Cán bộ Đoàn cần tránh hoạt động hình thức

TPO - Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tham gia Diễn đàn “Phong cách cán bộ Đoàn thanh niên thời kỳ mới” tổ chức ngày 31/10, tại Hội trường Cục Hàng hải - Bộ Giao thông Vận tải.

Đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia Diễn đàn “Phong cách cán bộ Đoàn thanh niên thời kỳ mới”.
Đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia Diễn đàn “Phong cách cán bộ Đoàn thanh niên thời kỳ mới”.

Dự diễn đàn có sự tham gia ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên BCH TƯ Đảng, nguyên Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn; ông Lê Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối; ông Ngọ Duy Hiểu, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại diễn đàn, chị Nguyễn Thị Phương, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan T.Ư cho rằng: Cán bộ Đoàn cũng được coi là một “nghề” - “nghề cán bộ Đoàn”. Một nghề vừa đòi hỏi tính khoa học, vừa đòi hỏi tính nghệ thuật. Nhưng cán bộ Đoàn không làm “nghề” này suốt đời, đến một độ tuổi nào đó, người cán bộ không thể tiếp tục đại diện cho suy nghĩ, tình cảm, nhiệt huyết, cơ bắp của thanh niên nữa. 

“Trong suốt quá trình làm cán bộ Đoàn, chúng ta cần phải tính toán thế nào để phát huy hết “công suất”, thực hiện tối đa những gì mình ước mơ cho tuổi trẻ với tư cách là đại biểu của họ”, chị Phương nói.

Anh Trương Khải Minh, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cho rằng: Người cán bộ Đoàn ngày nay phải không ngừng học tập, rèn luyện và xây dựng cho mình tác phong, trình độ dựa trên hai hệ giá trị tâm và tầm. 

Anh Minh chia sẻ: “Cán bộ Đoàn thời kỳ mới phải là người có tâm, có tinh thần trách nhiệm và có tình yêu trong công việc. Đồng thời luôn nhiệt huyết với thanh niên, đến với thanh niên bằng cái tâm của một người lăn lộn phong trào, người thủ lĩnh giàu nhiệt huyết và sáng tạo, tránh hoạt động đoàn theo kiểu hình thức. Như vậy, cán bộ Đoàn mới trở thành một người thủ lĩnh có sức hút, trách nhiệm, có tâm và có tầm cách mạng”.

Cán bộ Đoàn cần tránh hoạt động hình thức - ảnh 1 Anh Nguyễn Minh Cường, Tổng Công ty đường cao tốc Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.

Tại diễn đàn, anh Nguyễn Minh Cường, Tổng Công ty đường cao tốc Việt Nam, du học sinh từ Mỹ, người từng có nhiều năm làm thủ lĩnh phong trào Đoàn thẳng thắn nhìn nhận: Hoạt động Đoàn ở Việt Nam nhiều khi còn máy móc, dập khuôn và hình thức, ít hiệu quả. 

“Mình từng tham gia phong trào sơn gốc cây, nhiều tình nguyện viên chỉ sơn một nửa cây phía ngoài đường đông người qua lại còn nửa còn lại ở góc khuất không sơn. Hay việc lấy sinh viên tình nguyện làm lá chắn xe buýt, không khoa học và tốn kém thời gian, sức lực. Thay vào đó có thể dùng các sợi dây để căng lên”, anh Cường cho biết.

Cũng theo anh Cường, cán bộ Đoàn thời kỳ mới có rất nhiều cám dỗ và chi phối, nhưng nếu hoạt động đoàn vì cái tâm, bỏ qua hình thức, giáo điều sẽ mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng