Cà phê ...khuyết tật

TP - Ngày càng có nhiều khách trong ngoài nước tìm đến quán cà phê Hoa Anh Đào (Sakura) ở TPHCM không chỉ để thưởng thức cà phê mà còn để cảm nhận nét vô tư, lạc quan của những bạn trẻ thiểu năng làm phục vụ tại quán.

Bạn trẻ làm phục vụ tại quán 
	Ảnh: Q.M
Bạn trẻ làm phục vụ tại quán Ảnh: Q.M

Bạn trẻ làm phục vụ tại quán
            Ảnh: Q.M
Bạn trẻ làm phục vụ tại quán. Ảnh: Q.M.

Từ ngoài nhìn vào, tấm biển Café Hoa Anh Đào – Nơi gặp gỡ với các bạn khuyết tật trí tuệ luôn lôi cuốn sự tò mò của bạn trẻ. Quán hầu như lúc nào mở cửa cũng có khách hàng trẻ đến để nhâm nhi cà phê và tâm sự với các em khuyết tật. Nằm nép mình trong Trung tâm Dạy nghề và giới thiệu việc làm ở số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, TPHCM, quán Hoa Anh Đào có mức giá phù hợp với bạn trẻ, mỗi món đồ uống chỉ từ 8-20 ngàn đồng.

Khi chúng tôi đến, Esaki Chisato, cô chủ trẻ người Nhật Bản, đã đi công tác nước ngoài. Chisato đến Việt Nam từ năm 1998 để thực hiện đề tài nghiên cứu Thực trạng về sự hỗ trợ trẻ em khuyết tật và gia đình của trẻ em tại VN, rồi gắn bó luôn với các em nhỏ ở quán Hoa Anh Đào.

Trong quán cà phê đặc biệt này, trên mỗi bàn đều đặt một vài thứ ngộ nghĩnh như thú nhồi bông, các loại hoa quả, vật dụng. Khi muốn tính tiền hoặc gọi thêm đồ uống, chỉ cần lắc cái chuông nhỏ, người phục vụ sẽ xuất hiện.

Khi chúng tôi lắc chuông tính tiền, các bạn phục vụ gọi nhau í ới: “Bàn quả táo tính tiền nè, Cường ơi, Cường là “quả táo” phải không nè?”. Những lúc ít khách, các bạn lại tranh nhau để được phục vụ.

Một đoàn khách quốc tế đến quán, các bạn trẻ tíu tít mang menu ra. Lúc tính tiền, vài người khách cố tình để lại những tờ tiền thừa. Một cô bé có gương mặt to tròn với chiếc kính cận vội chạy theo, mỉm cười và xòe tiền ra trả lại cho khách, miệng lẩm bẩm: “Cô chú làm rơi tiền nè, rơi tiền nè...”.

Anh Tú, sinh viên ĐH Kinh tế TPHCM, tâm sự: “Đến đây mình luôn cảm nhận được không khí chất chứa yêu thương. Các bạn trẻ thiểu năng luôn vô tư, lạc quan, khích lệ mình có thêm niềm tin vào cuộc sống”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá