Nam. "Ban đầu em nghĩ ước mơ đó của em là quá lớn lao, phi thực tế và cũng không dám nói ra vì sợ bạn bè cười. Nhưng khi em nghe PGS.TS Trần Hữu Đức chia sẻ về câu chuyện của Chung Ju-Yung (Nhà sáng lập Tập đoàn Hyundai) cũng xuất thân từ gia đình nghèo khó nhưng ông có ý chí, khát vọng lớn đã trở nên giàu có. Trong câu chuyện này em thấy mình đâu đó có những khát vọng như ông ấy", Đào mỉm cười tâm sự.

 Nhiều bài học giá trị từ sách

Với bạn Dương Thị Quỳnh Như, học năm nhất ngành Luật kinh tế có niềm đam mê đọc sách từ bé nên hôm nay khi nghe tin có hành trình đến thì lập tức tham gia. Quỳnh Như cho biết, chỉ có sách mới lưu giữ nhiều câu chuyện, bài học ý nghĩa nên em sẽ cảm nhận và ứng dụng vào thực tế. Đồng thời, Như mong rằng, chương trình sẽ tiếp lục lan tỏa đến vùng sâu, vùng xa để các bạn ấy tiếp cận mở mang kiến thức. Ngoài ra, thực tế hiến nay các bạn trẻ chưa mặn mà với đọc sách mà thay vào đó dành thời gian nhiều hơn vào điện thoại, mạng xã hội. "Với những quyển sách mà Hành trình mang đến, hy vọng các bạn sẽ thấy được ý nghĩa, kiến thức bổ ích giúp mình trong cuộc sống. Từ đó, hạn chế dành thời gian vào mạng xã hội để chú tâm vào những trang sách, làm hành trang tự tin bước vào đời", Quỳnh Như chia sẻ.

Bạn Trần Thị Phương, quê từ Quảng Bình vào Cần Thơ học ngành Luật, đến nay bước sang năm thứ 3. Phương chăm chú đọc quyển sách mà hành trình vừa trao tặng. Phương cho biết, hành trình có ý nghĩa rất thiết thực, không chỉ sinh viên mà các bạn thanh niên ngoài trường cũng hứng thú. "Với tri thức mà hành trình mang đến, không những giúp phục vụ cho việc học mà còn cho cả công việc của em sau này", Phương chia sẻ.

'Bùng cháy' ngọn lửa khởi nghiệp cho bạn trẻ Tây Đô - ảnh 6 Quang cảnh buổi giao lưu
'Bùng cháy' ngọn lửa khởi nghiệp cho bạn trẻ Tây Đô - ảnh 7 Tặng sách cho sinh viên

Còn đối với bạn Phan Thế Vinh, quê ở Sóc Trăng cảm thấy tâm đắc nhất là quyển đắc nhân tâm bởi vì học được nhiều bài học giá trị trong cuộc sống như sự khiêm nhường, lễ phép, sống biết cho đi, biết quý trọng thời gian. "Bây giờ em dành thời gian cho học tập, đọc sách để có thêm nhiều kiến thức chứ không như thời  học cấp 3, ngoài giờ học trên lớp thì vùi đầu vào chơi game vô bổ", Vinh nói.

Anh Nguyễn Nhật Trường, Bí thư đoàn trường Đại học Nam Cần Thơ cảm ơn Tập đoàn Trung nguyên Legend đã mang đến chương trình ý nghĩa và những quyển sách giá trị. Theo anh Trường, sách là tài sản quý giá đã được đúc kết từ thực tế và hôm nay đã trao tận tay sinh viên. "Hy vọng các bạn trân trọng và đọc thật kỹ để mang kinh nghiệp đó vào cuộc sống", anh Trường nói.

'Bùng cháy' ngọn lửa khởi nghiệp cho bạn trẻ Tây Đô - ảnh 8  
'Bùng cháy' ngọn lửa khởi nghiệp cho bạn trẻ Tây Đô - ảnh 9

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng