Cán bộ Đoàn phải trở thành lực lượng dẫn dắt thanh niên

TP - “Cán bộ Đoàn phải thực sự gương mẫu, tiên phong, trở thành lực lượng dẫn dắt thanh niên”, là yêu cầu của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đưa ra tại Hội tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 (2011-2016) và triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngày 30/6.

Đoàn viên thanh niên luôn là lực lượng gương mẫu, đi đầu, đầy nhiệt huyết trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Ảnh: Xuân Tùng.
Đoàn viên thanh niên luôn là lực lượng gương mẫu, đi đầu, đầy nhiệt huyết trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Ảnh: Xuân Tùng.

Nâng cao trách nhiệm của cán bộ Đoàn

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng cho biết, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị cho thấy, tính gương mẫu, trách nhiệm của cán bộ Đoàn được cải thiện rõ rệt. Phần lớn cán bộ Đoàn gương mẫu thực hiện nghiêm túc không uống rượu bia buổi trưa và trong giờ hành chính các ngày làm việc. Gương mẫu trong cưới hỏi văn minh. Tính tự chịu trách nhiệm với công việc, gần gũi với thanh thiếu nhi được nâng lên. Cán bộ Đoàn ngày càng tăng cường đi cơ sở nắm bắt địa bàn, tham mưu các nội dung sát với tình hình thực tế và nhu cầu của địa phương. 

Bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái Nông Việt Yên cho biết, qua 5 năm triển khai thực hiện, có hàng trăm cá nhân, tập thể của tỉnh nhận nhiều Bằng khen của Thủ tướng, cấp trung ương và tỉnh trao tặng. Các cấp bộ Đoàn nêu cao gương mẫu, tạo niềm tin trong đoàn viên thanh niên và nhân dân. Tại Yên Bái, mỗi đảng viên đăng ký 2 việc tốt cho bản thân, cho cơ quan, mỗi đoàn viên chọn một việc tốt để thực hiện và tiến hành tổng kết, đánh giá nội dung này hàng năm.

Tỉnh Đoàn Quảng Nam cho hay, nhiều cán bộ Đoàn gương mẫu, bản thân gặp khó khăn nhưng luôn vượt lên hoàn cảnh khó khăn giúp các em học sinh nghèo khó vươn lên trong học tập. Có cán bộ Đoàn tình nguyện hiến đất của gia đình để làm đường cho địa phương. Nhiều cán bộ Đoàn ủng hộ ngày công, tiền lương giúp đỡ người neo đơn, nghèo khó… Theo đại diện Tỉnh Đoàn Tiền Giang, việc cán bộ đoàn khối công nhân viên chức tỉnh tham gia giải quyết các thủ tục hành chính vào ngày thứ 7, Chủ nhật, Đoàn viên khối y tế tham gia tư vấn khám chữa bệnh cho người nghèo, gia đình chính sách, người già neo đơn…đã nâng cao hình ảnh người cán bộ đoàn gương mẫu, hết lòng phục vụ nhân dân.

Lan tỏa những giá trị cốt lõi

Những mô hình, cách làm hay, hiệu quả đã làm lan tỏa các giá trị cốt lõi của “Trí sáng, tâm trong, hoài bão lớn” của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giới trẻ. Việc đăng tải các câu chuyện đời thường giản dị, trong sáng và dành trọn cuộc đời cho Tổ quốc, nhân dân của Người trên hệ thống báo chí, trang mạng xã hội…góp phần đẩy lùi suy thoái trong đạo đức, lối sống trong tuổi trẻ.

Tỉnh Đoàn Yên Bái đề xuất và thực hiện những mô hình vừa phù hợp với tỉnh vùng cao, nhiều dân tộc sinh sống lại thích hợp với nhu cầu của thanh thiếu niên. Như mô hình “Cùng em vui tới trường” giúp đỡ trẻ em nghèo vùng cao được no ấm, tới trường, các cơ sở Đoàn tổ chức nuôi heo đất, gây quỹ mua quần áo, sách vở, hỗ trợ trẻ em vùng cao khó khăn, tổ chức vườn rau của em, tham gia chăn nuôi cải thiện bữa ăn hàng ngày. Để giảm các hủ tục không còn phù hợp với cuộc sống hiện nay, Tỉnh Đoàn tổ chức mô hình “Chi đoàn 4 không” (Không có đoàn viên sinh con thứ 3, không kết hôn cận huyết thống, không tảo hôn, không thách cưới cao). Cùng với đó, có các chương trình hướng dẫn thanh niên làm giàu, lập nghiệp; vận động người Mông ăn chung một Tết cổ truyền với các dân tộc khác, tránh lãng phí thời gian và kéo dài thời gian nghỉ Tết của người Mông.

Bí thư Thành Đoàn TPHCM Nguyễn Mạnh Cường cho biết, thành Đoàn tìm tòi và đề xuất nhiều cách làm đổi mới sáng tạo, xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên, tuyên dương thanh niên trên từng lĩnh vực với các giải thưởng như: Sinh viên 5 tốt, Học sinh 3 rèn luyện, Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi, Cán bộ chiến sĩ trẻ giỏi, Công dân trẻ tiêu biểu TP…Mỗi giải thưởng mang giá trị tuyên dương và lan tỏa những cá nhân xuất sắc, tiêu biểu, nêu gương bằng người thật việc thật.

Đoàn khối cơ quan Trung ương quy tụ nhiều nhất lực lượng trí thức trẻ, cán bộ công nhân viên chức cả nước với nhiều cách làm hay, sáng tạo như: Mô hình “4 xin” (Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép) và “4 luôn” (luôn mỉm cười, luôn thấu hiểu, luôn lắng nghe và luôn giúp đỡ) của Đoàn thanh niên Bộ GTVT; Chương trình “Mang âm nhạc tới bệnh viện” với sự tham gia của các ca sĩ hàng đầu làm giảm nỗi đau cho đông đảo bệnh nhân trên cả nước và quyên góp ủng hộ các gia đình bệnh nhân khó khăn chiến đấu với bệnh tật. Đoàn Khối phát động thực hiện 10 tiêu chí văn hóa công sở theo phương châm: Trung thực, thân thiện, hợp tác, phong cách chuyên nghiệp, ứng xử văn minh trong đoàn khối. Để tránh tình trạng “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về” trong một bộ phận công chức. Đoàn Thanh niên các Bộ, ngành thuộc khối tổ chức mô hình “Thanh niên đi sớm, về muộn” với 8 giờ làm việc hết công suất, hiệu quả.

“Việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người theo phương châm: Trên trước dưới sau, trong trước ngoài sau, học đi đôi với làm theo, lấy kết quả làm theo làm thước đo để đánh giá kết quả của các tập thể, cá nhân… chấn chỉnh các hành vi lệch lạc trong thanh niên, cán bộ Đoàn phải thực sự gương mẫu, tiên phong, trở thành lực lượng dẫn dắt thanh niên”. 

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong

Theo đại diện Ban Thanh niên Quân đội, việc thực hiện Chỉ thị trong toàn quân xuất hiện mô hình chỉ có riêng trong lực lượng quân ngũ là “xứng danh bộ đội Cụ Hồ”, sẵn sàng hy sinh, đảm nhận việc gian khổ. Tiêu biểu mới đây trong toàn quân với hàng chục nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm sĩ quan, quân nhân và 2 chiếc máy bay Su 30 và Casa 212 tai nạn trên biển. Đại diện Thành Đoàn Hà Nội đề xuất ngoài tinh thần nêu gương của đội ngũ lãnh đạo, công nhân viên chức, cần phê bình những cá nhân, tập thể chưa thực hiện nghiêm túc, không hiệu quả cuộc vận động này.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đánh giá cao các sáng tạo của đội ngũ cán bộ Đoàn với nhiều sự đầu tư, đeo bám trong triển khai, thực hiện Chỉ thị 03. T.Ư Đoàn rất trân trọng những nỗ lực của đội ngũ cán bộ Đoàn và sẽ hệ thống lại các mô hình để các địa phương nghiên cứu, học tập lẫn nhau.

Bế mạc Hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nói, toàn Đoàn thống nhất quan điểm trong thực hiện Chỉ thị 05 là công việc thường xuyên, liên tục, công việc hàng ngày. Trong quá trình triển khai cần kiên định theo đuổi mục tiêu, cách tiếp cận phù hợp để học và làm theo phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh hiệu quả; triển khai với nhiều giải pháp theo các độ tuổi khác nhau.

Việc thực hiện Chỉ thị 05 thời gian từ 2016-2021 tiếp tục làm sâu sắc thêm giá trị, tầm vóc đạo đức Hồ Chí Minh và kế thừa kết quả, kinh nghiệm từ việc thực hiện Chỉ thị 03. “Cán bộ Đoàn coi đây là trách nhiệm, vinh dự trong cuộc đời để góp phần xây dựng hình mẫu thanh niên, xem các phong trào là môi trường giáo dục và định hướng thanh niên, đồng thời luôn là tấm gương, dẫn dắt thanh niên làm theo”, anh Phong nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng