Cần chú trọng kỹ năng của thanh niên trong thời đại mới

TP - Trong phần tham luận tại Tọa đàm tổng kết 10 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện nghị quyết số 25 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, nhiều đại biểu đã đề cập đến tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng, phát huy sáng tạo cho thanh niên trong thời đại mới.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại tọa đàm.
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại tọa đàm.

Sáng 2/6, tại TPHCM, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi tọa đàm đánh giá kết quả 10 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết số 25 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Trình bày tham luận trong tọa đàm, PGS Đỗ Văn Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đi vào việc tìm lời giải cho câu hỏi: “Thanh niên trong thời đại mới cần những kỹ năng gì?”. Theo ông Dũng, tính đến thời điểm hiện tại, xu hướng xã hội đang dần chuyển từ hình thức giáo dục đại học sang giáo dục kỹ năng, sinh viên bắt đầu ý thức việc tự học, tự lập và tự rèn luyện kỹ năng.

Ông Dũng cho rằng việc thanh niên bồi dưỡng, tự trau dồi vốn ngoại ngữ chính là cách để tiếp cận nhanh hơn với nguồn tri thức của thế giới. Do đó, việc rèn luyện ý thức học tập chính là điều tiên quyết để quyết định thanh niên là ai, và thành công ra sao trong cuộc sống.

“Yếu tố sáng tạo không chỉ quyết định sự thành công cho cá nhân mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của đất nước. Đoàn thanh niên cần góp sức trong việc tạo ra môi trường sáng tạo cho thanh niên, đẩy mạnh tổ chức các sân chơi, cuộc thi sáng tạo kỹ thuật, từ đó kích thích kỹ năng sáng tạo của thanh niên sinh viên, thúc đẩy sự phát triển của phong trào thanh niên khởi nghiệp” - ông Dũng đề nghị.

Đại biểu Trần Quốc Duy, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước nhìn nhận thực tế hiện tại, việc định hướng nghề nghiệp cho thanh niên vẫn không đạt được những hiệu quả như mong đợi. “Cho đến lúc sắp bước vào những giai đoạn mang tính chất quyết định của cuộc đời, thực tế nhiều thanh niên vẫn không định hướng được công việc cho mình. Do đó việc tổ chức hướng nghiệp cho thanh niên ngay từ khi còn trẻ sẽ hiệu quả hơn nhiều, thế mạnh và kỹ năng bản thân của thanh niên sẽ được phát huy cao nhất” - anh Duy nói.

Bên cạnh đó, việc xây dựng tư duy, kỹ năng phản biện xã hội trong thanh niên cũng là một vấn đề cần được nhìn nhận. Việc đoàn viên, thanh niên “ngại hỏi”, “ngại” phản biện là một trong những yếu tố cản trở việc tiếp nhận những kiến thức, kỹ năng mới trong xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay. Ông Duy cũng cho rằng thực trạng phát triển các kỹ năng mềm, kiến thức ngoại ngữ cũng như kỹ năng xã hội cho thanh niên ở các tỉnh vẫn còn chậm so với các thành phố lớn.

Phát biểu tại tọa đàm, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhìn nhận trong 10 năm qua, với những nỗ lực của hệ thống tổ chức Đoàn và đội ngũ cán bộ, đoàn viên, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 25 đã tạo ra những chuyển biến tích cực, toàn diện trên các mặt công tác. “Chuyển biến nhất của Đoàn Thanh niên qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25 là sự chủ động của các cấp Đoàn trong việc phối hợp với các cơ quan, đơn vị nhằm tạo môi trường thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, phát huy tinh thần xung kích trong các phong trào, hoạt động tình nguyện”, anh Lương nhấn mạnh.

Để giải quyết những vấn đề mà các đại biểu đặt ra, anh Nguyễn Ngọc Lương cho rằng các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, kiến thức về kỹ năng trong cuộc sống cho đoàn viên, thanh niên, triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh của thanh thiếu niên Việt Nam”.

Đánh giá về nghị quyết số 25- NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, tọa đàm đã thống nhất và nhìn nhận đây là nghị quyết được ban hành đúng thời điểm, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng đối với thanh niên và công tác thanh niên. Hoạt động của Đoàn được đoàn viên thanh niên đón nhận, cấp ủy đảng và chính quyền đồng tình ủng hộ, các lực lượng xã hội đánh giá cao. Uy tín và vị thế chính trị của tổ chức Đoàn trong thanh thiếu nhi và xã hội tiếp tục được nâng lên; vị trí của thanh niên trong xã hội được đặt tương xứng. Những kết quả đó tiếp tục là tiền đề quan trọng thúc đẩy sự phát triển của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá