Cãi cọ tích cực

TP - Vợ chồng hay hai người yêu nhau không cãi nhau chưa hẳn đã tốt nhưng lời qua tiếng lại rồi hận thù, tức giận thì chẳng hay chút nào. Vài gợi ý sau có thể giúp cho bạn biết lái cuộc cãi nhau theo hướng tích cực.

- Khi tranh cãi, tầm nhìn và cách nhìn của con người rất hạn hẹp, do đó, nên cố gắng cần vừa tranh luận vừa quan sát cách mình thế nào để có điểm dừng. Điều này rất cơ bản, nó giúp chúng ta dày dạn, trưởng thành trong tình cảm và cuộc sống và biết cách giữ gìn những giá trị bản thân cũng như giá trị của quan hệ tốt đẹp.

- Nghệ thuật tranh cãi chính là biết nói những lời nên nói, và không nói những gì nguy hiểm. Tranh cãi cần thiết khi trút bỏ được những xung động cần xả mà không xúc phạm đến “nửa kia”.

- Đừng làm mọi chuyện trở nên ầm ĩ. Hãy luôn kiềm chế phần volume khi phát thanh, và đừng cướp lời đối phương.

- Nơi chốn để tranh cãi cũng rất quan trọng, tốt nhất là đừng làm việc đó trước đại gia đình, trước con cái, trước cơ quan và đồng nghiệp của một trong hai người, và tất nhiên cũng đừng ở nơi công cộng. Người Việt có câu thật chí lý: Đóng cửa bảo nhau.

- Khi vợ chồng lời qua tiếng lại, bạn chớ một mực nhường nhịn. Kiểu cố tình chịu thua này chỉ làm cho đối phương cụt hứng mà bạn cũng chẳng vui.

- Tranh cãi rất dễ cuốn người ta đi, cái khó là chấm dứt nó như thế nào. Những cặp vợ chồng hạnh phúc, thường thì cả hai phải giữ được tính hài hước, tuỳ theo tình huống một phía biết tự mình rút lui, tìm lý do đi chỗ khác hoặc giả điếc... để hóa giải tất cả.

- Phải có giới hạn về thời gian. Thật khó nhưng hai người có thể đặt đồng hồ và sau đó tranh cãi thoải mái, nhưng cứ chuông reo thì chấm dứt ngay. Hoặc nên có thoả ước về số lần nói về một chuyện, thật khó chịu khi cứ nói đi nói lại một chủ đề, hoặc nói quá dài về một chủ đề dù mới mẻ. Phương cách là nên nói: Thôi nhé, chúng ta sẽ trở lại chuyện này sau, được không em/anh?

- Cách tốt nhất để giải quyết mâu thuẫn không phải là cãi mà là lắng nghe bằng cả trái tim, để “nửa kia” nói xả láng, khẳng định những điểm đúng của họ, trao đổi tình cảm, sau đó nói ra ý kiến của mình.

- Đừng quá bận tâm đến việc ai thắng ai thua hoặc xong rồi vẫn để bụng. Nếu không, người thua không cam tâm còn kẻ thắng cũng chẳng thoải mái. Chúng ta xung đột là để giải quyết một việc cụ thể nào đó chứ không phải để trấn áp người thân của mình.

Nhân Anh
(Theo Family)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá