Cải tạo tù nhân bằng thiền, yoga

TP - Nhà tù Giao Lộ ở Brownsville (New York, Mỹ) đang dùng yoga và thiền để giúp cải tạo thanh thiếu niên đang bị giam giữ.

Yoga giúp nhiều thanh niên trong tù hướng thiện
Yoga giúp nhiều thanh niên trong tù hướng thiện

Nhà hoạt động xã hội Berth Navon và biên đạo múa Jeremy đang thường xuyên làm việc với tù nhân ở nhà tù Giao Lộ, nơi giam giữ thanh thiếu niên đang đợi hầu tòa. Beth Navon và Jeremy cùng nhau đi qua cánh cổng bảo vệ cuối cùng để đến khu của các cô gái, nơi có 20 xà lim bao quanh phòng sinh hoạt chung. Những cô gái trẻ mặc áo thun trắng và bộ quần áo tù nhân màu xanh có tuổi đời từ 13 - 15.

Jeremy là biên đạo múa. Nhiều năm qua, hai người phụ nữ này cố gắng giúp đỡ tội phạm trẻ ở Giao Lộ để tạo mối liên hệ giữa thế giới trong tù với bên ngoài.

Bài học hôm nay sẽ kéo dài một tiếng và sẽ kết thúc khi lính gác bước vào dọn phòng. Đối với các cô gái, bài học không chỉ là một luồng gió mới thay đổi cuộc sống vốn nhàm chán diễn ra hằng ngày mà còn là cơ hội để thể hiện xem ai là người có vẻ đẹp hoang dã, dẻo dai nhất.

"Điều gì xảy ra trong cơ thể bạn khi bạn đang cảm thấy giận dữ?", Jeremy hỏi. Jeremy muốn các cô gái có thể tự hiểu được bản thân, quên đi thái độ chống đối, môi trường căng thẳng, tù túng trong tù và tự thả lỏng cơ thể. Các cô bé đang tập ngồi tư thế hoa sen và dường như rất thích thú, rồi bắt đầu phá lên cười... Các cô gái trẻ học cách cởi mở trái tim cứ như họ đã quen biết Beth và Jeremy từ lâu. Bài học dường như thách thức với không khí lạnh lẽo trong phòng giam.

Beth đang bắt đầu một tiết học trong khu dành cho nam. "Nếu chúng ra khỏi đây, người dân sẽ bước ngay sang bên kia đường để tránh gặp những thiếu niên này trên phố", Beth bày tỏ. Thậm chí một thực tế đáng nản là nhiều trong số đó lại quay lại Giao Lộ chỉ một vài tuần sau khi được thả tự do.

Ở trong phòng sinh hoạt chung, các cậu bé trông cũng mệt mỏi và thô lỗ như các cô bé. Nhưng sau một lúc không khí căng thẳng trong nhà tù Giao Lộ được xua tan. Kết thúc bài học, lính canh đến kiểm tra trên người các cậu bé từ đầu đến chân. Tất cả những dồn nén và bực tức lại trỗi dậy. Các cậu bé tù nhân lại như muốn nổ tung. Tuy nhiên, bài học dường như đã giúp các cậu bé tù nhân biết kiềm chế.

Kim Hưng
Theo World Crunch

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá