Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh:

Cán bộ Ðoàn thời 4.0

TP - Cán bộ Ðoàn thời công nghệ, mạng xã hội lên ngôi, không thể ngồi yên một chỗ tổ chức các hoạt động, phong trào theo kiểu truyền thống mà luôn phải vận động, thay đổi tư duy tận dụng tối đa sức mạnh công nghệ, bắt kịp xu hướng để định hướng bạn trẻ.

Anh Trịnh Văn Quang, Bí thư Ðoàn xã Yên Mỹ, huyện Ý Yên (Nam Ðịnh)
Anh Trịnh Văn Quang, Bí thư Ðoàn xã Yên Mỹ, huyện Ý Yên (Nam Ðịnh)

Anh Trịnh Văn Quang, Bí thư Đoàn xã Yên Mỹ, huyện Ý Yên (Nam Định):

Thực hiện công trình thanh niên từ mạng xã hội

Từ việc sử dụng sức mạnh kết nối của các trang mạng xã hội, như: Zalo, facebook,… Bí thư Đoàn xã Yên Mỹ Trịnh Văn Quang,người vừa được trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019 đã kết nối rộng rãi bạn trẻ trong xã cũng như những người con xa quê để tuyên truyền về các hoạt động của Đoàn xã cũng như chủ trương xây dựng nông thôn mới.

Từ mạng xã hội, Đoàn xã đã kêu gọi sự ủng hộ với tổng giá trị trên 334 triệu đồng, trong đó có 7 công trình đổ sân bê tông bóng chuyền, khu vui chơi, nhà văn hóa cơ sở thôn xóm; 6 công trình làm dàn đèn chiếu sáng khu vui chơi, nhà văn hóa thôn xóm, mua loa đài, xây tường bao…

Anh Trịnh Văn Quang chia sẻ, thực tế người dân nói chung, đoàn viên, thanh niên ở quê nói riêng trình độ còn thấp. Chưa kể, gần nửa bạn trẻ xa quê làm ăn, vì thế nếu tổ chức hoạt động Đoàn theo cách truyền thống vô cùng khó khăn.

“Nắm bắt được sở thích, xu hướng của bạn trẻ sử dụng nhiều mạng xã hội, tôi đã chỉ đạo 9 chi đoàn trong xã thành lập 9 group zalo, facebook kết nối ĐVTN cũng như tuyên truyền về các phong trào hoạt động của tổ chức Đoàn và địa phương”, anh Quang chia sẻ. Nhờ đó, đến nay, các group của Đoàn xã Yên Mỹ có hàng nghìn thành viên, gồm cả con em của xã đi làm ăn xa ở nước ngoài.

Anh Nguyễn Nhất Linh, Bí thư Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân:

Xây dựng hệ thống quản lý đoàn viên online

Cán bộ Ðoàn thời 4.0 - ảnh 1 Anh Nguyễn Nhất Linh, Bí thư Ðoàn trường ÐH Kinh tế Quốc dân

“Hiện với hình thức học tín chỉ, khó để tập trung sinh viên, vì vậy chúng tôi đã linh động xây dựng Liên chi đoàn điện tử thông qua các group, mạng xã hội, mỗi một bạn đoàn viên sẽ được tham gia một nhóm riêng trên mạng xã hội. Chúng tôi có một hệ thống tập trung, gồm: Một chi đoàn sẽ là một group; mỗi một khoa là group tổng và Đoàn trường là group tổng của tất cả các khoa. Khi triển khai bất cứ một hoạt động nào đó, ngoài việc sử dụng kênh truyền thông truyền thống, chúng tôi sẽ đẩy thông tin lên hệ thống Liên chi đoàn điện tử nên tất cả sinh viên trong trường đều nhanh chóng nhận được thông tin”, Bí thư Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ.

Đoàn trường Kinh tế Quốc dân đã ứng dụng hệ thống quản lý đoàn viên online nhằm ghi nhận mọi hoạt động của tất cả sinh viên, từ hoạt động trong trường cho đến hoạt động tình nguyện ngoài trường, nhằm tạo sự công bằng trong quá trình đánh giá, xếp loại sinh viên. Đặc biệt, Đoàn trường Kinh tế Quốc dân có hẳn một Ban Truyền thông chuyên nắm bắt dư luận trên mạng online, thông qua các page hội Sinh viên, Đoàn thanh niên trường, diễn đàn sinh viên trường…

“Sau khi nắm bắt tâm lý, nguyện vọng, và những xu hướng xã hội tác động vào đoàn viên, sinh viên, chúng tôi phân tích nguyên nhân rồi từ đó có những giải pháp can thiệp kịp thời’, Bí thư Đoàn trường Nguyễn Nhất Linh chia sẻ và mong muốn T.Ư Đoàn, các cấp bộ Đoàn cùng chung tay xây dựng hệ thống quản lý đoàn viên online trên phạm vi cả nước nhằm làm cầu nối cho ĐVTN với các cấp lãnh đạo quản lý, bộ, ban, ngành, doanh nghiệp...

Chị Nông Thị Hồng Chuyên, Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Lao động Xã hội:

Bắt kịp “hot trend”

Cán bộ Ðoàn thời 4.0 - ảnh 2 Chị Nông Thị Hồng Chuyên, Phó Bí thư Ðoàn trường ÐH Lao động Xã hội

Chị Nông Thị Hồng Chuyên là một trong những gương mặt được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2019 do Thành Đoàn Hà Nội tổ chức. Có gần 15 năm làm công tác Đoàn, chị Chuyên được xem là “linh hồn” của nhiều hoạt động tình nguyện ở trường. Chị đã xin được hàng nghìn suất học bổng cho các em sinh viên nghèo vượt khó học giỏi…

Chị Chuyên cho rằng, cán bộ Đoàn phải luôn gần gũi, làm bạn đồng hành và luôn “bắt kịp hot trend” của các bạn trẻ. “Có khi có những xu hướng, những trào lưu rất mới mẻ, thậm chí không còn phù hợp với độ tuổi của mình nhưng lại đang cuốn hút bạn trẻ. Vì vậy, đòi hỏi người cán bộ Đoàn phải luôn vận động, đổi mới bản thân, bắt kịp xu hướng. Nếu những trào lưu, xu hướng tốt thì nêu gương, nhân rộng; trào lưu tiêu cực cần nhanh chóng tìm giải pháp phù hợp định hướng cho đoàn viên, sinh viên”, chị Chuyên chia sẻ.  

Thông qua tổ thăm dò dư luận sinh viên, bất kỳ xu hướng mới nổi nào của sinh viên, Đoàn trường cũng nắm bắt kịp thời. Thời gian qua, Đoàn trường ĐH Lao động Xã hội đã kịp thời ngăn chặn những xu hướng tiêu cực trong sinh viên như nói tục, chửi bậy hay ngăn chặn kịp thời một số em tham gia những nhóm hội không lành mạnh.

Anh Thiệu Minh Quỳnh, Bí thư Thành Đoàn TP Thái Bình:

Tận dụng tối đa mạng xã hội để khởi nghiệp

Cán bộ Ðoàn thời 4.0 - ảnh 3 Anh Thiệu Minh Quỳnh, Bí thư Thành Ðoàn TP Thái Bình

Anh Thiệu Minh Quỳnh cùng Thành Đoàn TP Thái Bình đã tổ chức nhiều chương trình đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng thiết thực của thanh niên. Anh cùng 22 ĐVTN thành lập CLB thanh niên khởi nghiệp và thành lập hợp tác xã (HTX) thanh niên TP Thái Bình. Mô hình này đã giúp thanh niên nông thôn tỉnh Thái Bình khởi nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. “Thời đại thông tin mở, ĐVTN có nhiều thông tin, mối quan tâm bên ngoài. Nếu tổ chức Đoàn không có được mô hình thiết thực thì không thu hút được bạn trẻ”, anh Quỳnh nói.

Anh Quỳnh đã xây dựng 3 mô hình khởi nghiệp để tạo ra chuỗi giá trị phục vụ cộng đồng, gồm: Sản xuất, phân phối các loại thực phẩm, nông sản, thủy hải sản sạch; tư vấn cung cấp các loại sách giáo khoa, sách tham khảo, đồ dùng học tập, văn phòng phẩm; phân loại rác thải tại nguồn.

Hợp tác xã sẽ làm cầu nối từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng, đảm bảo an toàn, chất lượng và tiết kiệm. “Các thành viên HTX đều là những bạn trẻ nên dễ cập nhật công nghệ 4.0, mạng xã hội, tận dụng tối đa các kênh bán hàng tiện lợi nhất thông qua zalo, facebook,… Mô hình đang phát triển tốt, cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm”, anh Quỳnh chia sẻ.         

Nhiều hoạt động lớn trong Tháng Thanh niên 2019

Tháng Thanh niên 2019 với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng” bắt đầu với lễ khởi động vào ngày 24/2, tại Ðài Kính Thiên, huyện Tây Sơn, Bình Ðịnh, đến nay đã tạo nên một khí thế sôi nổi, với hàng loạt chương trình, hoạt động ý nghĩa, hiệu quả, mang đặc trưng của tuổi trẻ Việt Nam.

Tiêu biểu có các sự kiện: Ngày 13/3 - Chương trình Ðối thoại của Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam về bình đẳng giới tại ÐH Luật Hà Nội. Ngày 15/3 - Chương trình kỷ niệm 60 nămThanh niên xung phong xây dựng xã hội chủ nghĩa mở đường 12B Hòa Bình. Ngày 16/3 - Chương trình giao ban trực tuyến với Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.Ngày 19/3 - Lễ Tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018. Ngày 21/3 - Chương trình Ðối thoại của Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn Lê Quốc Phong với ÐVTN cả nước. Ngày 24 và 25/3 - Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng, tại Hà Tĩnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng