Buổi tình nguyện đặc biệt

TP - Dịp cuối năm, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đón tiếp nhiều đoàn từ thiện, tình nguyện thăm và tặng quà cho các bệnh nhân. Tuy nhiên, lần này, bệnh viện đón một đoàn tình nguyện đặc biệt, bao gồm các thanh thiếu niên từng sử dụng ma túy đang được Thành Đoàn Đà Nẵng giáo dục cảm hóa và hỗ trợ.

N.T.L (bên trái) – thành viên trong đoàn tình nguyện đặc biệt trao quà cho một bệnh nhi đang điều trị ở khoa Nội 3 – 
Bệnh viện Ung bướu Đà NẵngẢnh: Giang Thanh
N.T.L (bên trái) – thành viên trong đoàn tình nguyện đặc biệt trao quà cho một bệnh nhi đang điều trị ở khoa Nội 3 – Bệnh viện Ung bướu Đà NẵngẢnh: Giang Thanh

Trao yêu thương - nhận bài học

Hành lang khoa Nội 3 - Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vắng lặng. Đây là nơi điều trị cho các bệnh nhân ung thư máu, nhiều bệnh nhân còn chưa bước qua tuổi 18, nhiều bệnh nhi gắn bó với nơi đây từ lúc cất tiếng khóc chào đời. Phía ngoài sảnh chờ của khoa, một nhóm tình nguyện viên trông có vẻ rụt rè đứng đợi cùng một vài anh chị cán bộ Đoàn, trên tay khệ nệ bưng những thùng quà. Đó chính là những thanh thiếu niên từng sử dụng chất ma túy. Đây cũng là lần đầu tiên các em đến Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng làm tình nguyện, một số em còn lần đầu tham gia hoạt động tình nguyện.

Theo sự hướng dẫn của bác sĩ Đoàn Quốc Bảo, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng - Phó khoa Nội 3, đoàn tình nguyện rảo bước qua các phòng bệnh, tặng quà cho các bệnh nhi. “Khoa Nội 3 chuyên điều trị cho các bệnh nhân ung thư máu. Tất cả các bệnh nhân ung thư máu vào đây đều có hoàn cảnh khó khăn, có những gia đình kinh tế khá giả nhưng sau một thời gian dài điều trị thì kinh tế gia đình cũng không “gánh” nổi chi phí điều trị”, bác sĩ Bảo chia sẻ.

Bưng trên tay một thùng quà to, N.T.L (SN 2002, ở quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) được các bệnh nhi tíu tít vây quanh. Nhanh tay chia quà, L. vui vẻ trò chuyện và hỏi thăm các bé. L. tự tin hơn trước sự hồn nhiên, vô tư của các bệnh nhi. Đây là lần thứ 2, L. tham gia một hoạt động tình nguyện. Trước đó, L. cùng các bạn cũng đã tham gia tình nguyện ở Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng. “Lần trước lên Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng, được nghe các bác sĩ giải thích rồi chứng kiến nhiều bệnh nhân loạn thần đang điều trị ở đó, em mới tận mắt thấy tác hại của việc dùng ma túy, chất kích thích. Thú thực, em thấy sợ. Lên đây, thấy các em bệnh nhi còn rất nhỏ mà đã phải ngày ngày chống chọi với bệnh tật để kéo dài sự sống, em thấy mình còn may mắn và phải sống ý nghĩa hơn”, L. chia sẻ.

Sử dụng ma túy từ năm 2017, sau khi được các cán bộ Đoàn phường khuyên nhủ, L. đã đoạn tuyệt với ma túy. L. được Thành Đoàn hỗ trợ 7 triệu đồng học nghề cắt tóc đúng theo nguyện vọng. Hiện L. làm tại một tiệm tóc ở địa phương. “Sau khi thành thạo nghề, em mong muốn mở một tiệm tóc nhỏ để có thể nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình. Nếu dư dả, em cũng mong muốn có thể đóng góp cho những hoạt động tình nguyện, thiện nguyện để giúp đỡ mọi người kém may mắn”, L. tâm sự.

Xây lại những cuộc đời

Năm 2019, theo kế hoạch của UBND TP Đà Nẵng về tổ chức cảm hóa giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn, Thành Đoàn Đà Nẵng nhận đỡ đầu và giáo dục 32 trường hợp thanh thiếu niên từng sử dụng ma túy. Ngoài việc hỗ trợ sinh kế theo nguyện vọng của các em, năm nay, Thành Đoàn tổ chức cho nhóm thanh thiếu niên này tham gia các hoạt động tình nguyện với mong muốn tạo cơ hội cho các em được tham gia các hoạt động an sinh xã hội, hoạt động vì cộng đồng để từ đó giáo dục, cảm hóa các em không trở lại con đường cũ.

Tại 2 đợt tình nguyện, đoàn đã tiến hành trao 40 suất quà và gần 100 suất ăn miễn phí cho các bệnh nhân tại bệnh viện với tổng kinh phí gần 80 triệu đồng. Ngoài ra, với việc duy trì mô hình 3, 4 cán bộ Đoàn kèm cặp, giúp đỡ 1 thanh thiếu niên sử dụng ma túy được duy trì nhiều năm nay, Thành Đoàn Đà Nẵng đã hỗ trợ được hơn 50% các thanh thiếu niên sử dụng ma túy tiến bộ và có công ăn việc làm ổn định với tổng kinh phí gần 120 triệu đồng.

Đó là N.Đ.H (SN 1998, ở quận Thanh Khê) đang làm việc tại tiệm giặt ủi; N.V.S (SN 2002, ở quận Liên Chiểu) được hỗ trợ mở tiệm nước mía để nuôi vợ và con nhỏ; H.V.T (SN 2003, ở quận Liên Chiểu) được hỗ trợ để học nghề nấu ăn...

“Trong năm nay, Thành Đoàn đã tổ chức cho các em tham gia 2 đợt tình nguyện. Đợt 1 là ở Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng và đợt này là ở Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Chúng tôi mong muốn thông qua hoạt động này, các em thanh thiếu niên sử dụng ma túy có thể thấy được tận mắt hậu quả của việc sử dụng ma túy và các chất kích thích tại Bệnh viện Tâm thần.

Đồng thời, cảm nhận được sự khó khăn của các bệnh nhân ung thư đang ngày ngày phải giành giật sự sống ở Bệnh viện Ung bướu, cũng như cảm nhận được niềm vui, ý nghĩa khi mang lại niềm vui, sự động viên cho những người gặp khó. Qua đó, các em sẽ trân trọng cuộc sống của mình hơn, có thể từ bỏ hẳn chất ma túy, trở thành công dân có ích”, anh Nguyễn Bá Duân, Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, chia sẻ.                                                      


“Chúng tôi mong muốn thông qua hoạt động này, các em thanh thiếu niên sử dụng ma túy có thể thấy được tận mắt hậu quả của việc sử dụng ma túy và các chất kích thích tại Bệnh viện Tâm thần. Đồng thời, cảm nhận được sự khó khăn của các bệnh nhân ung thư đang ngày ngày phải giành giật sự sống ở Bệnh viện Ung bướu, cũng như cảm nhận được niềm vui, ý nghĩa khi mang lại niềm vui, sự động viên cho những người gặp khó”.
Anh Nguyễn Bá Duân, Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng