Các cặp mới cưới thường hạnh phúc nhất

Con người hay nói đến những thăng trầm của đời sống hôn nhân; nay các nhà khoa học đã cung cấp bằng chứng để biết thời điểm vui buồn chính xác trong hôn nhân.

Nghiên cứu mới này xác nhận các cặp mới cưới - thường là trước khi có con - cảm thấy hạnh phúc nhất.

Nhưng báo cáo nêu bật cách thức đa số các cuộc hôn nhân đánh mất sự màu nhiệm khi cảm giác hạnh phúc giảm xuống bằng mức độ trước khi 2 người quen nhau.

Những người lãng mạn sẽ thấy an ủi khi biết rằng tính trung bình, mọi cuộc hôn nhân hạnh phúc sẽ được lợi nhờ hiệu ứng của kỳ trăng mật, kéo dài khoảng 1 năm.

Nếu bạn cảm thấy không hạnh phúc ngay trong năm đầu tiên, thì gần như chắc chắn bạn sẽ ly hôn sau này.

Các cặp sống với nhau lâu dài nên hiểu họ sẽ thấy giảm sút niềm vui trong 2 năm, từ năm thứ ba đến năm thứ năm sau khi kết hôn.

Sau 10 năm, mức độ hạnh phúc tỏ ra giảm hơn một chút so với hạnh phúc trước khi cưới.

Nhưng nhìn chung, hôn nhân quả thật khiến con người hạnh phúc hơn.

Một cặp vợ chồng có thể hy vọng có 40 năm viên mãn, hạnh phúc hơn nếu họ độc thân.

Chỉ đến tuổi 60, người độc thân mới bắt đầu thấy hạnh phúc bằng người đã kết hôn.

Paula Hall - Chuyên viên tư vấn gia đình - nói trong năm hôn nhân đầu tiên, các cặp thường có thu nhập dôi ra, không cần phải lo lắng cho con hay bố mẹ già.

Nhưng các mâu thuẫn dần dần xảy ra. Nhu cầu tình dục của người phụ nữ thường giảm sau 2 năm hôn nhân, theo bà Hall. Điều này làm người vợ lúng túng và người chồng bực bội.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng các cặp vợ chồng sẽ bắt đầu thấy điều tiêu cực ở những ưu điểm mà họ từng thấy ở người phối ngẫu.

Chẳng hạn, người ngày xưa được khen là có cá tính mạnh thì nay bị coi là dạng quá cục súc. Còn người ngày xưa được gọi là có thái độ thư thái thì nay bị xem là kẻ lười nhác.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá