Ca sỹ Minh Quân: Đoàn tiếp sức cho tôi

TP - Được nuôi dưỡng, sống trọn trong bầu không khí sôi nổi của Đoàn, ca sĩ Minh Quân nhận ra mình có khả năng ca hát và dần thành danh. Anh luôn tự nhắc nhở mình, hướng về sinh viên, thanh niên và hoạt động Đoàn.

Ca sĩ Minh Quân hát và giao lưu tại Nam Phi.  Ảnh: Trí Đường
Ca sĩ Minh Quân hát và giao lưu tại Nam Phi. Ảnh: Trí Đường

> Bài 2: Được Đoàn chắp cánh
> Bài I: Truyền lửa

Mỗi khi đứng giữa rừng sinh viên, thanh niên (SV, TN), hát cho họ nghe hay cùng họ hát cảm xúc của anh có gì đặc biệt?

Quân hát rất nhiều cho giới trẻ qua mỗi hoạt động Đoàn hoặc chương trình vòng quanh KTX các trường. Mỗi lần hát cho TN, Quân thấy mình được hát thả sức, phiêu linh vì các bạn luôn cuồng nhiệt, hâm nóng không khí.

Điều này rất quan trọng đối với người nghệ sĩ đứng trên sân khấu. Mình và một số nghệ sĩ từng tâm sự rằng nếu không có lịch trước, sẵn sàng đến hát với SV, TN bất cứ lúc nào. Giới trẻ cũng là những người ủng hộ mình mạnh mẽ nhất.

Vậy điều gì ở bạn trẻ làm anh cảm động nhất?

Với fan SV, TN, Minh Quân có nhiều kỷ niệm, bởi hơn chục năm đi hát cũng chừng đó năm gắn với sân khấu SV. Lần hát ở ĐH Quốc gia Hà Nội, khán giả quá đông, các bạn leo cả lên cây, ban công để nghe hát.

Quân vừa hát xong, nhiều bạn cùng lúc ùa lên sân khấu tặng hoa, ôm hôn…và bất ngờ sân khấu cao hơn 2 mét đổ sập. Quân rất lo sợ vì có thể làm bị thương nhiều người bên dưới. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ lại ôm lấy Quân để Quân không bị va đập. Nhờ đó mình chỉ bị trầy xước một ít.

Sinh hoạt với Đoàn, anh hứng thú với chuyến đi nào nhất?

Quân vừa trở về từ chuyến hành trình vượt biển đầu tiên ra Trường Sa (tháng 6-2012). Quân ôm đàn ghi ta hát say sưa cho lính trẻ từ đảo này qua đảo khác về tình yêu, nỗi nhớ nhà, lòng yêu nước…với cảm xúc đặc biệt.

Sức trẻ, sự sôi nổi cùng vẻ mặt rạng ngời của cán bộ, chiến sĩ trên đảo khiến Quân hát rất sung. Cuộc sống của người lính dù còn thiếu thốn về vật chất, nhưng họ cần hơn sự động viên về tinh thần. Quân cũng đã mang viên đá san hô được nhà sư trụ trì tặng chữ lên đó từ Trường Sa về đặt trang trọng trong nhà.

Vậy Đoàn đã bén duyên với anh như thế nào?Anh đã dành hết tâm huyết cho hoạt động Đoàn chưa?

Đoàn có vai trò rất quan trọng đối với mỗi TN và Quân không ngoại lệ. Quân tham gia rất nhiều chương trình văn nghệ, hoạt động của Đoàn trường, rồi đến Quận Đoàn, Thành Đoàn, T.Ư Đoàn. Quân không thể quên, những hình ảnh bỡ ngỡ đầu tiên của mình đứng lên hát ở trường mỗi dịp 20-11, 26-3.

Những bước tiến nghề nghiệp của Quân sau này cũng bắt đầu từ hoạt động Đoàn. Vì vậy, các chương trình của Đoàn mình đều sắp xếp tham gia. Ngược lại, T.Ư Đoàn cũng rất ưu ái dành nhiều chương trình lớn, nhỏ cả trong và ngoài nước cho mình.

Vậy, có thể gọi vai trò của Đoàn với nghệ sỹ trẻ như Minh Quân là gì?

Quân có thể nói Đoàn là người tiếp sức, hỗ trợ, cho mình hành trang, cơ hội để vào nghề.

Khi đã thành danh, Minh Quân dành thời gian cho các hoạt động xã hội thế nào?

Quân thường đi tình nguyện, hát cho trẻ con, bà con nghèo vùng cao. Các chương trình đó thường là tình nguyện tặng áo ấm, sách vở, bánh kẹo, chăn màn cho học sinh…Còn bình thường, Minh Quân đã nhận lời rất nhiều chương trình ca nhạc từ thiện, kêu gọi quyên góp từ cộng đồng.

Tham gia nhiều hoạt động của Đoàn, Minh Quân thấy tổ chức Đoàn đã đáp ứng được nguyện vọng của thanh niên hiện nay chưa?

TN bây giờ có nhiều sự lựa chọn từ bạn bè, chỗ chơi đến ăn mặc vì thế nếu Đoàn không đổi mới sẽ khó hấp dẫn được họ. Quân trăn trở khi nhiều chương trình của Đoàn thiếu kinh phí, nên hoạt động bị bó hẹp.

Như Quân đi hát cho Đoàn không bao giờ kỳ vọng chuyện tiền bạc, chỉ mong buổi diễn đó được đầu tư âm thanh, ánh sáng tốt để phục vụ khán giả. Đặc biệt là khi mang chuông đi đánh xứ người, đó là dịp để quảng bá sức trẻ, văn hóa.

Quân nhớ lần đi Liên hoan TN, SV thế giới tại Nam Phi, đoàn văn nghệ sỹ, thanh niên của mình đóng đủ các vai: ca sỹ, người mẫu, MC và bày các chiêu trò rất ấn tượng dù kinh phí hạn hẹp.

Bén duyên với Đoàn từ những chương trình văn nghệ, hoạt động Đoàn cho Minh Quân cơ hội, bản lĩnh để đứng trên sân khấu và trở thành ca sĩ thành danh. Luôn dành thời gian cho hoạt động Đoàn, anh từng là Đại sứ của chương trình Thanh niên cùng chung tay đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS; từng được mời tham dự các chương trình lớn của thanh niên như: Festival thanh niên thế giới tại An-giê-ri năm 2002; Liên hoan hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc năm 2010…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá