Cảm phục những bạn học sinh mồ côi, học giỏi

Tại buổi lễ Hội Khuyến học TP Cần Thơ phát học bổng cho 125 học sinh khối THPT ngày 19-5 vừa rồi, khi xem đoạn phóng sự ngắn về hoàn cảnh của các bạn, nhiều đại biểu sụt sùi nước mắt.

Cảm phục những bạn học sinh mồ côi, học giỏi

Cảm phục những bạn học sinh mồ côi, học giỏi

> Khát vọng nuôi chữ của 9 chị em côi cút

Tại buổi lễ Hội Khuyến học TP Cần Thơ phát học bổng cho 125 học sinh khối THPT ngày 19-5 vừa rồi, khi xem đoạn phóng sự ngắn về hoàn cảnh của các bạn, nhiều đại biểu sụt sùi nước mắt.

Suốt 12 năm học, Đỗ Thanh Phương - học sinh lớp 12 B2 Trường THPT Phan Ngọc Hiển đều là học sinh giỏi
Suốt 12 năm học, Đỗ Thanh Phương - học sinh lớp 12 B2 Trường THPT Phan Ngọc Hiển đều là học sinh giỏi.

Nhiều người có mặt tại buổi lễ đều cảm phục trước ý chí vượt khó, học giỏi và tấm lòng hiếu thảo của các bạn với những người cưu mang “tạm”.

Cô Nguyễn Thị Hoa - một nhà hảo tâm thường xuyên ủng hộ quỹ khuyến học TP Cần Thơ bày tỏ: “Hoàn cảnh của các cháu thấy thương quá, không như những đứa nhỏ con nhà giàu. Chúng nó đủ đầy vật chất, cha mẹ hết mực yêu thương chăm sóc nhưng tụi nó chẳng quan tâm gì đến chuyện học hành!”.

Cô nói xong lặng lẽ nhìn bạn Đỗ Thanh Phương - học sinh (HS) lớp 12 B2 Trường THPT Phan Ngọc Hiển. Mồ côi cha mẹ từ nhỏ nhưng trong suốt 12 năm học Phương luôn là HS giỏi.

Tìm hiểu về hoàn cảnh của Phương, càng nể phục hơn khi biết sau mổi buổi học, Phương đi nhặt banh tennis lấy tiền nuôi ông bà ngoại đã hơn 80 tuổi, thường xuyên bệnh tật. Công việc này một mình Phương gánh vác hơn 6 năm nay.

Phương bộc bạch: “Mỗi buổi nhặt banh như vậy chỉ được 15, 20 ngàn đồng, nhưng sau này các chú biết hoàn cảnh của cháu khó khăn nên mới cho thêm 10 ngàn đồng nữa. Nhờ vậy em mới đủ tiền mua gạo nuôi ông bà ngoại tới giờ. Còn riêng việc học hành của em, như sách vở, quần áo… thì nhờ thầy cô, bạn bè giúp đỡ, chứ nếu không thì em cũng không thể nào đến lớp được, nói chi đến chuyện học giỏi!”.

Nhờ vượt khó học giỏi, năm vừa rồi, Phương được Hội khuyến học TP Cần Thơ giới thiệu cho được nhận học bổng Trần Đại Nghĩa (10 triệu đồng), nhờ số tiền này mà Phương an tâm hơn mỗi khi ông bà ngoại đổ bệnh.

Gần giống với hoàn cảnh Thanh Phương, Trần Thị Quỳnh Trang - HS lớp 10 A9 Trường THPT Trần Đại Nghĩa từ khi mới lọt lòng Trang đã không biết mặt cha, mẹ Trang nuôi được 7 ngày rồi bế về đưa cho bà ngoại nuôi tới nay.

Trong suốt 10 năm học, Trần Thị Quỳnh Trang - học sinh lớp 10 A9 Trường THPT Trần Đại Nghĩa luôn chiếm giữ vị trí nhất lớp
Trong suốt 10 năm học, Trần Thị Quỳnh Trang - học sinh lớp 10 A9 Trường THPT Trần Đại Nghĩa luôn chiếm giữ vị trí nhất lớp.

Thương ngoại tảo tần buôn gánh bán bưng kiếm tiền cho bạn ăn học nên Trang chẳng dám xao lãng việc học hành. Cũng nhờ vậy trong suốt 10 năm học, Trang luôn chiếm giữ vị trí nhất lớp.

“Nhiều lần em xin đi bán bánh với ngoại nhưng ngoại nhất quyết không cho nên hàng ngày em chỉ giúp ngoại bằng cách thức sớm từ 3 giờ sáng xay bột, chụm lửa rồi rửa chén bát… Khi ngoại bưng xề bánh đi bán thì lúc đó em mới ngồi vào bàn học!”.

Trong buổi nhận học bổng của Hội Khuyến học Cần Thơ, Trang được suất học bổng 1 đồng nhưng trong ánh mắt của Trang vẫn không được vui. Tìm hiểu thì được biết Trang đang lo lắng vì nay mai có thể nghỉ học bất cứ lúc nào khi nguồn tru cấp từ người dì cạn kiệt mà ngoại thì đã già không thể đi bán được nữa.

Phạm Ngọc Trân - học sinh lớp 10B 14 Trường THPT Phan Ngọc Hiển luôn luôn là thủ lĩnh của lớp
Phạm Ngọc Trân - học sinh lớp 10B 14 Trường THPT Phan Ngọc Hiển luôn luôn là thủ lĩnh của lớp.

Khác với Trang và Phương là cô học trò “đặc biệt” Phạm Ngọc Trân - HS lớp 10B 14 trường THPT Phan Ngọc Hiển. Cha mẹ Trân hiện ở Phú Quốc (Kiên Giang) nhưng do gia đình quá nghèo nên khi Trân vừa đến tuổi đi học, cha mẹ gửi vào chùa Quan Âm (Ninh Kiều, Cần Thơ) để nhờ các sự nuôi dạy rồi 2 - 3 năm mới đến thăm Trân 1 lần.

“Nhờ các sư phụ em mới có cơm ăn, áo mặc và được học hành tử tế như thế này và em cảm thấy mình có duyên với cửa Phật nên em xuống tóc đi tu luôn. Lúc đầu đến lớp các bạn nam hay trọc “con gái mà đầu trọc lóc”, em cũng thấy buồn buồn nhưng sau này thì quen rồi nên màu áo và kiểu tóc không còn trở ngại đối với em nữa!”.

Cô Lê Ngọc Lan - chủ tịch chi hội chữ thập đỏ Trường Phan Ngọc Hiển cho biết: “Trân học rất giỏi, năm vừa rồi là đứng hạng ba của khối lớp 9. Năm nay thì Trang đứng nhất lớp rồi, còn xếp hạng toàn trường thị chưa tổng kết, nhưng với số điểm của Trân thì rất có thể em chiếm vị trí số 2 toàn trường!”.

Chia tay các bạn khi buổi lễ trao học bổng kết thúc, nhìn theo các bạn, vừa mừng, vừa lo. Lo vì con đường học hành của các bạn ở phía trước con lắm gian truân. Và chúng tôi thấy vui vì mỗi ngày có thêm nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài, sẵn sàng giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như Phương, Trang và Trân có điều kiện vươn lên học tốt.

Theo Dân Trí

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá