Các mũi chủ công tập hợp thanh niên

TP - Trong nhiệm kỳ 2009-2014, Hội LHTN tỉnh Bắc Giang tạo ra những sân chơi phong phú, từ đó tập hợp được thanh niên trên mọi lĩnh vực, hướng hoạt động của giới trẻ đến những giá trị tốt đẹp.

Các mũi chủ công tập hợp thanh niên - ảnh 1 CLB rửa xe thanh niên, một hướng giúp đỡ thanh niên chậm tiến

Nâng đỡ thanh niên yếu thế

Lê Văn Phong (SN 1993) ở Tổ dân phố Tân Ninh (phường Trần Phú, TP Bắc Giang) trước đây do mải chơi nên hết lớp 9 bỏ học. Đầu óc Phong mụ mị, chỉ nghĩ đến những hành động trong game. Ý thức được điều đó nhưng tự mình dứt được game không dễ.

Cho đến khi Phong được các cán bộ Hội LHTN phường Trần Phú động viên tham gia CLB rửa xe thanh niên, Phong mới thấy những ý nghĩa khác của cuộc sống. Từ đó Phong chăm chỉ với công việc dù thu nhập chưa cao. Mới đây, Phong viết đơn tình nguyện nhập ngũ để tiếp tục rèn luyện, cống hiến cho xã hội.

Không chỉ có Phong, nhiều thanh niên yếu thế, thanh niên chậm tiến, có tiền án, tiền sự… ở TP Bắc Giang đã cởi bỏ được những mặc cảm để làm người có ích thông qua mô hình CLB rửa xe thanh niên. Chị Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Bắc Giang cho biết, tại Đại hội Hội LHTN lần này sẽ vận động các doanh nhân, nhà hảo tâm quyên góp xây dựng Quỹ hỗ trợ các thanh niên yếu thế.

“Đây cũng là cách để mọi thanh niên, dù ở hoàn cảnh nào cũng nhận được sự quan tâm của Hội với mục tiêu lấy cái đẹp dẹp cái xấu. Chúng tôi đặt ra mục tiêu phấn đấu mỗi năm, mỗi xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh phải giúp đỡ được ít nhất một thanh niên yếu thế”.

Kết nối các nhà nông trẻ

Đến thăm mô hình của anh Vũ Thế Phong (huyện Lục Ngạn), không ít người bất ngờ trước cách làm kinh tế của thanh niên sinh năm 1985 này. Từ mô hình phát triển cây nấm, gần chục năm nay, anh Phong xây dựng được một cơ ngơi khang trang.

Theo ước tính của Phong, mỗi năm riêng tiền thu từ bán nấm khoảng 400-500 triệu đồng. Ngoài ra, từ mô hình trồng ổi và vải thiều trên diện tích vài nghìn mét vuông của gia đình anh cũng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Điều đáng quý hơn ở Phong là sự nhiệt tình giúp đỡ các bạn trẻ phát triển kinh tế hộ gia đình. Anh Phong cũng là Phó chủ nhiệm CLB thanh niên làm kinh tế giỏi của huyện Lục Ngạn.

“Chúng tôi có khoảng 30 hội viên với nhiều mô hình kinh tế. Các bạn tham gia CLB đã chia sẻ với nhau về kinh nghiệm, kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, phối hợp với cán bộ khuyến nông huyện tập huấn kỹ thuật cho các bạn trẻ.

Đến nay, trung bình các bạn trong CLB thu nhập từ 150 triệu đồng trở lên, nhiều bạn đạt doanh thu hàng tỷ đồng. Ngoài ra, CLB huy động hội viên hơn 56 triệu đồng và 500 cây ăn quả có giá trị cao ủng hộ thanh niên nghèo”- anh Phong nói.

Vì thanh niên công nhân

Bắc Giang có lực lượng thanh niên công nhân lên tới hàng chục nghìn người, tập trung tại các Khu công nghiệp lớn như Vân Trung, Song Khê - Nội Hoàng, Đình Trám, Quang Châu…Với mong muốn đồng hành cùng thanh niên công nhân, hàng loạt chương trình của Hội LHTN tỉnh Bắc Giang thời gian qua góp phần kết nối công nhân trẻ.

Điển hình như Ngày hội thanh niên công nhân, Công nhân với văn hóa giao thông, thi nấu ăn, tổ chức cắt tóc miễn phí, giao lưu với lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh… Hai năm nay, những tấm vé xe Về quê ăn Tết hỗ trợ thanh niên công nhân đã làm ấm lòng những bạn trẻ mỗi dịp Tết đến. Ngoài ra, Hội LHTN tỉnh Bắc Giang cũng là đơn vị đỡ đầu 12 CLB nhà trọ, thu hút hơn 300 thành viên chính thức và 10 nghìn lượt thanh niên công nhân tham gia mỗi năm.

Mô hình Góc thân thiện với các chủ đề về tình yêu hôn nhân, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kết bạn online... đã ngày càng thu hút nhiều công nhân tham gia. Đặc biệt, Hội LHTN đang phối hợp các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông và vận động các chủ nhà trọ cung cấp hàng trăm điểm truy cập Wi-fi miễn phí cho các khu vực có đông thanh niên lao động, tạo điều kiện cho thanh niên có điều kiện tiếp cận với thông tin.

Đại hội Hội LHTN tỉnh Bắc Giang diễn ra ngày 12, 13/10. Nhiệm kỳ 2014-2019, Hội LHTN tỉnh Bắc Giang đặt ra mục tiêu: 100% Hội LHTN cấp huyện phối hợp tổ chức ngày hội hoặc diễn đàn Thanh niên với văn hóa giao thông; vận động tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 50.000 lượt người; vận động thanh niên hiến máu đạt ít nhất 25 nghìn đơn vị; mỗi năm, phối hợp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tư vấn, hướng nghiệp cho 20 nghìn hội viên, thanh niên…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá