DMCA.com Protection Status

Ca sĩ Hà Anh Tuấn: Học ngoại ngữ cần tự tin, đừng e ngại

TPO - Đó là chia sẻ của ca sĩ Hà Anh Tuấn tại buổi giao lưu với sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân và thí sinh tham gia Hội thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ II, năm 2018, do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn và các diễn giả giao lưu với sinh viên xung quanh chủ đề học ngoại ngữ.
Ca sĩ Hà Anh Tuấn và các diễn giả giao lưu với sinh viên xung quanh chủ đề học ngoại ngữ.
Tham dự chương trình còn có: Nguyên phó trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hiệp quốc, Chủ tịch Hội Việt – Mỹ, nguyên Vụ trưởng Vụ Tây Âu – Bắc Mỹ, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Bùi Thế Giang; Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống trung tâm Anh ngữ quốc tế AMES English Hà Ngọc Anh; ca sĩ Hà Anh Tuấn; Founder Nhaccuatui.com Nhan Thế Luân.
Đam mê thôi chưa đủ
Chia sẻ tại chương trình, ca sĩ Hà Anh Tuấn cho rằng, làm bất cứ việc gì cần phải có đam mê. Khi làm việc bằng đam mê, sẽ tạo sự hứng khởi làm việc và mang được cá tính, bản sắc riêng vào công việc của mình. Tuy nhiên, theo ca sĩ Hà Anh Tuấn đam mê thôi chưa đủ. “Ngoài đam mê, chúng ta cần có niềm tin là công việc của mình đang phụng sự xã hội. Với Hà Anh Tuấn cũng vậy, ngoài đam mê ra, Tuấn luôn tự hỏi bản thân mình và công việc mình đang làm có ích cho xã hội hay không.
Nếu như sự đam mê của mình trở thành gánh nặng cho xã hội, hay ít nhất cho gia đình thì nên dừng sự đam mê đó lại”, chia sẻ của ca sĩ Hà Anh Tuấn nhận được những tràng pháo tay hưởng ứng từ đông đảo sinh viên có mặt tại talk show.
Ca sĩ Hà Anh Tuấn: Học ngoại ngữ cần tự tin, đừng e ngại - ảnh 1 Ca sĩ Hà Anh Tuấn hát giao lưu với sinh viên 
Ca sĩ Hà Anh Tuấn nhớ lại lần đầu tiên bước lên sân khấu lớn nhất cuộc đời là Sao Mai Điểm Hẹn 2006. “Lúc đó, tôi rất hồi hộp, tôi đã nhắm mắt lại, hít sâu tự hỏi bản thân đây có phải là nơi giành cho mình. Đây có phải là cơ hội mình mang âm nhạc có ích cho xã hội, phụng sự cho xã hội, hay không. Sau 12 năm, đến lúc này, Hà Anh Tuấn thấy lựa chọn mình là đúng”, ca sĩ Hà Anh Tuấn chia sẻ.
Ngôn ngữ chính là văn hóa
Nói về học tiếng Anh, ca sĩ Hà Anh Tuấn kể, ngày xưa bố mẹ không ép con học bất cứ lớp học thêm nào nhưng bắt buộc phải học tiếng Anh. Hà Anh Tuấn có hết các chứng chỉ tiếng Anh A, B, C, IELT, TOEFL...
Ca sĩ Hà Anh Tuấn bày tỏ quan điểm, ngôn ngữ không phải là kiến thức chỉ học trong từ điển mà ngôn ngữ chính là văn hóa. Để chứng minh cho quan điểm của mình ca sĩ Hà Anh Tuấn kể, quãng thời gian đầu đi du học ở Đức, gặp rất nhiều khó khăn khi học ngôn ngữ mới.
“Sai lầm thời gian đầu là cứ mở từ điển ra học, đến một ngày đầu không mình không thể chứa được nữa, tôi quyết định dừng hết sách vở, ra ngoài gặp gỡ, giao lưu với người Đức, nghe người Đức nói chuyện, đi ăn nhà hàng, xem cách họ viết Menu… Từ sự thay đổi đó, tôi bắt đầu lấy lại được cân bằng, và chỉ sau 6 tháng có thể nói được tiếng Đức như người bản địa”, ca sĩ Hà Anh Tuấn chia sẻ và khẳng định, ngôn ngữ không chỉ là ngôn ngữ, ngôn ngữ chính là văn hóa.
Ca sĩ Hà Anh Tuấn: Học ngoại ngữ cần tự tin, đừng e ngại - ảnh 2  Đông đảo sinh viên hào hứng với những chia sẻ của các diễn giả
Từ sự học ngoại ngữ của mình, ca sĩ Hà Anh Tuấn khuyên các bạn trẻ đừng sợ, đừng e ngại khi bắt đầu làm quen với một ngôn ngữ mới. “Nỗi sợ lớn nhất của người học ngoại ngữ là sự tự tin. Tôi khuyến khích các bạn trẻ học ngoại ngữ nghĩ gì nói nấy, đừng e ngại, đừng sợ, sai sẽ có người chỉnh sửa giúp bạn”, ca sĩ Hà Anh Tuấn đưa ra lời khuyên.
Bà Hà Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống AMES English cho rằng, nếu xem tiếng Anh là công cụ để tiến lên đạt được ước mơ của mình thì bạn sẽ vượt qua được mọi khó khăn để chinh phục nó.
Chủ tịch Hội đồng quản trị AMES English chia sẻ, suốt 12 năm và đại học, bản thân không hề được học tiếng Anh. Sau này đi học thêm ở một số trung tâm nhưng không đạt hiệu quả như mong muốn. Chỉ đến khi đi làm trong môi trường bắt buộc phải dùng tiếng Anh hàng ngày, để phục vụ công việc lúc đấy bà mới đủ động lực và quyết tâm chinh phục được ngoại ngữ này.
Ông Bùi Thế Giang cho rằng, học ngoại ngữ thì vấn đề ngữ âm rất quan trọng. “Với ngôn ngữ thì ngữ âm giống như cửa để đi vào ngôi nhà. Ngữ âm vô cùng quan trọng”, ông Bùi Thế Giang khẳng định và khuyên các bạn trẻ học ngoại ngữ bên cạnh ngữ pháp cần tạo môi trường rèn luyện, thực hành. Ông Giang cũng cho rằng, cần xem ngoại ngữ, tiếng Anh là công cụ để đạt được mục tiêu của mình trong cuộc sống và công cụ phải thực sự “sắc” mới chinh phục được các mục tiêu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng