Cảm ơn Việt Nam vì bạn có ở trên đời

TPO - Đoàn Việt Nam có nhiều sự kiện quan trọng với việc tổ chức Diễn đàn đoàn kết với Việt Nam, đăng đàn tố cáo tội các da cam/dioxin ở Tòa án chống đế quốc và biểu diễn tại đêm Văn nghệ châu Á.

Tên bạn, tên tôi, tên chúng ta là Việt Nam
Tên bạn, tên tôi, tên chúng ta là Việt Nam

> Tuyển Việt Nam thắng Tuyển Ecuador
> Vấn đề tuổi trẻ với việc làm và xóa đói giảm nghèo ở Festival 18

Việt Nam gieo niềm tin cho chúng tôi

Trưa ngày 11/12 (đêm sang ngày 12/12 giờ Việt Nam), tại Fesgival 18, diễn đàn đoàn kết với Việt Nam mang tên “Tuổi trẻ Việt Nam với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa”.

Phòng Alba, nơi hai ngày trước diễn ra cuộc giao lưu ấn tượng giữa Đoàn Việt Nam và Đoàn Cuba được chọn làm nơi tổ chức diễn đàn. 11 giờ trưa, diễn đàn bắt đầu. Trước đó, đoàn ta đã trang trí hội trường bằng backdrop Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trên có cờ tổ quốc và chân dung Bác. Phía ngoài hội trường, trưng bày nhiều ảnh giới thiệu lãnh tụ Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cuộc đấu tranh vì độc lập tự do trước đây và công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay, trong đó tiêu điểm là các hình ảnh của tuổi trẻ Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam. Cũng có một chuyên đề nhỏ về hậu quả chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam.

Trước đó từ 11h, khi đoàn ta còn đang chuẩn bị, đã có vài chục bạn quốc tế đến chờ sẵn. Nghệ sĩ Nguyễn Thị Thủy chơi đàn bầu ngay cửa phòng Alba và các nữ đại biểu Việt Nam xinh đẹp mặc áo dài dân tộc đã thu hút thêm nhiều khách, nhất là những người chưa biết sự kiện.

11 h trưa, diễn dàn bắt đầu. Đoàn chủ tịch gồm các đồng chí Trần Đắc Lợi – Phó trưởng Ban Đối ngoại T. Ư, Nguyễn Mạnh Dũng – Bí thư TƯ Đoàn, Phạm Thị Phương Chi - Trưởng ban Quốc tế T. Ư Đoàn.

Tuy rất không may là bị mất điện, trong phòng có đến gần 250 người ngồi và đứng, xung quanh các hoạt động khác của Festival diễn ra rất ồn ào, nhưng diễn đàn vẫn tiến hành không chỉ bình thường mà còn rất sôi động.

Sau khi đồng chí Trần Đắc Lợi phát biểu giới thiệu những thành tựu của công cuộc Đổi Mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, đại biểu Ấn Độ khai màn ấn tượng bằng tài hùng biện và hoạt náo, trong đó điệp khúc “ Tên bạn, tên tôi, tên chúng ta là Việt Nam” được lặp đi lặp lại với sự hưởng ứng rầm rầp của cử tọa.

Lần lượt lãnh đạo các đoàn Peru, Sri Lanka, Venezuela, Nhật Bản, Colombia, Nga (hai đại diện cho hai tổ chức cộng sản cùng có mặt tại Festival đã cùng lên để biểu thị tình đoàn kết), Ucraina, Mỹ, Triều Tiên, Lào, Ecuador… đã lên phát biểu ca ngợi cuộc chiến đấu chống Pháp và Mỹ trước đây và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội hiện nay của nhân dân ta; ca ngợi và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại biểu Ấn Độ nói: “Hồ Chí Minh không chỉ là lãnh tụ của nhân dân Việt Nam. Người là một trong những lãnh tụ của cả phong trào cánh tả trên thế giới’. Đại biểu của mấy chục nước ngồi dưới hội trường đã vỗ tay hò reo để xác nhận tính chính xác của nhận định trên.

Đại biểu Nga nói: “Xin cảm ơn Việt Nam vì bạn có ở trên đời. Bạn đã cho thấy rằng chủ nghĩa xã hội vẫn là có thực ngay cả trong giai đoạn khó khăn này. Bạn gieo niềm tin cho chúng tôi về lý tưởng và con đường thực hiện nó”.

Nhiều đại biểu đã phát biểu nêu bật vai trò của Việt Nam và tuổi trẻ Việt Nam trong phong trào cách mạng thế giới. Có người nói: “Việt Nam là nước đầu tiên cho thấy có thể đánh thắng Đế quốc Mỹ” và “Việt Nam đừng coi mình là nước nhỏ nữa. Các bạn bây giờ là đất nước vĩ đại”.

Đại biểu Ucraina sau khi phát biểu ca ngợi Việt Nam đã cảm ơn đoàn ta tạo cho các bạn có diễn đàn để tố cáo mạnh mẽ những bất ổn chính trị và trật tự xã hội mà “cái gọi là phe đối lập Ucraina” đang gây ra ở đất nước mình. Bạn kêu gọi lên án mạnh mẽ những hành động đó.

Một điều đặc biệt xảy ra khi hai đại diện của Đoàn Mỹ lên phát biểu. Cô gái là người Mỹ gốc Việt sinh ở Mỹ, chưa một lần về được Việt Nam đã phát biểu tiếng Việt và tiếng Anh xen lẫn. Trước khi nhường lời cho đại diện chính của Đoàn Mỹ, cô nói: “Trước đây, tôi không biết gì về Việt Nam, nhưng rồi tôi đọc về Bác Hồ và các anh hùng khác và biết thêm nhiều về đất nước của mình”.

Ban Tổ chức chỉ cho sử dụng phòng đến 1h30 chiều, kể cả chương trình văn nghệ. Nhưng đến 1h45, phần phát biểu của các đại biểu quốc tế mới kết thúc và sau đó các đại biểu Việt Nam là nghệ sĩ đã biểu diễn một chương trình văn nghệ lôi cuốn bạn bè quốc tế đến tận gần 2 rưỡi chiều.

Tố cáo tội ác da cam/dioxin

Chiều 11/2 (sang 12/12 giờ Việt Nam), tại Tòa án quốc tế chống đế quốc của Festival , đại biểu Trần Thị Quế Lương của Việt Nam đã đăng đàn để tố cáo những hậu quả lâu dài và đau thương cho nhân dân Việt Nam do chất độc da cam/dioxin mà Quân đội Mỹ rải trong chiến tranh Việt Nam. Mở đầu là một video clip quay cảnh bi thảm của các gia đình nạn nhân chất độc da cam. Tiếp theo, đại biểu Lương

nêu: trong chiến tranh Việt Nam, quân đội Mỹ đã rải 80 triệu lít chất diệt cỏ da cam, xuống hơn 25% lãnh thổ Việt Nam, 500.000 hecta cây trồng và khoảng 30.000 ngôi làng … Tòa án lương tâm về chất độc da cam tổ chức tại Paris vào tháng 5-2009 đã khẳng định: Đế quốc Mỹ đã phạm vào tội ác chiến tranh, chống lại nhân loại và diệt chủng.

Sauk hi nêu những bi kịch mà hang triệu người Việt Nam đang phải gánh chịu, đại biểu Lương kêu gọi đấu tranh để chấm dứt chiến tranh và sự can thiệp của chủ nghĩa đế quốc ; dứt việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt như vũ khí hạt nhân, hóa học hoặc sinh học! Tại Tòa, trong chiều qua, các đại diện Serbia, Sirya, Cộng Colombia, Triều Tiên… cũng đăng đàn tố cáo sự can thiệp gây chiến tranh và tội ác mà quân đội các nước theo chủ nghĩa đế quốc gây ra trong thời gian mấy chục năm vừa qua.

Lê Xuân Sơn
(Từ Quito, Ecuador).

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá