Cận cảnh “đặc sản” Việt lên Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản

TPO - Đoàn Thanh niên Việt Nam đem đến chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản 2015 (SSEAYP 2015) nhiều hoạt động với chủ đề “Blooming Vietnam – Việt Nam nở rộ”. Tối 24/10, Đoàn đã giới thiệu đêm văn nghệ "Việt Nam nở rộ" sẽ trình diễn trong hành trình này.

Cận cảnh “đặc sản” Việt lên Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản - ảnh 1 Theo đại diện lãnh đạo đoàn Việt Nam tham gia SSEAYP 2015, đây là lần thứ 20 đoàn Việt Nam tham dự. Tham gia SSEAYP 2015 có 29 đại biểu thanh niên. Năm nay, đoàn tập trung nhấn mạnh chủ đề "Việt Nam nở rộ - Blooming Vietnam " với nhiều hoạt động.
Cận cảnh “đặc sản” Việt lên Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản - ảnh 2

Chủ đề “Việt Nam nở rộ - Blooming Vietnam” được thể hiện mạnh mẽ qua chương trình Văn nghệ Quốc gia (National Presentation) với các tiết mục được chia làm 3 phần chính, tương ứng với sự lớn lên của một đứa trẻ để ẩn dụ cho lịch sử dựng nước, sự lao động cần cù, quá trình bảo vệ và xây dựng đất nước luôn gắn với tinh thần tự tôn dân tộc, tinh thần độc lập và quyết tâm của người Việt Nam. 

Cận cảnh “đặc sản” Việt lên Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản - ảnh 3
Được nuôi dưỡng từ hồn cốt dân tộc và những nét văn hoá đặc trưng của mình, người Việt gắn bó bền chặt với quê hương đất nước, đồng thời luôn tự tin và năng động bước vào kỷ nguyên hội nhập. 
Cận cảnh “đặc sản” Việt lên Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản - ảnh 4
Bên cạnh đó, quyển Sách giới thiệu Đoàn (Profile book) năm nay cũng được thiết kế với ý tưởng sáng tạo đột phá - theo kiểu “instagram” với hình mỗi thành viên Đoàn được cũng được chụp theo phong cách “flat-lay" cùng với hai đồ vật thể hiện cá tính và một đồ vật mang biểu trưng văn hoá Việt Nam
Cận cảnh “đặc sản” Việt lên Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản - ảnh 5
Về Báo cáo quốc gia, Đoàn chọn dự án “Float in flood - Phao trong lũ", được thực hiện ở xã Bình Nam, huyện Thanh Bình, tỉnh Quảng Nam. Dự án được thực hiện bởi bốn sinh viên Việt Nam tham dự chương trình YSEALI 2015. Các hoạt động bao gồm: trao 59 cặp phao cứu sinh, tập huấn kĩ năng cấp cứu căn bản và kĩ năng chuẩn bị trước bão lũ, làm vườn nổi và chuyển giao cho hai hộ gia đình
Cận cảnh “đặc sản” Việt lên Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản - ảnh 6
Kết thúc hành trình SSEAYP 2015, đoàn Việt Nam sẽ tổ chức chương trình “Chiếc khăn gió ấm” có tổng chi phí 100 triệu đồng, tặng khăn và một số nhu yếu phẩm cho học sinh Trường Tiểu học Tả Van (xã Xéo Mí Tý, huyện Sa Pa, Lào Cai); ủng hộ học sinh Trường THCS xã Giàng Chu Phìn (huyện Mèo Vạc, Hà Giang). 
Cận cảnh “đặc sản” Việt lên Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản - ảnh 7

Kinh phí được trích một phần từ kinh phí Đoàn nhận được từ các nhà tài trợ và số tiền thu được từ dự án sản xuất và bán vòng tay SSEAYP do đoàn thực hiện.

Cận cảnh “đặc sản” Việt lên Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản - ảnh 8
Hành trình SSEAYP 2015 có 330 thanh niên đến từ Nhật Bản và 10 nước Đông Nam Á; lần lượt cập bến 5 quốc gia: Nhật Bản, Philippines, Việt Nam, Lào, Myanmar và Malaysia. 
Cận cảnh “đặc sản” Việt lên Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản - ảnh 9

Các đoàn đại biểu sẽ tham gia một số hoạt động đối ngoại như: Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo trẻ Nhật Bản – ASEAN tại Nhật Bản, trao đổi các vấn đề văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia thành viên và khu vực; Chào xã giao và tặng quà lưu niệm tới lãnh đạo các quốc gia tàu ghé thăm; Triển lãm trưng bày và giới thiệu văn hóa của các quốc gia. Bên cạnh đó, có các hoạt động giao lưu hữu nghị quốc.

Cận cảnh “đặc sản” Việt lên Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản - ảnh 10 Từ ngày 17 - 21/11, chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản 2015 lần thứ 42 (SSEAYP 42nd) sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh với các hoạt động giao lưu văn hóa như: văn nghệ; đi thăm các cơ sở văn hóa - giáo dục - thương mại - thanh thiếu niên; các di tích cách mạng
Cận cảnh “đặc sản” Việt lên Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản - ảnh 11
Điểm nhấn của chương trình ở từng quốc gia mà tàu cập bến là hoạt động ở nhà dân (Homestay), qua đó không những giúp bạn bè quốc tế có cái nhìn đa chiều về nét đẹp trong lối sống của các gia đình Việt, mà còn giúp các thành viên trong đoàn thêm gắn kết với đất nước họ ghé thăm. Qua các hoạt động này, tình đoàn kết giữa các nước trong khu vực, hướng đến mục tiêu hòa bình, hữu nghị, phát triển phồn vinh và bền vững được thắt chặt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá